Ngày 27/3/2020, tại Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây – tỉnh Tiền Giang, ông Đinh Tấn Hoàng – Chủ tịch và ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch đã có cuộc làm việc với đại diện thường trú của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến nội dung bài báo “Thầy cô Gò Công Tây còn nghèo lắm, sao lại bắt quyên góp lương” xuất bản ngày 8/3/2020.

Buổi làm việc này được thực hiện, căn cứ theo thư mời 98/GM-UBND, do Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang – ông Nguyễn Văn Thảnh ký ngày 20/3/2020.

Tại buổi làm việc này, ông Đinh Tấn Hoàng – Chủ Tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây giải thích về quy trình vận động tiền để xây dựng nhà cho người nghèo của huyện.

Thư mời số 98 của Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang (ảnh: P.L)

Cụ thể: Trước đây, người dân của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, người nghèo cũng còn nhiều. Dạo trước, Chính phủ còn hỗ trợ 8 triệu đồng cho người nghèo xây nhà, còn lại người nghèo phải vay thêm từ Ngân hàng chính sách xã hội.


Thầy cô Gò Công Tây còn nghèo lắm, sao lại bắt quyên góp lương

Tuy nhiên, từ năm 2016 trở lại đây, không còn chương trình này nữa, nên cứ đến mùa mưa bão là những ngôi nhà của người nghèo ở lại liêu xiêu.

Lúc này, chính quyền địa phương mới nghĩ đến việc vận động nguồn lực xã hội để chăm lo, xây nhà cho người nghèo, nhất là vận động từ các mạnh thường quân, cán bộ và công chức, viên chức của toàn huyện.

Ban đầu, huyện Gò Công Tây dự tính sẽ xây khoảng gần 1.000 căn nhà dành cho người nghèo, nhưng sau khi tính toán lại, thì huyện quyết định chỉ xây khoảng 500 căn nhà, với giá trị mỗi căn 30 triệu đồng, dành cho những người có thu nhập thấp, nghèo nhất.

Huyện Gò Công Tây xây khoảng 500 căn nhà dành cho người nghèo (ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa)

Như vậy, 500 căn nhà sẽ làm trong vòng 3 năm, tới trước Đại hội Đảng bộ huyện, mất khoảng hơn 10 tỷ đồng, sẽ coi như là một công trình để chào mừng đại hội.

Theo người đứng đầu chính quyền huyện Gò Công Tây, lúc đầu chỉ dự tính vận động lương (của cán bộ và công chức, viên chức trong huyện), được khoảng gần 1 tỷ đồng, nhưng nếu vận động thêm cả các loại phụ cấp thì được khoảng hơn 1,2 tỷ đồng. Như vậy, vận động 3 năm sẽ được khoảng 3,6 tỷ đồng.

Ông Tuấn nhân danh huyện Gò Công Tây mà ký văn bản không ra thể thống gì

Việc vận động này được tổ chức thực hiện rất kỹ, hoàn toàn không có chuyện ép buộc, không giao chỉ tiêu, không tính định mức cho các đơn vị.

Riêng đối với các trường học, khi tổ chức công bố vận động, huyện còn mời cả Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị lên phổ biến, phần lớn đều đồng tình.

Năm nay là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch vận động này, chỉ còn một vài tháng nữa là kết thúc chương trình. Chương trình đã nhận được sự đồng thuận của mọi người 2 năm nay. Hiện chỉ còn 153 căn nhà là kết thúc, trong đó các doanh nghiệp đã đóng góp hơn 40 căn, còn lại là cán bộ, công chức thực hiện.

Dù vậy, tới nay thì đã có chuyện mỗi người hiểu theo một cách khác nhau về kế hoạch vận động này.

Một số người chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình, là do trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu của đơn vị đó tuyên truyền chưa hết sức, nên họ chưa vừa ý.

Khi tổ chức thực hiện thì một số đơn vị lại làm chưa đồng bộ, chưa thống nhất, nên Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây sẽ rút kinh nghiệm việc này.

Văn bản 587 của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây (ảnh: P.L)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – ông Đinh Tấn Hoàng, vì mục đích chung của chương trình đầy ý nghĩa này, ông Hoàng cảm ơn vì Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã kịp thời thông tin, chỉ là những thiếu sót của chương trình vận động, mong báo đồng cảm và ủng hộ hoạt động của huyện nhà với người nghèo.

Chủ tịch huyện Gò Công Tây nhấn mạnh: Với cán bộ, công chức và viên chức nào có gặp khó khăn, thu nhập thấp quá, cũng như người nghèo, chắc chắn huyện sẽ không vận động đóng góp. Còn ai cần xây nhà ở, cứ đề xuất với đơn vị, rồi thông báo lên huyện để được xem xét.

Đề cập đến văn bản 587/UBND-TH, do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang – ông Nguyễn Thanh Tuấn ký ngày 17/3/2020, thay mặt cho lãnh đạo huyện, ông Đinh Tấn Hoàng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã gửi lời xin lỗi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tác giả bài báo.

Ông Đinh Tấn Hoàng mong rằng, giữa huyện Gò Công Tây và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, gắn bó hơn trong thời gian sắp tới.

Việt Dũng