Chùm ảnh: Những điều trông thấy mà ngao ngán lòng ở cửa Phật

08/02/2012 14:00 Phạm Hải
(GDVN) - Tiền nằm la liệt khắp nơi, từ đặt lên ban thờ, mâm lễ, nhét vào những khe, kẽ tại những hang động, vứt xuống suối cho đến tay tượng...một cách bừa bãi.
Suối Giải Oan tại chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) bị biến thành một suối... tiền lẻ khi khắp nơi từ trên ban thờ cho đến dòng suối đều bị du khách đặt và rải tiền lẻ trắng xóa.
Hang Mắt Rồng tại chùa Hương cũng chung số phận khi cả đống tiền lẻ được ném, rải kín lối lên xuống
Trong động Hương Tích tại chùa Hương, mặc dù được đặt ngay cạnh đó nhưng tuyệt nhiên không có ai bỏ tiền vào hòm đựng tiền công đức mà tất cả du khách đều "tiện tay" vứt vào chiếc vạc đồng và chiếc vạc đương nhiên bị biến thành một chiếc vạc đựng tiền.
Bức tượng chó đá trước chùa Hồng Ân (chùa Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) cũng được khách đi du xuân trẩy hội "hào phóng" dâng lên một đĩa...tiền thật.
Ngay cả chú ngựa đá nằm trong Văn Chỉ thuộc khu di tích Đền Đô (Bắc Ninh) có lẽ dù muốn hay không cũng buộc phải "ngậm miệng ăn tiền" theo đúng nghĩa đen bởi sau khi chà sát tiền lẻ vào thân ngựa xong, những đồng tiền đó đều được du khách nhét vào miệng ngựa với mong ước may mắn sẽ đến với mình (?!).
Những cành hoa trong khu di tích Đền Đô cũng được "trưng dụng" để biến thành nơi...đặt tiền lễ.
Với niềm tin và lối suy nghĩ mê muội, mù quáng của mình, nhiều người ta có thể đặt, ném những đồng tiền lẻ xuống từ ban thờ, tay tượng cho đến những khe, kẽ hang động mà họ cho là linh thiêng, có thần thánh ngự trị, cai quản.
Bức phù điêu trong đền thờ Nguyễn Trãi trong khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cũng xuất hiện la liệt những đồng tiền lẻ được nhét lên.
Giếng Mắt Rồng tại đền Kiếp Bạc (Hải Dương) phải được Ban quản lý khu di tích dùng lưới căng ra để...hứng tiền lẻ do khách ném xuống.
Nhìn những đồng tiền bị vứt la liệt, trắng xóa cả mặt đất như thế này liệu thánh thần nào sẽ chứng giám cho những đồng tiền như thế này? Và với hành động quăng tiền bừa bãi (thậm chí còn bị giẫm đạp lên)liệu thánh thần có động lòng mà ban phát, chấp nhận những lời cầu khấn, xin xỏ của người đời hay nó thể hiện cho sự lãng phí, lối hành xử trọc phú và...trần tục hóa thành thần?
Phạm Hải