Chuyên gia hạt nhân Mỹ: Kim Jong-un chỉ giỏi "khoác lác"!

06/04/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Các mối đe dọa chống lại Mỹ của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có lẽ "tất cả chỉ là những lời khoe khoang" - ông Gary Samore, một chuyên gia phổ biến vũ khí hạt nhân hàng đầu của Tổng thống Obama nói. Ông cũng tin chắc rằng Triều Tiên không có tên lửa hạt nhân có thể chạm tới lục địa Mỹ.


Gần đây Triều Tiên liên tục đưa ra các lời đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Mỹ, tuy nhiên, các quan chức an ninh và chuyên gia phương Tây cho rằng quốc gia này thực sự chưa có phương tiện để thực hiện tốt các tuyên bố trên.

Tên lửa Taepodong được Triều Tiên ra mắt trong lễ diễu binh hồi năm ngoái bị tình nghi là giả.

Bình Nhưỡng liên tục cải thiện khả năng tên lửa của mình trong những năm gần đây và tuyên bố chúng có thể tấn công nước Mỹ và các vùng lãnh thổ xa xôi hẻo lánh, bao gồm Guam, Alaska và Hawaii.

Một số chuyên gia tin rằng các tuyên bố này chỉ nhằm mục đích gieo hoang mang vì không có bằng chứng rằng Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm công nghệ phức tạp để thu nhỏ vũ khí hạt nhân đặt trên một tên lửa tầm xa, khả năng mà Mỹ, Nga, Trung Quốc và những quốc gia khác đạt được từ thập kỷ trước.

Nói cách khác, Bắc Triều Tiên có thể gây thiệt hại một số phần của Hoa Kỳ, nhưng không phải là đất liền và không có vũ khí hạt nhân.

Các mối đe dọa chống lại Mỹ của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có lẽ "tất cả chỉ là những lời khoe khoang" - ông Gary Samore, một chuyên gia phổ biến vũ khí hạt nhân hàng đầu của Tổng thống Obama nói. Ông cũng tin chắc rằng Triều Tiên không có tên lửa hạt nhân có thể chạm tới lục địa Mỹ.

Tên lửa tầm trung Nodong của Triều Tiên có thể chạm tới các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc, Nhật Bản và căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinaw nhưng nó không thể đạt tới các vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương.


Washington cho biết họ đang xem xét rất nghiêm túc các mối đe dọa được chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un .

Một tên lửa khác của Bình Nhưỡng đang được tình báo Mỹ theo dõi chặt chẽ là KN-08 có phạm vi rộng hơn so với Nodong và được ra mắt lần đầu trong một cuộc diễu binh quân sự của Triều Tiên hơn một năm trước.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng có hàng trăm tên lửa, hầu hết là các biến thể của tên lửa Scud có phạm vi 300-500 km và hàng chục Nodong có tầm xa 1300 km.

Dẫu vậy, tháng trước, Đô đốc James Winnefeld - Phó Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, nói với các nhà báo rằng KN-08 có lẽ cũng không thể tiếp cận nước Mỹ. Còn hôm 4/4, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng KN-08 có thể chạm tới các căn cứ của Mỹ tại Hawaii, Guam và Alaska nhưng không phải là nước Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ thừa nhận rằng đó chỉ là các ướng tính dựa trên lượng tin tức thu thâp về phạm vi tên lửa của Triều Tiên rất hạn chế. 

Cũng có các ý kiến bày tỏ hoài nghi về trình độ tên lửa của Triều Tiên. Greg Thielmann, một  cựu quan chức tình báo hiện đang làm việc cho Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho rằng KN-08 được ra mắt năm ngoái là giả hoặc chỉ là mô hình thử nghiệm. 

Washington cho biết họ đang xem xét rất nghiêm túc các mối đe dọa được chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra gần đây chống lại Mỹ và các đồng minh trong khu vực đồng thời lên kế hoạch ứng phó với các tình huống phát sinh. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)