Chợ gỗ hình thành trái phép, chính quyền thị xã Từ Sơn cố tình làm ngơ?

11/05/2016 13:41 Bảo Nam
(GDVN) - Mặc dù đã được phê duyệt để làm khu công nghiệp làng nghề đạt tiêu chuẩn môi trường nhưng không hiểu sao lại hình thành chợ để buôn bán gỗ trái phép.

Vừa qua Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của người dân sống tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) về tình trạng ngang nhiên hình thành chợ gỗ trái phép trên đất dự án, thu lời hàng tỷ đồng của doanh nghiệp.

Theo thông tin người dân cho biết, tại khu vực hình thành chợ gỗ trái phép này thuộc đất của dự án Khu công nghiệp làng nghề đạt tiêu chuẩn môi trường Đồng Quang do Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương nghiệp ITD (Công ty TNHH ITD) làm chủ đầu tư.

Khu chợ gỗ rộng đến nghìn mét đang hoạt động trái phép trên đất dự án do Công ty TNHH ITD làm chủ đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc. Ảnh Bảo Nam.

Trong quá trình thực hiện dự án (từ năm 2003 đến nay) đã rất nhiều lần người dân ở đây có đơn phản ánh về việc bồi thường, hỗ trợ, tình trạng “biến tướng” của dự án, tự ý cho hình thành chợ gỗ trái phép và sai phạm của một số cán bộ phường Đồng Kỵ.

Ngày 18/11/2015, UBND thị xã Từ Sơn có Kết luận số 1205/KL-UBND, kết luận nội dung tố cáo của công dân phường Đồng Kỵ đối với cán bộ một số khu phố và cán bộ phường Đồng Kỵ (giai đoạn 2010-2013).

Kết luận số 1205/KL-UBND của thị xã Từ Sơn về nội dung tố cáo cán bộ khu phố của cán bộ phường Đồng Kỵ (giai đoạn 2010-2013) có một phần nội dung liên quan đến việc yêu cầu giải tán chợ gỗ mọc trái phép trên đất dự án. Ảnh Bảo Nam.

Một trong những kết quả kiểm tra, xác minh của kết luận có nội dung liên quan về việc xây dựng, hình thành chợ gỗ tại dự án khu công nghiệp làng nghề Đồng Quang.

Qua đó, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn yêu cầu: Công ty TNHH ITD và UBND phường Đồng Kỵ phối hợp, tổ chức giải tỏa các công trình vi phạm và nghiêm cấm các hộ dựng lều lán, tụ tập, mua bán gỗ trái phép trên đất đã có quyết định thu hồi của cấp thẩm quyền để thực hiện dự án theo đúng phương án  sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tại đây, người mua, kẻ bán ra vào hoạt động từ sáng sớm đến chiều muộn rất tấp nập. Ảnh Bảo Nam.

Dù đích thân đồng chí Chủ tịch Thị xã đã yêu cầu nhưng không hiểu sao cho đến nay việc giải tỏa khu chợ gỗ mọc trái phép vẫn chưa được phía Công ty cũng như phường Đồng Kỵ thực hiện.

Để lý giải cho vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Dương Văn Canh, Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ nhưng vị chủ tịch này phủ nhận việc hình thành chợ gỗ trái phép và khẳng định: “Không có việc hình thành chợ gỗ trái phép, trước đây có cái chợ gỗ thì giải tán rồi còn đây là diện tích đất cấp cho người ta nên người ta bán trước cửa nhà thôi, chứ không phải chợ”.

Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ, Dương Văn Canh trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Khẳng định là vậy nhưng có mặt tại khu vực này phóng viên hoàn toàn có cái nhìn khác so với trước đó ông Canh nói.

Tại đây, chúng tôi nhận thấy khu vực này rộng đến nghìn mét vuông và được xây dựng chia làm nhiều gian hàng khung sắt lợp mái tôn để phục vụ cho việc mua bán, trao đổi gỗ của các chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ gần đó.

Có mặt tại đây, chúng tôi còn nhận thấy việc buôn bán gỗ diễn ra khá tấp nập, người mua kẻ bán ra vào ầm ầm như chưa hề có chuyện gì xả ra.

Các tiểu thương vô tư hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Ảnh Bảo Nam.

Như vậy, việc tự ý hình thành chợ gỗ trái phép mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở nhưng tại sao vị Chủ tịch phường Đồng Kỵ lại phủ nhận việc này?

Phải chăng, yêu cầu giải tỏa chợ gỗ trái phép trên đất đã được phê duyệt của thị xã Từ Sơn ban hành trước đó không có hiệu lực gì đối với phường Đồng Kỵ.

Mong rằng lãnh đạo thị xã Từ Sơn sớm cho kiểm tra và xử lý nghiêm việc hình thành khu chợ gỗ trái phép trên khiến người dân bức xúc trong thời gian qua.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam