Chủ tịch TP Cần Thơ thua kiện

20/08/2011 03:32
Ngày 19.8, Tòa Hành chính TAND TP Cần Thơ đã xử sơ thẩm vụ bà Giang Thị Hoa, ngụ quận Ninh Kiều, khởi kiện hai quyết định hành chính của chủ tịch UBND TP này.

Ngày 19.8, Tòa Hành chính TAND TP Cần Thơ đã xử sơ thẩm vụ bà Giang Thị Hoa, ngụ quận Ninh Kiều, khởi kiện hai quyết định hành chính của chủ tịch UBND TP này.

Tòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hoa, tuyên hủy cả hai quyết định của chủ tịch UBND TP Cần Thơ vì không đúng quy định pháp luật.

Theo hồ sơ, năm 1989 bà Hoa mua hợp pháp nhà đất tại đường Trần Việt Châu và đã làm thủ tục trước bạ sang tên. Năm 1995, ông S. khiếu nại đòi 200m2 đất nằm trong phần đất bà Hoa đang quản lý ổn định nhưng bị chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) bác đơn. Tháng 8-2002, bà Hoa được UBND tỉnh Cần Thơ cấp giấy hồng.

Năm năm sau, một phó chủ tịch ký thay chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 1678 theo hướng chấp nhận khiếu nại của ông S. Tiếp đó, chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 1784 với nội dung thu hồi giấy hồng của bà Hoa. Không đồng ý, bà Hoa khởi kiện yêu cầu tòa hủy bỏ hai quyết định 1678 và 1784.

Tại phiên xử, đại diện theo ủy quyền của bà Hoa trình bày rằng hai quyết định nói trên không phù hợp với các quy định pháp luật. Cụ thể, bà Hoa đã được UBND tỉnh Cần Thơ cấp giấy hồng từ năm 2002 nên việc năm 2007, chủ tịch UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định giải quyết tranh chấp là trái quy định tại Điều 136 Luật Đất đai 2003 (trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa).

Mặt khác, tranh chấp giữa bà Hoa và ông S. đã từng được UBND tỉnh Cần Thơ giải quyết bằng một quyết định giải quyết khiếu nại sau cùng. Căn cứ vào Điều 26 Luật Khiếu nại, tố cáo thì chỉ có Tổng Thanh tra Nhà nước mới có thẩm quyền kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng khi phát hiện có vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước…

Đại diện của UBND TP Cần Thơ thì vẫn giữ nguyên quan điểm là hai quyết định nói trên đều đúng và không rút lại các quyết định này. Tuy nhiên, tòa đã đồng tình với các lập luận của phía bà Hoa và tuyên án như trên.

{iarelatednews articleid='6043,4978,1153'}

Theo Pháp luật TPHCM