Chính phủ - phe đối lập Syria tranh cãi về việc rút quân

11/04/2012 10:35 Ngọc Huyền (Theo RT)
(GDVN) - Damascus cho biết chính phủ đã bắt đầu rút quân ra khỏi các thành phố nhưng phe đối lập Syria lại khẳng định sự đổ máu vẫn đang tiếp diễn.

Damascus cho biết chính phủ đã bắt đầu rút quân ra khỏi các thành phố nhằm đáp ứng đúng thời hạn quy định mà đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan đưa ra. 

Tuy nhiên, phe đối lập Syria lại khẳng định sự đổ máu vẫn đang tiếp diễn, Annan đã buộc phải bảo vệ kế hoạch ngừng bắn của ông khi nhấn mạnh kế hoạch "vẫn còn trên bàn."

Phe đối lập Syria lại khẳng định sự đổ máu vẫn đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tuyên bố sau một cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Moscow rằng:

"Chúng tôi đã rút một số lực lượng quân sự ra khỏi một số tỉnh Syria." Ông cũng cho biết một số lực lượng của chính phủ đã rút khỏi Homs.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Syria đã yêu cầu sự bảo đảm của đặc phái viên Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan rằng, lực lượng đối lập sẽ rút lui và thực hiện ngừng bắn.

Đại sứ Mỹ tại Hội đồng Bảo an trả lời các phóng viên báo chí rằng, tổ chức này đã kêu gọi chính phủ Syria thực hiện kế hoạch sáu điểm vào ngày thứ năm (12/4).

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Syria đã lên tiếng cam kết về việc ngừng bắn. Nhưng nếu lực lượng chính phủ không rút quân vào ngày 12/4, các tay súng nổi dậy sẽ tiếp tục chiến đấu.

Kế hoạch ngừng bắn Syria "vẫn còn trên bàn"

Các thông báo về việc rút quân dường như đang mâu thuẫn với tuyên bố của chính phủ Syria, cáo buộc bạo lực vẫn leo thang trên khắp đất nước. 

Cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và các tay súng nổi dậy đã giết chết hơn 160 người hôm 9/4 và tổng cộng 1.000 người thiệt mạng trong 8 ngày qua kể từ khi kế hoạch hòa bình lần đầu tiên được công bố - các nhóm đối lập cho hay.

Kofi Annan cho rằng quá sớm để nói kế hoạch sáu điểm đã thất bại. 

Ông Kofi Annan đã báo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một bức thư rằng chính phủ đã không rút quân và trang thiết bị quân sự hạng nặng ra khỏi các thành phố và thị trấn như đã hứa. 

Nhưng theo ông, vẫn còn thời gian để ngăn chặn bạo lực trước ngày 12/4.

"Với câu hỏi liệu kế hoạch có thành công hay không, tôi tin rằng quá sớm để nói kế hoạch này đã thất bại. Kế hoạch vẫn còn nằm trên bàn" – đặc phái viên phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Annan kêu gọi cả hai bên để chấm dứt bạo lực ngay lập tức mà không cần điều kiện tiên quyết.


Trước đó, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng nghi ngờ về việc Syria tuân thủ kế hoạch của Annan. Nhiều người lo sợ nếu kế hoạch hòa bình sáu điểm không thành công, Syria sẽ rơi vào cuộc nội chiến.


Mối quan hệ giữa ông Assad và phe đối lập hiện đang rơi vào bế tắc. Trong khi chính phủ kiên quyết yêu cầu một sự bảo đảm bằng văn bản từ phiến quân về việc ngừng chiến nhưng phe đối lập lại từ chối yêu cầu này.

Ông Mark Almond, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bilkent, Thổ Nhĩ Kỳ bình luận rằng, cả hai bên đã thiếu sự chân thành trong tuyên bố muốn chấm dứt sự đổ máu. Giáo sư Almond không tin cuộc chiến tại Syria sẽ kết thúc trong tuần này. 

Ngọc Huyền (Theo RT)