Chống tham nhũng mà bưng bít thì mất uy tín

14/05/2018 09:48 Theo Nhân Dân
(GDVN) - Tổng Bí thư cho biết, chống tham nhũng đã làm từ lâu, nhưng chưa bao giờ quyết liệt, thành xu thế như hiện nay.

Ngày 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ, báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 21/5 tới; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc lần trước.

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại các buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, ngày càng có nhiều đổi mới.

Quốc hội đã tập trung giám sát những vấn đề lớn, bức xúc, giải quyết kiến nghị của cử tri. Cử tri hoan nghênh, đánh giá cao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, nhiều vụ đại án liên tiếp được đưa ra xét xử, đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tuy nhiên, cử tri băn khoăn, vì sao, nhiều vụ, việc xảy ra từ lâu, nhưng nay mới bị xử lý, nếu phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời sẽ không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Tham nhũng quyền lực đang phát triển, nhưng chúng ta chưa tìm ra được cơ chế kiểm soát; còn nhiều sơ hở trong chính sách, quản lý nhà nước, nhất là đối với lĩnh vực đất đai.

Cử tri có quyền đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải giải trình một cách minh bạch về những tài sản không rõ nguồn gốc, chứ không theo kiểu giải trình do đi buôn chổi đót mà có.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng ở Trung ương làm quyết liệt, nhưng các địa phương còn e dè, né tránh.

Cử tri mong rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác này, bất kể ai vi phạm củng phải xử lý nghiêm minh.

Để phòng chống tham nhũng hiệu quả, một trong những giải pháp hữu hiệu là nâng cao vai trò của chi bộ. Song thực tế hiện nay chất lượng hoạt động của chi bộ rất yếu, cho nên số vụ tham nhũng bị xử lý không phải do chi bộ phát hiện mà do các cơ quan chức năng, báo chí và phản ánh của nhân dân là chủ yếu.

Cần có giải pháp đổi mới, nội dung hình thức sinh hoạt chi bộ, nhất là tính đảng trong sinh hoạt.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hầu hết ý kiến của cử tri hoan nghênh thành công của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII vừa bế mạc.

Hội nghị đã bàn những vấn đề lớn, nhất là công tác cán bộ. Qua đó cho thấy Đảng đang chăm lo đội ngũ cán bộ cho cả hệ thống chính trị, cho các lĩnh vực.

Đảng cần chú trọng đào tạo bồi dưỡng cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chiến lược phải có tâm, tài, trí; cần luân chuyển cán bộ để tránh cánh hẩu, bố trí bí thư cấp ủy không phải là người địa phương để tránh vướng mắc dòng họ, thân quen, con ông cháu cha... trong giải quyết công việc.

Nhiều cử tri lo ngại trước nhiều vụ việc xảy ra gần đây trong lĩnh vực giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, an ninh mạng, ô nhiễm môi trường,vv.

Đặc biệt là chính sách đổi mới của ngành giáo dục; cần có quy hoạch phát triển các trường đại học, bảo đảm sinh viên ra trường có việc làm; coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lòng yêu nước ở mọi độ tuổi.

Sẽ có quyết sách dẹp vấn nạn "cả họ làm quan"

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến đóng góp xác đáng, sâu sắc và quý báu.

Các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo trước kỳ họp Quốc hội và các cơ quan chức năng; đồng thời qua đó, có thêm nhiều thông tin phục vụ quá trình công tác tốt hơn.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Tổng Bí thư nêu ba nhóm vấn đề, đó là nội dung, các dự án luật mà Quốc hội sẽ thông qua và cho ý kiến; về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về những bức xúc hằng ngày trong cuộc sống.

Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, một vấn đề lần nào cũng được cử tri quan tâm, chứng tỏ công việc quan trọng nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp, vì đây là cuộc đấu tranh trong nội bộ.

Theo Tổng Bí thư, việc này chúng ta đã làm từ lâu, nhưng chưa bao giờ quyết liệt, thành xu thế như hiện nay. Đừng lo làm ra thì mất uy tín. Không phải thế, bưng bít che dấu mới mất uy tín. Đấu tranh, làm cho bằng được mới lấy lại được uy tín.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, nhất là năm 2017, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác này. Nếu không có sự ủng hộ, đồng thuận rất cao của cử tri, nhân dân cả nước thì không thể có kết quả ấy.

Điều đó củng cố thêm niềm tin, quyết tâm để tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư phân tích thêm, chúng ta không chỉ có “chống” mà cơ bản, lâu dài chính là “xây”. “Chống” là nhiệm vụ quan trọng cấp bách, phải làm và làm quyết liệt, nhưng phải “xây” để ngăn ngừa, răn đe, để tham nhũng, tiêu cực không xảy ra.

Trong xét xử các vụ án tham nhũng cũng không phải cốt để xử tội, mà cái chính là giúp người bị xử nhận ra sai phạm của mình; là thu hồi tài sản do tham nhũng mà có.

Tổng Bí thư cho rằng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng còn nhiều việc phải làm, phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn, nhưng làm từng bước, phải nắm vững luật pháp, làm cho đúng đắn, chặt chẽ; làm để bảo đảm sự ổn định và tăng cường đoàn kết nội bộ.

Ai sai thì phải xử lý, để giáo dục, răn đe, ngăn chặn, cảnh tỉnh người khác không sa vào vết xe đổ. Thế mới là thành công. Gọi đấu tranh phòng chống tham nhũng là cuộc chiến cũng không sai vì chúng ta đấu tranh với phần tử thoái hóa, biến chất. Càng làm càng chứng tỏ Đảng mạnh.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư nhấn mạnh, vai trò của chi bộ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng rất quan trọng. Song, công tác quản lý cán bộ, đảng viên tại chi bộ còn yếu.

Ở Thành phố Hà Nội cũng vậy. Mọi việc đều phải làm từ cơ sở làm lên; phải khởi động từ cơ sở, nhân dân phải giám sát, chi bộ phải giám sát để ai muốn tham nhũng, cũng không thể.

Trung ương nhất trí ban hành Nghị quyết về công tác cán bộ 

Tổng Bí thư lưu ý công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng phải thực hiện đồng bộ với các nghị quyết khác của Đảng, nhất là các nghị quyết Trung ưng 6, khóa XII về đổi mới, sắp sếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; gắn với các nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 sẽ ban hành, như công tác cán bộ, cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Về các vấn đề bức xúc hằng ngày, như tai nạn giao thông, cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục học đường, y tế… theo Tổng Bí thư, cần giải quyết hiệu quả. Song nên nhận thức cho đúng, không quá bi quan vì những vụ việc cụ thể ấy, mà có cái nhìn toàn diện hơn.

Theo Nhân Dân