Chủ tịch Quốc hội Ba Lan xin lỗi Putin vì vu cáo gợi ý "chia Ukraine"

22/10/2014 09:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội, cựu Ngoại trưởng Ba Lan, đã 4 lần sửa tuyên bố trước khi lên tiếng xin lỗi rằng tuyên bố Putin đề nghị chia Ukraine là không có thật.

RT ngày 21/10 đưa tin cho biết, Radoslaw Sikorski - Chủ tịch Quốc hội, cựu Ngoại trưởng Ba Lan đã 4 lần sửa tuyên bố trước khi lên tiếng xin lỗi rằng ông không chứng kiến vụ Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị "chia Ukraine" với Warsaw trong năm 2008 như đã nói trước đó. 

Radoslaw Sikorski - Chủ tịch Quốc hội, cựu Ngoại trưởng Ba Lan.

Động thái trên được đưa ra hai ngày sau khi Tạp chí Politico dẫn lời ông Sikorski cho biết, ông nghe thấy Putin đề nghị Thủ tướng Donald Tusk cùng chia Ukraine trong chuyến thăm Moscow vào năm 2008.

Tuyên bố của ông Sikorski ngay lập tức gây chấn động dư luận quốc tế và đặc biệt thu hút sự tức giận từ Moscow trong bối cảnh phương Tây và chính quyền Kiev cáo buộc Nga có ý định xâm lược Ukraine. 

Phát ngôn viên Tổng thống Putin cho rằng tuyên bố trên "hoàn toàn vô nghĩa" và thư ký báo chí của ông Putin, Dmitry Peskov nói với Gazeta.ru rằng nó không có thật. 

Trước phản ứng dữ dội trên, ông Sikorski viết trên Twitter cá nhân rằng cuộc phỏng vấn được công bố mà không có sự cho phép của ông và một số vấn đề đã bị thổi phồng. Tuy nhiên, Politico đã bác bỏ mạnh mẽ lập luận này của ông.

Ngày 21/10, ông Sikorski đã tổ chức một cuộc họp báo tại Ba Lan để giải thích về tuyên bố của mình. Tuy nhiên, ông lại tỏ ra khá mơ hồ về những gì đã nói với Tạp chí Politico và cho biết ông nghe thấy Tổng thống Putin đưa ra đề nghị đó, nhưng đó chỉ là một câu nói bông đùa.

Vladimir Putin và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk năm 2008.

Sau đó, ông Sikorski thừa nhận rằng ông không trực tiếp nghe thấy Tổng thốngPutin đưa ra đề nghị trên với Thủ tướng Tusk và từ chối giải thích rõ hơn về vấn đề này. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào cuối ngày, Sikorski lại thay đổi tuyên bố một lần nữa khi nói rằng ông Putin không đưa ra đề nghị như vậy ở Moscow và chắc chắn ông không có mặt vào thời điểm nó được đưa ra như tuyên bố ban đầu. 

Sau đó, ông lại nói rằng đề nghị gây tranh cãi trên được ông Putin đưa ra một năm sau đó tại một cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest, Romania. Sikorski cũng xin lỗi vì đã đưa cựu Thủ tướng Tusk và người kế nhiệm Ewa Kopacz vào tình thế khó xử.

Tuy nhiên theo RT, ông Sikorski có thể sẽ phải sửa tuyên bố của mình một lần nữa bởi tài liệu của NATO cho thấy ông Putin không hề có cuộc hội đàm song phương nào với Tusk bên lề hội nghị ở Bucharest. 

Phản ứng vụng về của ông Sikorski trong cuộc họp báo thậm chí còn thu hút cả sự tức giận của các thành viên trong đảng của ông và sự công khai đả kích của Thủ tướng Ewa Kopacz.

"Tôi sẽ không tha thứ cho hành vi này cũng như kiểu tiêu chuẩn và Chủ tịch Sikorski đã cố gắng trình bày trong cuộc họp báo ngày hôm nay", Thủ tướng Kopacz nói với thông tấn AP./.

Nguyễn Hường