Chỉ huy cấp cao phiến quân Syria từ chức sau khi thất thủ Safira

05/11/2013 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những chỉ huy cấp cao của phiến quân Syria được Mỹ và Anh hậu thuẫn đã tuyên bố từ chức và đổ lỗi cho những thất bại trên chiến trường của phe này là do sự đấu đá nội bộ và thất bại của cộng đồng quốc tế.

Đại tá Abdul Jabbar Okaidi, một trong những người được nhận viện trợ của phương Tây, đã lên tiếng bày tỏ thất vọng lẫn giận dữ về sự mâu thuẫn trong phe nổi dậy, sự bất lực của phe đối lập chính trị và sự trì trệ của phương Tây trong việc hỗ trợ họ giành chiến thắng. Okaidi là Chủ tịch Hội đồng quân sự cách mạng ở Aleppo.

Đại tá Abdul Jabbar Okaidi

Việc để mất Safira, theo Đại tá Okaidi, đã "xé tấm mặt nạ cuối cùng trên khuôn mặt cộng đồng quốc tế" về cuộc nổi dậy ở Syria. 

Đại tá al-Okaidi đưa ra tuyên bố trên vào hôm 3/11, hai ngày sau khi thị trấn chiến lược Safira rơi vào tay phe ủng hộ chính phủ. Giành được thị trấn này, quân đội Syria có thể tiến tới Aleppo vốn do phiến quân kiểm soát hơn 1 năm qua.

Lực lượng phiến quân tại miền Bắc Syria đang ngày càng bị xé lẻ do chính các nhóm phiến quân chiến đấu chống lại nhau để chia lãnh thổ và giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu béo bở.

Sự ngày càng rạn nứt trong nội bộ phiến quân Syria đã giúp cho quân đội chính phủ liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng trong thời gian qua và khiến phe nổi dậy trở nên "lép vế" trong các cuộc đàm phán hòa bình. 


Nguyễn Hường