Chủ tịch Quốc hội Iran: Chỉ Tehran và Syria có kinh nghiệm chống IS

15/10/2014 08:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran rất có kinh nghiệm trong hoạt động chống khủng bố và đã giúp người dân Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Iran rất có kinh nghiệm trong hoạt động chống khủng bố và đã giúp người dân Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), Chủ tịch Quốc hội Iran nói với CNN trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 14/10.

Theo ông Ali Larijani, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria là không đủ để tiêu diệt IS.

Ông Ali Larijani.


"Tôi nghĩ rằng rất khó có thể tiêu diệt IS bằng cách thả bom trên đầu họ. Chúng tôi những người Iran đã ở bên cạnh người Iraq từ rất sớm khi cuộc khủng hoảng nổ ra. Nhưng chúng tôi thực sự không muốn khoe điều đó, không muốn đi đến các chỗ các phương tiện truyền thông để nói về những gì chúng tôi đã làm cho Iraq. Nhưng trên thực tế, chúng tôi đã bảo vệ họ", ông Larijani cho biết thêm.

Larijani là một trong những người quyền lực nhất ở Iran, bên cạnh Tổng thống Hassan Rouhani và Lãnh tụ tối cao Ali Khamanei.

Theo lời ông Larijani, người đứng đầu lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hùng mạnh Qasem Soleimani thậm chí đã đến Iraq để giúp đỡ quốc gia này trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Bọn khủng bố không thể bị tiêu diệt bằng bom. Không thể chống khủng bố theo kiểu sách vở. Để chống lại chúng một cách hiệu quả thì cần phải lựa chọn phương pháp khác. Và chúng tôi rất có kinh nghiệm trong vấn đề này vì chúng tôi đã thực sự chiến đấu với chúng", ông nói  thêm.

Larijani đã từ chối giải thích về những phương pháp mà Iran đã, đang và sẽ sử dụng để chống lại IS.

Iran và Mỹ đã tìm thấy khả năng liên minh trong cuộc chiến chống IS nhưng vẫn khác nhau về chiến lược, Tổng thống Rouhani nói với tờ Amanpour tháng trước khi Mỹ bắt đầu khởi động không kích IS.

Có một số quan điểm kêu gọi quân đội Mỹ nên một lần nữa triển khai tới Iraq. Theo ông Larijani, hoạt động này cần thiết nhưng sử dụng lực lượng Mỹ là không thích hợp. Thay vào đó, chỉ có Iraq và Syria mới có đủ khả năng thực hiện. 

Larijani cho rằng Mỹ chỉ quan tâm nhiều tới bản thân mình và tìm cách ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính và quân sự của IS. Tuy nhiên, IS không phải là tổ chức tự mình lập ra mà còn liên quan tới một số quốc gia trong khu vực Trung Đông./.

Nguyễn Hường