Chỉ huy lực lượng ly khai Ukraine thừa nhận có 4 hệ thống tên lửa Buk

24/07/2014 09:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhà lãnh đạo cấp cao trong phe ly khai đã xác nhận rằng họ có hệ thống tên lửa chống máy bay mà Washington tin rằng nó đã gây ra thảm họa MH17.

Một nhà lãnh đạo cấp cao trong phe ly khai đã xác nhận rằng họ có hệ thống tên lửa chống máy bay mà Washington tin rằng nó đã gây ra thảm họa MH17 và có thể có nguồn gốc từ Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, Alexandr Khadakosky, chỉ huy tiểu đoàn Vostok ở Donetsk thừa nhận rằng lực lượng ly khai có một hệ thống tên lửa Buk trong khu vực vào thời điểm xảy ra thảm kịch MH17, nhưng cho rằng có thể nó đã được gửi trở lại nơi nó xuất phát để che giấu bằng chứng.

Alexander Khodakovsky trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/7/2014 tại Donetsk.

"Tôi biết có một hệ thống Buk đến Snezhnoye (cách phía tây hiện trường MH17 rơi 10 km) từ Luhansk mang cờ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk," ông nói.

"Đó là Buk tôi biết và nghe nói về nó. Tôi nghĩ rằng họ đã gửi nó trở lại (Luhansk). Tôi phát hiện ra rằng nó có mặt vào thời điểm thảm kịch diễn ra. Do đó, họ có thể đã gửi nó lại để loại bỏ bằng chứng về sự hiện diện của nó", Khodakovsky nói với Reuters hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, Khodakovsky không xác nhận phe ly khai đã thực hiện vụ tấn công trên. Ông cáo buộc các hành động khiêu khích của chính quyền Kiev có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch và cho biết, lực lượng Kiev đã cố tình không kích khu vực này dù biết có hệ thống phòng thủ tên lửa Buk ở đó như để khiêu khích phe ly khai sử dụng nó.

"Vào ngày hôm đó, họ đã điều rất nhiều máy bay. Chính xác tại thời điểm nổ súng, thời điểm có máy bay dân sự đang bay, họ đã phát động các cuộc không kích. Thậm chí, nếu ở đó có Buk, ngay cả khi Buk khai hỏa, Ukraine cũng sẽ làm tất cả mọi thứ để đảm bảo rằng một máy bay dân sự sẽ bị bắn rơi", Khodakovsky tuyên bố.

Eileen Lainez, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết nhận xét của Khodakovsky đã xác nhận những gì các quan chức Mỹ từ lâu đã nói rằng "lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn đã nhận được vũ khí, được đào tạo và hỗ trợ từ Nga."

Nhưng bà bác bỏ cáo buộc của Khodakovsky đổ lỗi cho chính phủ Kiev bắn rơi máy bay và gọi đó là nỗ lực thay đổi trọng tâm chú ý. 

Washington tin rằng ly khai thân Nga có nhiều khả năng đã bắn hạ máy bay của Malaysia "do nhầm lẫn" giữa máy bay dân sự với máy bay quân sự của Ukraine, các quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Trong tuyên bố, Khodakovsky cho rằng Ukraine đã có bằng chứng rằng phe ly khai có loại vũ khí này, nhưng lại lợi dụng nó để đổ lỗi cho Nga. Theo ông, phe ly khai đã thu được 4 hệ thống Buk từ quân đội Ukraine, trong đó 3 hệ thống lấy từ một trạm kiểm soát trong tháng 6 và một hệ thống khác được thu giữ gần sân bay Donetsk. Tuy nhiên, ông khẳng định không có hệ thống nào trong số này đã khai hỏa. 

Khodakovsky nói rằng ông không chắc chắn nơi Buk hoạt động trên lãnh thổ Ukraine vào thời điểm MH17 bị bắn rơi và cho biết nó cũng có thể được bắn từ Nga. Ông cho biết, đơn vị của ông không có Buk, nhưng các đơn vị khác có thể có. 

Khodakovsky là một cựu lãnh đạo lực lượng chống khủng bố Alpha (đã được Kiev giải tán sau đảo chính) ở khu vực Donetsk. Ông là một trong số ít chỉ huy phe ly khai cấp cao tại Donetsk xuất thân từ Ukraine chứ không phải Nga. 

Đã có những xung đột lớn giữa Khodakovsky với các chỉ huy lực lượng ly khai khác trong Donetsk về vai trò ai là chỉ huy của tất cả lực lượng dân quân trong tỉnh./.

Nguyễn Hường