Chó nghiệp vụ diễn tập tấn công tội phạm

23/02/2012 14:41 Theo Vnexpress
Với nhiệm vụ truy lùng tấn công tội phạm, tìm kiếm nguồn hơi và giải cứu người bị nạn, hơn 500 chó nghiệp vụ được những người lính không quản ngại nguy hiểm, vất vả ngày đêm huấn luyện.
Trường trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đóng quân tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì (Hà Nội) với hơn 500 huấn luyện viên và 500 chó ngày đêm tập luyện sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Chó nghiệp vụ tại đây được đào tạo theo hai loại hình, giám biệt nguồn hơi và tấn công truy lùng.
Một con chó giám biệt nguồn hơi đang được huấn luyện viên cho nhận biết chất ma túy. Theo đại tá Phạm Văn Thùy, hiệu trưởng nhà trường, chó giám biệt nguồn hơi phải có thần kinh mạnh và cân bằng, ngoại hình không cần to khỏe mà cần có khứu giác.
Chất ma túy hoặc chất nổ được giấu trong một chiếc cặp và để chó tập truy tìm.
Cảnh diễn tập tại thao trường tìm kiếm nạn nhân bị vùi dưới đất đá hoặc đống đổ nát do sập đổ công trình, sạt lở đất...
Quá trình tuyển chọn chó từ lúc mới sinh cũng khá tỉ mỉ. Theo những người lính là huấn luyện viên tại đây, một con chó chiến đấu cần có ngoại hình to khỏe, thần kinh mạnh.
"Chó nghiệp vụ cần được thường xuyên tập luyện bởi nếu không sẽ bị quên, mất tính chiến đấu", đại tá Thùy tiết lộ.
Mỗi một chó có một huấn luyện viên riêng biệt. Chó đi đâu, huấn luyện viên đi theo đấy, cùng nhau làm nhiệm vụ.
Một người lính đóng vai quân xanh (tội phạm) tập để cho chó tấn công cắn vào tay mình.
Cả trung tâm chỉ có khoảng 15 con thuộc loại giỏi, liên tục được cử đi làm nhiệm vụ. Các huấn luyện viên đều phải có một quá trình gian khổ suốt 2 đến 3 năm để đào tạo thành công một con chó làm được việc.
Thức ăn của chó nghiệp vụ như khẩu phần ăn của một người bình thường bao gồm thịt bò, thịt gà, trứng, khoai tây, bơ, cháo... Ngoài ra còn có thức ăn công nghiệp để phục vụ cơ động trong lúc đi làm nhiệm vụ.
Hai chú chó Poma và Antop lên đường tìm kiếm thi thể nạn nhân một vụ tai nạn
Theo Vnexpress