Hưng Yên, 4 năm ròng nhà giáo khốn khổ vì quyết định của Chủ tịch huyện Ân Thi

08/11/2019 14:50
Vũ Phương
(GDVN) - Có thời điểm cô Băng rơi vào trầm cảm, nhưng cô đã kiên cường 4 năm đấu tranh đòi lại danh dự vì những quyết định khó hiểu của Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi.

Lao đao vì tin tố cáo sai sự thật

Suy sụp tinh thần, mệt mỏi, mất danh dự vì đã hơn 4 năm cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Vân (xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) xuất phát từ một cái đơn tố cáo sai sự thật.

Hơn 4 năm qua cô Nguyễn Thị Ngọc Băng không thể dành hết tâm trí để phát triển ngôi trường được chuyển đổi từ bán công sang công lập ngày một vững mạnh, phát triển mà phải dành nhiều năm liền làm đơn khiếu nại gửi lên các cấp.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về công việc hiện tại, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng cho biết: “Tôi từng làm giáo viên rồi làm quản lý chỉ mong yên ổn để xây dựng ngôi trường phát triển vững mạnh. Mục tiêu tất cả vì học sinh.

Những năm trước ngôi trường từ bán công chuyển sang công lập, có thể khâu quản lý giấy tờ, sổ sách chưa được bài bản, chuyên nghiệp. Nhưng không vì thế mà nói tôi lấy của công làm của riêng. Đó là câu chuyện danh dự của một nhà giáo”.

Hưng Yên, 4 năm ròng nhà giáo khốn khổ vì quyết định của Chủ tịch huyện Ân Thi  ảnh 1
Từ khi nào, nghề giáo bỗng trở thành một nghề nguy hiểm?

Chia sẻ với phóng viên, cô Băng cũng gửi phóng viên nhiều nhiều quyết định, văn bản của Ủy ban nhân dân huyện Ân Thị thành lập nhiều đoàn thanh tra.

Thông tin tố cáo tôi sai sự thật, nhưng nhiều năm qua cô giáo Băng thấy mệt mỏi theo vụ việc và có thời điểm cô rơi vào trầm cảm vì nhiều lần Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ra quyết định Thành lập đoàn thanh tra xác minh.

“Đến hôm nay sau hơn 4 năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm để tôi yên tâm công tác.

Hiện tôi đang chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hưng Yên về hình thức kỷ luật khiển trách đối với tôi của Ban thường vụ huyện ủy Ân Thi”, cô Băng nói.

Cụ thể sự việc bắt đầu vào tháng 9/2015, một người tên là Đỗ Văn Phượng (thôn Trà Phương, xã Hồng Vân) gửi tới Thanh tra huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) đơn tố cao cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng 4 nội dung sai sự thật:

Thứ nhất, lợi dụng chức quyền, giả mạo hợp đồng bảo vệ trường để rút tiền hàng tháng đút túi riêng của mình;

Thứ hai, ép 12 giáo viên nộp 12 triệu đồng để thi công chức;

Thứ ba, ăn chặn 1,7 triệu đồng tiền thai sản của giáo viên do Bảo hiểm xã hội huyện chi trả;

Nội dung cuối cùng, dùng tiền nhà trường mua 1 bộ bàn ghế trên 20 triệu đồng đem về nhà sử dụng mang bộ bàn ghế cũ của gia đình ra nhà trường.

Với 4 nội dung trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ân thi đã vào cuộc xác minh, làm rõ và khẳng định những nội dung tố cáo cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng không có cơ sở.

Có khoản chi trả thiếu tiền thai sản cho giáo viên Nguyễn Thi Lanh 1,4 triệu đồng, nhà trường đã chi trả đủ tại thời điểm đó.  

Hưng Yên, 4 năm ròng nhà giáo khốn khổ vì quyết định của Chủ tịch huyện Ân Thi  ảnh 2
Hơn 4 năm qua cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng kiên cường theo đuổi vụ việc để đòi lại danh dự. Ảnh: Vũ Phương. 

Quyết định trái luật

Về nội dung trả thiếu tiền thai sản cho giáo viên Nguyễn Thị Lanh, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng nhận trách nhiệm của người đứng đầu thiếu sâu sát để cấp dưới trả thiếu tiền thai sản của giáo viên hơn 1,4 triệu đồng.

Cô Băng cho hay: “Việc chi trả chế độ thai sản do ban giám hiệu nhà trường. Tôi và hai cô hiệu phó gồm cô Nguyễn Thị Yển, cô Nguyễn Thị Lan trực tiếp lên ngân hàng. 

Ban giám hiệu giao cho cô Lan nhận tiền và có trách nhiệm chi trả tiền thai sản cho 5 giáo viên. Khi cô Lan báo cáo đã chi trả xong cho 5 giáo viên và bàn giao hồ sơ cho nhà trường lưu giữ. Các giáo viên cũng không ai có ý kiến gì. 

Đến khi có đơn tố cáo với lộ ra, cô Lan đã chi trả chế độ cho 5 giáo viên, nhưng cô Lan đã trả đủ tiền cho 4 người còn 1 người chi trả thiếu số tiền 1,4 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều lần đoàn xác minh chưa xác định được ai phải chịu trách nhiệm cho việc trả thiếu đó".   

Ngày 07/01/2016, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ân Thi, ông Mai Xuân Giới ban hành Quyết định số 20/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo (thời hạn giải quyết tố cáo là 20 ngày làm việc) do ông Cáp Minh Tiến, Chánh thanh tra huyện Ân Thi làm trưởng đoàn.

Hết thời hạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi tiếp tục ra quyết định về việc gia hạn giải quyết tố cáo thời gian 15 ngày làm việc.

Ngày 29/2/2016, Thanh tra huyện có báo cáo kèm tờ trình đề nghị, Ủy ban Nhân dân huyện Ân Thi có Công văn số 61b/CV-UBND ngày 29/02/2016, chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Ân Thi.

Thanh tra huyện Ân Thi tiếp tục đẩy vụ việc theo hướng khác phức tạp hơn. Điều này gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt gây hoang mang cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh Trường mầm non Hồng Vân.

Ngày 23/8/2016, Cơ quan điều tra Công an huyện Ân Thi có Công văn số 82/CV làm rõ 4 nội dung tố cáo đối với cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng.

Ngày 22/8/2016, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Ân Thi và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ân Thi họp kết luận vụ việc xảy ra tại trường mầm non Hồng Vân theo nội dung tố cáo của ông Đỗ Văn Phượng chưa đủ căn cứ xác minh có dấu hiệu tội phạm.

Đáng nói, Thanh tra huyện báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện: “Có dấu hiệu tham nhũng trong việc mua sắm tài sản công, chi tiền bảo vệ, chế độ thai sản của giáo viên” để đề nghị chuyển hồ sơ sang Công an huyện, nhưng qua điều tra Công an huyện đã làm rõ không có dấu hiệu tham nhũng về những nội dung trên.

Hưng Yên, 4 năm ròng nhà giáo khốn khổ vì quyết định của Chủ tịch huyện Ân Thi  ảnh 3
Quyết định thành lập đoàn thanh tra mới do ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ký. Quyết định này đã vi phạm thông tư 06 của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: NVCC. 

Hơn nữa, Thanh tra huyện Ân Thi không có tài liệu bổ sung cũng không có nội dung tố cáo mới, nhưng cơ quan này lại tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi tiếp tục thành lập đoàn thanh tra mới do Phó Chánh thanh tra huyện làm Trưởng đoàn (không có thành viên nào của đoàn thanh tra trước) tiếp tục xác minh 4 nội dung mà đoàn thanh tra trước đó do Chánh Thanh tra làm trưởng Đoàn vào ngày 23/10/2016.

Như vậy đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi về năng lực của đoàn thanh tra trước do Chánh thanh tra Cáp Minh Tiến làm trưởng đoàn. Hơn nữa, phải thành lập đoàn mới, vậy trách nhiệm, hình thức kỷ luật đoàn thanh tra trước như thế nào?

Hơn nữa, dư luận cũng đặt câu hỏi về những cán bộ, lãnh đạo làm công tác thanh tra tại huyện Ân Thi và ông Mai Xuân Giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi do năng lực hạn chế hay biết mà không thực hiện theo Thông tư số 06/2013/TT-TTCP ngày 30/9/2013 của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình giải quyết tố cáo?

Đáng nói, một vụ việc đã không có tài liệu tố cáo bổ sung, không có tình tiết mới và đã hết thời hiệu, nhưng Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi vẫn tiếp tục thành lập đoàn thanh tra mới. Việc thành lập đoàn thanh tra mới này nhằm mục đích gì, hay cố tình “bới bèo ra bọ” nhằm hạ thấp uy tín, danh dự nhà giáo.

Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 8 của Thông tư số 06 về tiếp nhận, xử lý tố cáo tiếp và giải quyết lại tố cáo tại điểm 1 quy định: Trong trường hợp tố cáo tiếp không có tình tiết mới, không phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì không thụ lý giải quyết, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người tố cáo, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan...

Ngày 20/12/2016, đoàn thanh tra báo cáo kết quả xác minh, sau đó Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi ban hành kết luận số 04 ngày 23/12/2016  và kiến nghị Ban thường vụ huyện ủy kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với cô Nguyễn Thị Ngọc Băng.

Ngày 20/2/2017, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Ân Thi ra quyết định số 45 về việc xem xét, thi hành kỷ luật cô Nguyễn Thị Ngọc Băng.

Ngày 19/9/2017, căn cứ vào Kết luận số 04 của Ủy ban nhân dân huyện Ân Thi, Ủy ban kiểm tra huyện Ân Thi ban hành quyết định kỷ luật số 61 thi hành kỷ luật cô Nguyễn Thị Ngọc Băng bằng hình thức Khiển trách.

Ngày 16/10/2017, cô Nguyễn Thị Ngọc Băng đã làm đơn khiếu nại kết luận của Ủy ban huyện ủy Ân Thi.

Ngày 27/3/2018, Ban thường vụ huyện Ân Thi ban hành quyết định số 339: “Giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Băng”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Băng tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hưng Yên. 

Vũ Phương