Chính châu Âu và Mỹ đẩy Putin sáp nhập Crimea vào Nga

14/04/2014 13:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày càng có nhiều người phương Tây tin rằng chính châu Âu và Mỹ đã đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin tới quyết định sáp nhập Crimea.

CNN dẫn lời Robin Niblett - Giám đốc Chatham House (Viện Quan hệ quốc tế Hoàng gia Anh) cho biết, ngày càng có nhiều người phương Tây tin rằng chính châu Âu và Mỹ đã đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin tới quyết định sáp nhập Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Niblett, phản ứng này của Moscow được xem như việc "không thể tránh khỏi" nhằm để chống lại kế hoạch mở rộng biên giới của NATO cũng như những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm đưa Ukraine vào quỹ đạo của nó. 

Theo quan điểm của những người ủng hộ Putin, nhà lãnh đạo Nga dường như đang nhìn thế giới qua lăng kính độc đáo của người "một ăn cả, ngã về không" và đi ngược với quan điểm lấy kinh tế làm trọng bởi quyết định sáp nhập Crimea của ông đã đẩy nền kinh tế Nga sụt giảm, bị cô lập.

Theo ông, khái niệm an ninh quốc gia của ông Putin giống như mô tả của Ủy viên Thương mại EU Karel de Gucht, người cho rằng nước Nga đang bị bao vây bởi những "hố đen" kinh tế (như Ukraine và Belarus) và "xung đột đóng băng" (bao gồm cả trong Transnistria, Abkhazia và Nam Ossetia).

Robin Niblett

Các khu vực này vẫn còn phụ thuộc vào Nga để tồn tại và nền kinh tế của họ là một gánh nặng cũng như trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế của Nga. 

Tuy nhiên, Niblett khuyến cáo châu Âu và Mỹ không nên chấp nhận cách Crimea được sáp nhập vào Nga và phải chuẩn bị, sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế quy mô hơn nữa nếu Putin sáp nhập các phần khác của Ukraine hoặc Transnistria.

Không đưa Nga trở lại G8 và khôi phục các chương trình hợp tác với NATO cho đến khi mối đe dọa kinh tế và quân sự của Nga với láng giềng châu Âu kết thúc và có một giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được về tình trạng của Crimea./.

Nguyễn Hường