Chu Vĩnh Khang chỉ đạo nghe trộm Ôn Gia Bảo, Lý Khắc Cường

09/12/2014 09:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính Lương Khắc là người đã tiết lộ thông tin về khối tài sản khổng lồ của các quan chức cấp cao Trung Quốc cho hãng truyền thông Bloomberg của Mỹ.
Hai ông Ôn Gia Bảo và Lý Khắc Cường trong đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 8/12 đưa tin, vụ Bắc Kinh tuyên bố khai trừ đảng và chuyển cơ quan tố tụng điều tra Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Trong đó tội danh "làm lộ bí mật của đảng và nhà nước" đang trở thành đề tài bình luận của giới quan sát, phân tích chính trường Trung Quốc.

Truyền thông Hồng Kông và báo chí người Hoa hải ngoại cho rằng, bí mật quốc gia mà Chu Vĩnh Khang tiết lộ có thể liên quan đến hoạt động nghe lén các quan chức cấp cao do Chu Vĩnh Khang chỉ đạo Lương Khắc, cựu Cục trưởng An ninh quốc gia Bắc Kinh làm khi còn đương chức. Lương Khắc cũng đã bị bắt vì tội danh này.

Tuyên bố của Bắc Kinh không nói rõ bí mật nào "của đảng và nhà nước" bị Chu Vĩnh Khang tiết lộ, nhưng chủ yếu liên quan đến việc Chu Vĩnh Khang chỉ đạo Lương Khắc cho quân nghe trộm điện thoại của Ôn Gia Bảo, Lý Khắc Cường và người nhà, trợ lý của 2 ông này.

Nguồn tin từ nội bộ giới chức cấp cao Trung Quốc cho biết, vụ nghe trộm 2 nhà lãnh đạo cấp cao được Chu Vĩnh Khang chỉ đạo Khắc cho tay chân thân tín làm ngay trước đại hội 18 để truy tìm dấu vết bất kỳ hoạt động nào có thể liên quan đến tham ô, tham nhũng của Thủ tướng và ứng viên Thủ tướng khi đó.

Lương Khắc bị bắt tháng 12 năm ngoái khi đang cùng một số các quan chức khác ăn nhậu. Ngày 21/1 đầu năm nay Bắc Kinh tuyên bố miễn nhiệm mọi chức vụ của Lương Khắc nhưng không nói rõ lý do. Người ta cho rằng Lương Khắc bị bắt vì liên quan đến Chu Vĩnh Khang.

Tờ Libération của Pháp cho biết, chính Lương Khắc là người đã tiết lộ thông tin về khối tài sản khổng lồ của các quan chức cấp cao Trung Quốc cho hãng truyền thông Bloomberg của Mỹ. Theo The New York Times, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và thuộc hạ Vương Lập Quân đã lập mạng lưới nghe trộm điện thoại của Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.

Đó là lý do tại sao Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai đã gặp phải kết cục ngày hôm nay khi Trung Nam Hải phẫn nộ vì bị nghe trộm.

Hồng Thủy