Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: "Nói đến anh Lực là có nhiều vấn đề sai phạm"

15/04/2013 15:01 Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)
(GDVN) - "Bước đầu đã thanh tra, kết quả là anh Tư Lực đã có sai phạm. Tôi chưa công bố cụ thể nhưng mà về việc sai phạm của anh Tư là có".
Ông Trần Khiêu Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Tỉnh Trà Vinh đã cung cấp cho phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết một số sai phạm của ông Lê Tấn Lực, Trưởng Ban Quản lý Kinh tế tỉnh, đã bước đầu có kết luận của Thanh tra.

Ông Khiêu thẳng thắn: "Chắc chắn là anh Tư  Lực không lên chức Chủ tịch tỉnh được nhưng có khi nào đó, lên thay tôi lại là một “bóng dáng” nào đó ở bên cạnh, thân thiết với anh ấy". Sau câu nói đó, vị Chủ tịch Tỉnh nở một nụ cười sảng khoái...

Ông Trần Khiêu đang cầm xấp hồ sơ kết luận về những sai phạm của ông Lê Tấn Lực của Thanh tra Tỉnh.Ảnh: Dương Cầm


Nội bộ cơ quan tố cáo anh Tư là có cơ sở, có cơ sở 100%

PV: Sự việc ầm ĩ của bà Trần Hồng Ly trong thời gian vừa qua, ông có chịu nhiều áp lực không?


Ông Trần Khiêu: Tôi đã xác định công việc rồi. Tôi là một người quản lý, không phải trong công việc thôi mà còn ngoài xã hội nữa, bao giờ cũng có cái được và cái mất, có những điều được lòng người và cũng có những điều không được lòng người. Nếu người ta nhìn nhận một vấn đề chỉ một mặt, thì sẽ hiểu theo một hướng nào đó thôi. Còn nếu người ta biết suy xét, nhìn vấn đề một cách thấu đáo, thì sẽ hiểu vấn đề một cách đầy đủ hơn và tự hóa giải những thông tin đó.

Chuyện người ta suy nghĩ này, nghĩ nọ, cảm nhận về tôi như thế nào đó, là quyền của người ta. Tôi không nặng nề gì những chuyện này.

PV: Có một số thông tin, là do bà Trần Hồng Ly đang mang thai, một số người là sếp cấp trên không thể xử lý và đã “chỉa mũi dùi” sang ông, với lý do: Ông là người biết rõ và cương quyết xử lý với sai phạm tiền  công quỹ ở Ban Quản lý khu Kinh tế Trà Vinh và họ muốn làm ông mất uy tín, bị cách chức Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh, để ông ấy có thể thoát nạn. Ông nghĩ sao?

Ông Trần Khiêu: Tôi không quan tâm, tôi chỉ biết công việc của mình thì  mình làm. Câu chuyện muốn diễn biến thế nào đó,  không liên quan đến tôi. Còn chuyện ai âm mưu cá nhân với mình, thì tùy họ thôi.

PV: Vậy sự thật là ông Lê Tấn Lực đang có rất nhiều sai phạm mà ông cũng biết?

Ông Trần Khiêu: Nói đến anh Tư  (ông Lê Tấn Lực – PV), là có vấn đề. Nội bộ cơ quan tố cáo anh Tư là có cơ sở, có cơ sở 100%. Chúng ta cũng xem xét giữa người tố cáo, cách xử sự, hành sự của nội bộ như vậy có vấn đề gì hay không.

Thật ra bước đầu đã thanh tra, kết quả là anh Tư Lực đã có sai phạm. Tôi chưa công bố cụ thể nhưng mà về việc sai phạm của anh Tư là có. Còn về mức độ như thế nào, kết thúc đợt thanh tra, tôi sẽ công bố, chắc trong vài ngày nữa.

Tờ biên lai chi duyệt số tiền 10 triệu đồng "công tác phí", được thủ quỹ  của Ban Quản lý khu Kinh tế gửi qua ATM với tên người thụ hưởng là ông Lê Tấn Lực. Ảnh: Dương Cầm

PV: Theo như nội dung tố cáo và kết luận Thanh tra thì một trong những sai phạm của ông Lê Tấn Lực là đã dùng quyền lực, cho trúng thầu nhà thầu quen thân trong công trình Tuyến số 01 trong khu Kinh tế Định An vào năm 2012. Thay vì chọn nhà thầu có giá thấp nhất, ông Lực đã chọn công ty Hằng An, có giá đấu thầu cao nhất, làm chênh lệch tiền nhà nước lên đến gần 11 tỷ đồng cố ý làm sai lệch hồ sơ, xác nhận công trình tương đương, lập biên bản khống… Ông có thể cho biết vụ việc này?

Ông Trần Khiêu: Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy Ban Nhân dân đã phát hiện sớm và khi có kết luận của Thanh tra đã cho hủy kết quả trúng thầu. Chuyện này chỉ là một sai phạm nhỏ của anh Tư so với những việc anh sai phạm trong đợt thanh tra này.

Tôi cũng nhấn mạnh, vụ việc sai phạm công trình tuyến số 01 Khu Kinh tế Định An tôi nói là nhỏ, vì may mắn là lãnh đạo Tỉnh đã kịp thời phát hiện nên chưa xảy ra thiệt hại.

Còn trong đợt thanh tra này, anh Tư có rất nhiều vấn đề sai phạm hơn, sẽ cụ thể hơn và trực tiếp hơn.

Hàng loạt sai phạm của ông Lê Tấn Lực đã có kết luận bước đầu của Thanh tra tỉnh

PV: Vậy ông có thể nói một vài sai phạm “lớn” của ông Lê Tấn Lực trong đợt thanh tra toàn diện này?

Ông Trần Khiêu: (Ông Trần Khiêu vừa cầm xấp tài liệu kết luận của Thanh tra Tỉnh, vừa đọc cho phóng viên nghe một số sai phạm liên quan đến tiền bạc của ông Lê Tấn Lực)

Hơn 900 triệu tiền quỹ cơ quan, anh Tư cho lập hóa đơn chứng từ khống, lấy tiêu xài. Số tiền này đã hao tốn chỉ trong thời gian anh Tư bắt đầu nhận chức Trưởng Ban Quản lý Kinh tế Trà Vinh, chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 6 - 12/2012.

Trước đó, năm 2003, lúc đó  anh  Tư  làm Giám đốc Sở công nghiệp  (hiện nay là Sở Công thương – PV), đã  triển một  khai đề tài khoa học Thực nghiệm lấy chất vôi của vỏ sò khử hồ nuôi tôm của nông dân,  tốn hết 292 triệu đồng tiền của nhà nước. Toàn bộ đề tài này không thành công. Gần 10 năm nay, anh Tư không quyết toán được  số tiền trên với kho bạc.

Năm 2005, tỉnh  Trà Vinh xây dựng cụm công nghiệp Long Đức, là cụm công nghiệp đầu tiên của thị xã  Trà Vinh (giai đoạn đó, TP Trà Vinh còn là thị xã – PV). Lúc này anh Tư là giám đốc Sở Công nghiệp, kiêm trưởng Ban dự án Cụm công nghiệp Long Đức. Anh Tư thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm cụm công nghiệp. Khi thực hiện xong, anh Tư xúc tiến xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Long Đức.

Trụ sở Ban Quan lý khu Kinh tế Trà Vinh, nơi ông Lê Tấn Lực công tác, nằm trên đường Bạch Đằng, thành phố Trà Vinh. Ảnh: Dương Cầm

Trong thời gian này, anh Tư ký trực tiếp  hợp đồng thi công với công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn, có giá trị hơn 4 tỷ, xúc tiến làm hệ thống thoát nước của cụm công nghiệp Long Đức. Công trình khởi công từ năm 2005, dự tính kết thúc, nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 2006. Tới giờ, gần 8 năm trôi qua, hệ thống xử lý nước thải mới chỉ  hoàn thành 60% khối lượng.  Thay vì làm max 200, nhà thầu chỉ làm max 160, rất kém chất lượng, coi như bỏ luôn, không sử dụng được gì hết. Tiền nhà nước gần như đã chuyển hết cho nhà thầu.

Thêm một sai phạm mà anh Tư bị tố cáo: Thường lấy xe cơ quan đi TP.HCM vào ngày thứ 7, chủ nhật. Anh Tư có giải trình bác bỏ: “Tôi không có việc gì phải dùng ôtô công đi TP.HCM vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần”. Nhưng khi Đoàn Thanh tra đi xác minh, kiểm chứng cho thấy: Từ tháng 5 đến tháng 12, anh Tư đi từ Trà Vinh đến TP.HCM tổng thảy 26 chuyến, trong đó có 11 chuyến đi công tác vào ngày thứ 7, chủ nhật. Trong khi chỉ có những chức danh cấp tỉnh sau đây mới được dùng xe công: Bí thư, Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng, Chủ tịch Ủy ban…

Tôi với anh Tư cùng quê, cùng xã, rất là thân, tình cảm vẫn là tình cảm nhưng sai phạm về mặt nguyên tắc thì phải xử, không có cách nào khác.

Có khi phía sau anh Tư, còn ai đó, một bóng dáng nào đó

PV: Thân thiết như vậy, tại sao ông Lê Tấn Lực lại cố tình bêu tên ông lên báo, hòng làm mất uy tín ông?

Để xác thực được các thông tin liên quan đến cá nhân ông Lê Tấn Lực mà vị Chủ tịch tỉnh Trà Vinh đã cung cấp cho báo Giáo dục Việt Nam, và để có câu trả lời cho toàn bộ vấn đề này, sáng nay phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm đến trụ sở của Ban Quản lý Kinh tế tỉnh Trà Vinh (cơ quan làm việc của ông Lê Tấn Lực), mặc dù hôm nay là ngày làm việc chính thức nhưng ông Lực không có mặt tại cơ quan. Thông tin từ một số nhân viên của Ban Quản lý Kinh tế cho biết: Sáng nay cơ quan có cuộc họp giao ban nhưng ông Lực báo vắng mặt và không lên trụ sở làm việc....

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ với ông Lê Tấn Lực để sớm có câu trả lời về vấn đề này.
Ông Trần Khiêu: Có khi phía sau anh Tư, còn ai đó, một bóng dáng nào đó. Nhiều lúc mình phải chấp nhận, có những ứng xử văn hóa nghiệt ngã lắm.

PV:Ông có thể nói rõ mục đích của việc đó là gì, thưa ông?

Ông Trần Khiêu: Ai cũng thấy được, tồn tại mâu thuẫn là do cục bộ vụ việc này, vụ việc khác…nhưng tựu chung là vì lợi ích, vì “ghế”…

PV: Nhưng nếu giả sử ông bị mất chức, thì làm sao ông Lê Tấn Lực, chỉ với vị trí là một Trưởng Ban Quản lý Kinh tế, lại có thể lên thay ông ngồi ghế Chủ tịch tỉnh Trà Vinh được?

Ông Trần Khiêu: Chắc chắn là anh Tư  không lên chức Chủ tịch tỉnh được nhưng có khi nào đó, lên thay tôi lại là một “bóng dáng” nào đó ở bên cạnh, thân thiết với anh ấy.

Đã muốn giã từ quan áo từ rất lâu,  chứ không phải vì vụ ầm ĩ của bà Trần Hồng Ly

PV: Có thông tin là ông đã nộp đơn xin từ nhiệm vai trò Chủ tịch Tỉnh sớm vì chuyện ầm ĩ liên quan đến bà Trần Hồng Ly. Có chuyện này không thưa ông?


Tôi xác nhận là có và cách đây lâu rồi, chứ không phải vì những chuyện khống đáng ầm ĩ của cô Ly vừa rồi. Lúc chuẩn bị kiểm thảo Trung ương IV, tôi thấy nhiệm kỳ của mình chỉ còn mấy tháng nữa thôi, có thể xin nghỉ trước vài tháng, tạo điều kiện cho lực lượng kế cận tôi chuẩn bị cho nguồn Đại hội tới. Chuyện được chấp nhận hay không, còn tùy thuộc vào Ban Bí thư nữa.

Công việc của tôi đã làm hơn 40 năm, tôi thấy cũng “thấm” rồi, nghỉ càng sớm, càng có thời gian nghỉ ngơi. Tôi không ngồi đó mà câu nệ từng ngày với cái ghế, tham quyền cố vị làm gì nữa. Phải biết thời điểm nào đó cần kết thúc, vì sự phát triển của anh em cấp dưới.

PV: Trong suốt 40 năm cống hiến, chưa từng bị tai tiếng gì, bây giờ bị lôi lên báo vì  chuyện “tư thù” cá nhân. Cảm giác của ông thế nào?

Ông Trần Khiêu: Cuộc đời tôi đã  có hơn 40 năm cống hiến, chặng đường tôi đã đi qua, có nhiều thử thách còn nghiệt ngã hơn chuyện này gấp 1000 lần . Trong những năm chiến tranh, tôi bị thương, vết này chưa lành, đã có vết mới, chết đi sống lại bao nhiêu lần nhưng tôi còn vượt qua được. Huống chi đây là chuyện nhỏ này, có gì mà mình phải để tâm nặng nề….

Nhưng cũng có những phút giây tôi ngồi ngẫm lại, thấy không được vui lắm.  Thời  gian sẽ trả lời tất cả, mọi việc rồi cũng sáng tỏ.

PV: Nhìn ông vẫn rất nhẹ nhàng, có lẽ là do như ông nói, ông không “câu nệ từng ngày với cái ghế” nên thoải mái, không sợ vụ việc ầm ĩ ngoài ý muốn làm lung lay chiếc ghế?

Ông Trần Khiêu: Ở đại hội trước nữa, tôi đã nói với anh em: “Thôi không tái cử nữa”, nhưng tổ chức đã quy hoạch nhân sự rồi, muốn nghỉ ngang cũng khó lắm. Chứ thật sự là tôi đã muốn nghỉ ở nhiệm kỳ vừa rồi.

Tôi xem công việc của mình giống như người lính gác. Đến phiên gác thì anh đến, xong phiên thì anh trở về để người khác đến thay. Ghế Chủ tịch Tỉnh là của Nhà nước, là của dân, chứ có phải là sở hữu của mình đâu mà sợ mất?

Xin cám ơn ông!

Khi mở cửa tiễn phóng viên, ông Trần Khiêu buồn buồn nói về người vợ đang bị tai biến và đứa con duy nhất của mình: "Con trai tôi mới ra trường, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin. Nó không muốn theo nghiệp như cha. Đến nay nó vẫn chưa có việc làm, vẫn còn đang nộp đơn xin việc..."
Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)