Chủ đầm suýt bị cưỡng chế gửi thư tới Thủ tướng

10/02/2012 07:12 Sỹ Nam-Nguyễn Tiến-Trần Nguyên
(GDVN) - Chiều 9/2, ông Vũ Văn Luân đã có bức tâm thư dài 11 trang gửi tới Thủ tướng Chính phủ trình bày về việc cưỡng chế tại Tiên Lãng.

Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đầm của một số hộ dân tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, chiều 9/2 ông Vũ Văn Luân, thư kí liên chi hội nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng đã có bức tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin trích đăng một số ý quan trọng trong bức tâm thư dài 11 trang này:

Tâm thư của ông Vũ Văn Luân

Trong bức thư ông Luân tâm tư với Thủ tướng về anh Đoàn Văn Vươn. Theo đó anh Vươn là một người dân, một cựu chiến binh đã phục viên có lòng kính chúa yêu nước và có bản chất hiền lành, có lòng ham học hỏi, đạo đức tốt đẹp, sống có trách nhiệm cao với bản thân và gia đình, luôn thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Năm 1993 sau khi tham gia lớp đào tạo kĩ sư, anh Vươn đã tiếp cận với tài liệu của Viện nghiên cứu Hải dương học. Công trình đó khẳng định nếu có một con đập làm từ chân đê hướng ra biển về phía đông nam thì sẽ cắt được những cơn bão và sóng to làm nguy hại đến bờ đê Quốc gia. Điều đó là nỗi kinh hoàng mỗi khi mùa mưa bão đến đối với nhân dân xã Vinh Quang. 

Lá thư ông Luân gửi Thủ tướng

Tin tưởng vào công trình khoa học này, anh Vươn đã bán cả gia tài, huy động tất cả nguồn vốn liếng của bà con, anh em, bạn bè để biến ý tưởng của mình thành hiện thực nhằm làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, góp ngân sách cho Nhà nước, góp phần bảo vệ tuyến đê biển trọng điểm của huyện Tiên Lãng. Sau nhiều gian khổ, cuối cùng anh Vươn đã hoàn thành việc đắp đê của mình. 

Sau khi công trình này hoàn thành toàn bộ tuyến đê biển Quốc gia tại huyện Tiên Lãng đã được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Trong quá trình sản xuất, ngoài sự chống chọi với biển cả, anh đã vĩnh viễn mất đi người con gái đầu lòng thân yêu lúc đó mới 8 tuổi và đứa cháu 12 tuổi.

Ông Luân ngồi viết thư cho Thủ tướng

Không thông cảm với nỗi thống khổ của anh Vươn nói riêng và của toàn nhân dân nuôi trồng thủy sản nói riêng huyện Tiên Lãng nói chung, Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Lãng còn ban hành quyết định thu hồi thẳng đất của anh Vươn. Chúng tôi nói “Biển đã ác, sao lòng người còn ác hơn biển”. Sao lòng người của  Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Lãng còn ác hơn biển. Chúng tôi vẫn thầm nhủ, một cơn bão đi qua, hai cơn bão đi qua chúng tôi còn khắc phục được, xong nếu anh Vươn và chúng tôi chấp nhận cúi mình để cơn bão “tham nhũng” đi qua thì chúng tôi chẳng còn gì cả.

Ông Luân cảm ơn Thủ tướng đã đọc thư

Chúng tôi cho rằng Thủ tướng ở trên cao không trông hết được bối cảnh phức tạp của huyện Tiên Lãng về đất đai từng nung nấu suốt từ năm 1993 cho đến nay, đỉnh điểm của sự bùng phát đó đã được đẩy lên cao vào ngày 5/1/2012. Trước đó, Thủ tướng có biết không? Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Lãng đã dùng tất cả lực lượng  chính trị, huy động tối đa các phương tiện thông tin đại chúng nói xấu anh Vươn, nói xấu chúng tôi là nợ thuế để tận dụng sự ủng hộ của dư luận cấp trên cho phép họ thực hiện việc làm khuất tất của họ. Bỉ ổi hơn, ngày 18/10/2010, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch huyện Tiên Lãng còn có ý đồ lừa đảo cả Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho phép ông Hiền cưỡng chế đất của chúng tôi. Xong Bí thư thành ủy lúc đó không đồng ý. 

Bỉ ổi hơn nữa, trong các công văn Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Lãng cho ông Vươn là người ngụ cư, không phải là dân địa phương cho nên không được giao đất. Chúng tôi cho rằng nói như thế là không có chính trị.

Trong lá thư gửi Thủ tướng ông Luân cũng đã kiến nghị 8 vấn đề liên quan đến đến việc giao, thu hồi và cưỡng chế đất dai của UBND huyện Tiên Lãng.

Cuối thư, ông Luân cảm ơn Thủ tướng đã đọc và xem xét tâm thư của ông.

8 Kiến nghị của ông Vũ Văn Luân gửi Thủ tướng

Một là: Yêu cầu UBND  huyện Tiên Lãng thu hồi lại quyết định cưỡng chế ấp dụng với ông Luân và ông Vươn.

Hai là: Yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng thu hồi lại toàn bộ thông báo chống đầu tư, quyết định thu hồi đất của toàn bộ nhân dân nuôi trồng thuỷ sản huyện Tiên Lãng mà UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành.

Ba là: Buộc UBND huyện Tiên Lãng, phải trả lại đất, tài sản đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn mà nơi đóng cưỡng chế đã chiếm đoạt đồng thời phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo nghị định của pháp luật.

Bốn là: Yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải khẩn trương giao lại đất, cho thuê đất đối với toàn bộ nhân dân nuôi trồng thuỷ sản mà hộ đã thu hồi để nhân dân sản xuất và làm nghĩa vụ với nhà nước.

Năm là: Yêu cầu toàn án nhân dân Thành phố Hải Phòng phải kháng nghị Giám đốc thẩm để toà án nhân dân tối cao xét xử lại kháng cáo về bản án sơ thẩm toà án nhân dân huyện Tiên Lãng và quyết định thu hồi đất theo hướng tiêu huỷ bản án sơ thẩm quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng.

Sáu là: Giao cho công an điều tra làm rõ vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng để xem xét trách nhiệm hình sự đối với tất cả các cá nhân, tổ chức, liên quan đến việc cưỡng chế bất hợp pháp tại Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng. Để truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt và huỷ hoại tài sản của công dân có tổ chức.

Bảy là: Yêu cầu Thành uỷ, UBND Thành phố Hải Phòng xem xét lại việc xử lý cán bộ huyện Tiên Lãng ngày 7/2/2012 vừa qua là chưa thoả đáng, vì bốn cán bộ cốt cán nhất huyển uỷ và UBND Tiên Lãng chưa bị xem xét đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm đó là ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư đảng bộ huyện Tiên Lãng, ông Phạm Xuân Hoa, trưởng phòng Tài nguyên và môi trường chịu quản lý trách nhiệm về đất đai, ông Vũ Văn Hè, trưởng phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về mảng pháp luật, ông Ngô Ngọc Khánh, chánh văn phòng người điều hành chính sách sau chủ tịch huyện Tiên Lãng giúp cho chủ tịch huyện Tiên Lãng. Đồng thời Thủ tướng nên chỉ định đặc cách ông Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng  người bị Thành uỷ đình chỉ làm chủ tịch huyện Tiên Lãng vì ông Khanh là cán bộ tốt nhất luôn đứng về phía dân, ủng hộ nhân dân, do đó bị huyện uỷ, UBND huyện Tiên Lãng buộc cuốn vào vòng xoáy của họ.

Tám là: Chấp nhận đại diện của BCH LCH NTTS (ban chấp hành liên chi hội nuôi trồng thuỷ sản) trước cơ quan huyện Tiên Lãng, tham dự buổi làm việc của Thủ tướng về việc cưỡng chế thu hồi đất của huyện Tiên Lãng


Sỹ Nam-Nguyễn Tiến-Trần Nguyên