Chi sai hàng trăm triệu đồng dự án Quốc gia, chỉ phải rút kinh nghiệm

21/05/2014 15:31 Duy Phong
(GDVN) - Chi sai gần 50% số tiền thực hiện Chương trình Quốc gia nhưng hình thức kỷ luật cho những người liên quan tại Cục Trồng trọt chỉ là… “rút kinh nghiệm”.

“Thiếu tôn trọng tổ chức Đảng”

Trong quá trình thực hiện Chương trình Quốc gia về Bảo hộ lao động giai đoạn 2008-2009 một số lãnh đạo, cán bộ tại Cục Trồng trọt đã chi sai gần một nửa số tiền thực hiện, dẫn đến việc Bộ Nông nghiệp phải vào cuộc và thu hồi số tiền hơn 128 triệu đồng.

Tại Kết luận về kết quả thẩm tra, xác minh đơn kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Cục Trồng trọt ghi rõ: Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chánh văn phòng Cục Trồng trọt là thư ký đề tài bảo hộ lao động và người trực tiếp triển khai thực hiện đề tài nhưng đã chủ quan trong khâu lập hồ sơ thanh toán kinh phí đề tài năm 2008 với nhiều chứng từ chi không hợp pháp. Bà Dung còn trình chủ nhiệm đề tài, Cục trưởng ký để quyết toán với Cục Chế biến khi chưa có ý kiến thẩm định, dẫn đến việc quyết toán sai số tiền 128,750 triệu đồng trên tổng số 300 triệu đồng đã tạm ứng (chiếm 42,9%).

Bà Kim Dung cho rằng mình không chi sai mà là "thực hiện sai quy trình"

Ủy ban Kiểm tra của Cục còn kết luận, việc bà Dung phân công cán bộ thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của mình là Đậu Thị Phương Thảo trong quá trình lập hồ sơ thanh quyết toán kinh phí đề tài bảo hộ lao động năm 2008 đã có hành động giả mạo chữ ký của một số cán bộ và lãnh đạo Cục Trồng trọt. Ngoài ra, bà Dung còn soạn thảo văn bản để Chánh văn phòng trình Cục trưởng ký quyết định điều động cán bộ về Cục không đúng trình tự, thủ tục quy định (Quyết định số 387/QĐ-TT-VP ngày 08/10/2009 về điều động cán bộ).

“Lập danh sách thi đua khen thưởng năm 2009 trình Cục trưởng ký có một số trường hợp sai lệch so với Biên bản của Hội đồng thi đua khen thưởng Cục Trồng trọt. Là đảng viên dự bị và là lãnh đạo Văn phòng, mặc dù mắc một số khuyết điểm như trên nhưng bà Dung chưa thực hiện nghiêm túc kiểm điểm, chưa thực sự cầu thị, thậm chí còn có phát ngôn tùy tiện, thiếu tôn trọng tập thể và tổ chức Đảng…”, kết luận của Ủy ban Kiểm tra ghi rõ.

Ký thay hay ký giả?

Liên qua đến sai phạm trên, ngày 11/5/2010, Bộ Nông nghiệp có Công văn số 1375/BNN-TC gửi Cục Trồng trọt có nội dung: Đối với Chương trình Quốc gia về Bảo hộ lao động, yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt nộp số tiền 128,750 triệu đồng về Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối để nộp ngân sách Nhà nước của năm 2008 và thực hiện khấu trừ tại nguồn khoản thuế thu nhập cá nhân; Chỉ đạo các phòng chức năng của Cục rà soát lại các hợp đồng, kiểm tra các hồ sơ, chứng từ, thực hiện việc quyết toán kinh phí đối với tất cả các Chương trình, Dự án đang thực hiện tại Cục.

Tuy sai phạm như vậy nhưng Bộ Nông nghiệp chỉ yêu cầu Cục Trồng trọt: Chỉ đạo các phòng, cá nhân có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong việc thanh quyết toán của Chương trình Quốc gia về Bảo hộ lao động (quyết toán chậm, quyết toán không đúng quy trình, thủ tục, chứng từ quyết toán không đảm bảo…).

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Dung thừa nhận có nộp lại số tiền 128 triệu đồng nhưng không thừa nhận “chi sai” mà là “thực hiện sai quy trình”. Bà Dung khẳng định: “Không có việc giả mạo chữ ký lãnh đạo Cục mà do chị Thảo không phân biệt được ký thay là như thế nào, nên cứ tưởng rằng ký thay là phải ký giống chữ ký của lãnh đạo”.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Duy Phong