Chosun: Triều Tiên phái sĩ quan quân đội đi Syria hỗ trợ Assad

06/06/2013 06:45 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Hàng chục sĩ quan quân đội Triều Tiên đang hỗ trợ cho lực lượng chính phủ Syria trong vai trò như một cố vấn quân sự - tờ Chosun ngày 5/6 dẫn một báo cáo chưa được xác nhận cho hay.
Quân nhân Bắc Triều Tiên (hình minh họa)


Theo tờ báo của Hàn Quốc, động thái này cho thấy Triều Tiên đã đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng với Iran, Nga và Hezbollah ở Li Băng.

Rami Abdul Rahman thuộc nhóm Đài quan sát Nhân quyền Syria nói với tờ báo Ả Rập Asharq Al-Awsat hôm thứ Hai rằng, số lượng chính xác các sĩ quan Triều Tiên không được xác định, nhưng chắc chắn có khoảng 11 đến 15 người. Hầu hết họ đều có thể nói tiếng Ả Rập.

Ông cũng nói thêm rằng họ làm việc trong một số lĩnh vực, bao gồm cả ở nhà máy quốc phòng nằm ở phía đông nam thành phố Aleppo và tại các trạm bình thường trong thành phố.

Rahman cho biết, các sĩ quan Triều Tiên không tham gia các trận chiến bình thường mà chỉ cung cấp hỗ trợ hậu cần, hỗ trợ lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự, giám sát các trận bắn pháo cho quân đội chính quy.

Tờ nhật báo Yedioth Ahronoth của Israel hôm thứ hai cũng cho biết Triều Tiên đang hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria cùng Iran.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)