Chủ tịch huyện Ân Thi ban hành nhiều quyết định khiến cô giáo khốn khổ

12/12/2019 06:16 Vũ Phương
(GDVN) - Ra những quyết định khó hiểu, trái quy định gây khốn khổ cho cô giáo, nhưng thanh tra, lãnh đạo huyện Ân Thi vẫn bình yên vô sự, thậm chí thăng chức.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hồng Vân (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) hơn 4 năm ròng khốn khổ vì quyết định của lãnh đạo huyện Ân Thi.

Xuất phát từ lá đơn tố cáo sai sự thật, nhưng ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi đã đưa ra những quyết định thành lập nhiều đoàn thanh tra gây bức xúc trong dư luận. 

Khi đoàn thanh tra đầu tiên không đưa ra được kết luận, ông Mai Xuân Giới lại ký quyết định chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Cơ quan điều tra công an và viện kiểm sát huyện Ân Thi kết luận những nội dung tố cáo không có cơ sở đối với cô Băng. 

Không dừng lại, ông Mai Xuân Giới tiếp tục ký quyết định thành lập đoàn thanh tra mới để lật lại lá đơn tố cáo sai sự thật đối với cô Băng. 

Đoàn thanh tra mới do Phó Chánh thanh tra Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi làm trưởng đoàn.

Sau đó, đoàn thanh tra này đã có kết luận số 04 do ông Mai Xuân Giới ký và kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với cô Băng.

Ban thường vụ huyện ủy Ân Thi sau đó ra quyết định số 61 thi hành quyết định cô Băng bằng hình thức Khiển trách.

Không phục, cô Băng đã khiếu nại kỷ luật Đảng đối với mình.

Ủy ban kiểm tra huyện ủy Ân Thi thành lập đoàn xác minh, làm rõ.

Tuy nhiên, những ý kiến, giải thích của cô Nguyễn Thị Ngọc Băng không được lắng nghe.

Ban thường vụ huyện ủy Ân Thi giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với cô Băng.

Ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ra nhiều quyết định khó hiểu, thậm chí trái quy định khiến cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng nhiều năm liền khốn khổ. Ảnh: Cổng thông tin huyện Ân Thi. 

Đáng chú ý, trong thời gian cô Nguyễn Thị Ngọc Băng đang khiếu nại, thêm một lần nữa quyết định về việc kéo dài thời gian bổ nhiệm chức hiệu trưởng đối với cô Băng của lãnh đạo huyện Ân Thi cũng có những điểm rất bất thường.

Cụ thể ngày 2/10/2017, ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ký quyết định kéo dài chức Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Vân đối với cô Nguyễn Thị Ngọc Băng đến hết ngày 31/12/2017.

Hết thời gian kéo dài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi tiếp tục ra văn bản giao điều hành trường mầm non cho cô Băng kể từ ngày 1/1/2018 đến khi kiện toàn hiệu trưởng.

Đến ngày 29/8/2019, Ban Thường vụ huyện ủy Ân Thi ban hành Thông báo số 1129 về việc phân công bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ân Thi điều hành hoạt động Trường mầm non Hồng Vân kể từ ngày 1/9/2019 cho đến khi kiện toàn chức danh hiệu trưởng.

Ngày 30/8/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ban hành quyết định về việc giao bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh điều hành hoạt động Trường mầm non Hồng Vân thay bà Nguyễn Thị Ngọc Băng kể từ ngày 1/9/2019 cho đến khi kiện toàn chức danh hiệu trưởng.

Điều khó hiểu trong quyết định trên, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng không được đề cập tới chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn.

Quyết định do ông Mai Xuân Giới ký đã không đảm bảo quyền lợi chính đáng của cô Nguyễn Thị Ngọc Băng.

Từ một lá đơn tố cáo sai sự thật, nhưng không hiểu vì lý do, mục đích gì Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ra quyết định thành lập nhiều đoàn thanh tra khiến cô Nguyễn Thị Ngọc Băng lao đao. Ảnh: Vũ Phương. 

Đến thời điểm này, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng hàng ngày đến trường nhưng không biết mình được phân công nhiệm vụ gì, hưởng mức lương, phụ cấp ra sao vì quyết định khó hiểu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi.

Đáng chú ý, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng cũng bức xúc trước việc hết nhiệm kỳ vì sao không được bổ nhiệm lại, trong khi đó theo quy định dù bị kỷ luật khiển trách cũng không ảnh hưởng gì việc bổ nhiệm lại, hơn nữa cô Băng cũng đang khiếu nại hình thức kỷ luật đó với mình là oan.

“Tôi hỏi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ họ trả lời là do tôi bị kỷ luật và đang khiếu nại nên không được bổ nhiệm lại. Trong khi đó, các quy định về điều kiện bổ nhiệm lại hoàn toàn không phải như vậy”, cô Băng nói.

Nói về những quyết định khó hiểu do ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ký khiến một nhà giáo bị ảnh hưởng danh dự, sức khỏe, tinh thần, nhưng đến nay chưa một cá nhân nào chịu trách nhiệm.

Đáng nói, có trường hợp trong đoàn thanh tra vụ việc còn được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng của Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi, người này làm trưởng một phòng quan trọng của huyện Ân Thi.

Còn ông Mai Xuân Giới hiện vẫn đương chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi. 

Trong khi đó, Quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã nêu rõ "Sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được phân công. Tâm huyết, tận tụy với công việc. Tích cực giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp, bức xúc, tồn đọng kéo dài; chủ động, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống khẩn cấp, đột xuất, bất ngờ trong địa phương, lĩnh vực mình phụ trách".

Quy định cũng nêu: "Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ".

Như vậy với trách nhiệm là cán bộ, đảng viên, ông Mai Xuân Giới đã thực hiện nghiêm túc theo Quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương hay chưa?

Cô Băng đang chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hưng Yên sau nhiều năm khiếu nại lên các cấp. Trong ảnh bộ bàn ghế trường mua, người tố cáo vu cho cô đổi bộ bàn ghế cũ của nhà lấy bộ mới ở trường. Ảnh: Vũ Phương. 

Điều dư luận đặt ra năng lực lãnh đạo Thanh tra huyện Ân Thi cũng như Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi Mai Xuân Giới hạn chế hay coi thường quy định của pháp luật?

Theo Thông tư số 06/2013/TT-TTCP ngày 30/9/2013 của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình giải quyết tố cáo. Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 8 của Thông tư số 06 về tiếp nhận, xử lý tố cáo tiếp và giải quyết lại tố cáo tại điểm 1 quy định: Trong trường hợp tố cáo tiếp không có tình tiết mới, không phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì không thụ lý giải quyết, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người tố cáo, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan...

Thực hiện đúng Thông tư 06 của Thanh tra Chính phủ vụ việc đã dừng lại, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng được minh oan.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi tiếp tục ký quyết định trái Thông tư 06 khi thành lập đoàn thanh tra mới tiếp tục xác minh đơn tố cáo sai sự thật mà các đoàn thành tra, cơ quan công an đã kết luận không có căn cứ.  


Hưng Yên, 4 năm ròng nhà giáo khốn khổ vì quyết định của Chủ tịch huyện Ân Thi

Như vậy với việc thành lập đoàn thanh tra tiếp theo, vậy trách nhiệm của đoàn thanh tra lần thứ nhất do ông Cáp Minh Tiến làm trưởng đoàn sẽ xử lý ra sao.

Theo thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nắm được cũng như xác nhận của ông Dương Tuấn Doan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi, ông Cáp Minh Tiến vừa được bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi.

Để làm rõ thông tin, nhiều lần phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Ân Thi chưa có lịch làm việc.

Ngày 27/11, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc, ông Dương Tuấn Doan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi đã nhận giấy giới thiệu theo Luật Báo chí, tuy nhiên đến nay Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi chưa có thông tin phản hồi.

Vũ Phương