Chiêm ngưỡng những chú Voọc được hồi sinh ở vườn quốc gia Cúc Phương

30/07/2012 08:01 Theo Tuổi trẻ
Đằng sau sự vô cảm của nhóm thanh niên đã sát hại con voọc chà vá còn có Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đang nuôi dưỡng và chăm sóc nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới như: voọc Cát Bà, voọc mông trắng, voọc chà vá chân xám…Phần lớn các loài linh trưởng ở đây đều là nạn nhân của những vụ săn bắn và mua bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt nhiều linh trưởng khi được chuyển đến trong tình trạng sức khỏe rất yếu và mang trên mình nhiều thương tích.
Một con voọc tận hưởng bữa trưa của mình bằng một bó lá cây nhội (một loại lá rừng). Thức ăn của voọc chủ yếu là lá cây, đặc biệt khác với các loài và phân loài linh trưởng khác, voọc có thể bị chết nếu ăn chuối.
Một con voọc chà vá chân xám đang được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương.
Tổng diện tích của trung tâm 3,5ha, trong đó nơi chăm sóc các loài linh trưởng là những chuồng thép rộng rãi, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó trung tâm còn có 2ha rừng để các loài linh trưởng tái hòa nhập với môi trường tự nhiên.
Hai mẹ con voọc nghỉ ngơi dưới một tấm bạt lớn được treo giữa chuồng, do voọc con sức khỏe còn yếu nên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.
Nhân viên trung tâm chuẩn bị bữa trưa cho 152 thú linh trưởng, tại đây mỗi ngày tiêu thụ hết 300kg lá cây, trong đó bao gồm các loại như: nhội, sung, vả, mần tang...
Chuyên gia động vật học Tilo Nadler và bác sĩ thú y Ulvicke Streicher (trái) khám sức khỏe cho một con voọc đã bị gây mê.
Một chú voọc non được chuyên gia của trung tâm cho bú sữa, bố mẹ chú voọc này đã bị thợ săn bắn chết.
Cô voọc này tên Xuân (tên một chuyên gia từng chăm sóc), được mang về từ vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An), những thành viên trong gia đình của Xuân đều bị thợ săn sát hại. Hiện tại Xuân 8 tuổi và được nuôi cùng "nhà" với Vinh.
Do được lực lượng kiểm lâm tại Vinh (Nghệ An) trao tặng nên chú voọc đen má trắng này tên là Vinh. Hiện tại trên người Vinh vẫn còn một viên đạn chưa thể gắp ra được, nằm ở vị trí xương quai xanh, mặt khác bàn tay trái của Vinh cũng bị tật.
Hai nhân viên của vườn thú sửa sang lại chuồng cho các linh trưởng.
Hai vợ chồng "ba" Tilo Nadler và "mẹ" Thu Hiền, những người đã sống và làm việc tại trung tâm cứu hộ linh trưởng lớn nhất Việt Nam được hơn 15 năm nay. Cũng tại trung tâm này hai cậu con trai kháu khỉnh của họ đã chào đời.
Theo Tuổi trẻ