Chùm ảnh: Biển báo 'giáo dục' văn hóa giao thông ở Hà Nội

13/11/2011 21:26 Tiến Dũng (Vnexpress)
Trước tình trạng người dân vi phạm giao thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đặt biển: "Người có văn hóa không rẽ trái đi ngược chiều vi phạm luật giao thông".
Nhằm giảm ách tắc tại tuyến trọng điểm phía tây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng lại tại khu vực nút giao thông Vạn Bảo - Kim Mã và Đào Tấn - Liễu Giai. Nhờ đó, giao thông tại khu vực này đã thông thoáng hơn trước.
Dù đoạn thông từ phố Đào Tấn sang Liễu Giai cắm biển đường một chiều nhưng nhiều người từ Liễu Giai vẫn cố đi ngược chiều vào phố Đào Tấn...
...gây ra những xung đột giao thông tại khu vực thường xuyên ùn tắc.
Trước tình trạng người dân phớt lờ biển cấm, cơ quan quản lý đã phải bổ sung thêm tấm biển: "Người có văn hóa không rẽ trái đi ngược chiều vi phạm luật giao thông".
Nhưng không vì thế mà tình trạng vi phạm giảm.
Trong vòng nửa tiếng buổi sáng thứ bảy, đã có hàng trăm người đi ngược chiều.
Không chỉ người đi xe máy mà người đi xe đạp...
...xe tự chế cũng bỏ qua biển cấm.
Tấm biển lạ này đang được bàn tán trên nhiều diễn đàn. Không ít ý kiến cho rằng, do ý thức giao thông của người dân kém nên biển khuyến cáo cần được làm to hơn hoặc câu từ xúc tích thì mới mong có tác dụng. Còn như hiện nay, người dân phải dừng xe hoặc đi chậm thì mới đọc hết nội dung tấm biển này.
Đây không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng phải đính kèm giải thích bên dưới mỗi tấm biển cấm nhưng dường như ý thức giao thông của người dân không chuyển biến. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm thì mới mong cải thiện tình trạng lộn xộn, thiếu văn hóa giao thông trên đường phố thủ đô hiện nay.
Tiến Dũng (Vnexpress)