Chuyên gia y tế: “Cần ghi nhận việc làm của TS. Khải"

23/11/2011 06:55 Thu Hòe
(GDVN) - “Kẻ khen, người chê, người đồng tình, kẻ phán bác… Kết quả xét nghiệm của viện Pasteur Nha Trang sẽ trả lời mọi nghi vấn".
Diễn biến dịch bệnh Tay chân miệng (TCM) diễn biến ngày càng phức tạp hơn khi số trẻ em mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng cao. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã chính thức công bố dịch TCM. Dư luận đang hướng đến, theo dõi từng diễn biến trong công tác phòng bệnh, dập dịch của tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là sau chuyến làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ vào Ninh Thuận dự lễ phát đông chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, phòng chống TCM.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hà


Trong khi đó, những tuyên bố cùng những hành động gần đây của tiến sỹ Nguyễn Văn Khải vẫn đang thu hút sự chú ý, quan tâm của dự luận. Kẻ khen, người chê, người đồng tình, người phản bác,… Thậm chí, vị Phó Viện trưởng Viện Pasteaur Nha Trang còn nhấn mạnh: “Sử dụng anolyt lâu dài có thể gây ung thư!”, điều này, gây không ít lo ngại trong dư luận.

Một lần nữa, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ lại với Thạc sỹ, BSCK II, Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Trong lần trao đổi này với phóng viên, bác sỹ Nguyễn Hồng Hà vẫn “bảo lưu” quan điểm của mình nhưng cũng có thêm chia sẻ mới.

“Tôi vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm đã nói trước đó, rằng dung dịch anolyt không có tác dụng chữa bệnh TCM mà chỉ có tác dụng vệ sinh, sát khuẩn, sát trùng. Điều này có nghĩa là, anolyt chỉ có tác dụng “phòng ngừa” bệnh TCM mà thôi chứ không phải là một loại “thuốc” và “chữa được” bệnh TCM…”, bác sỹ Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Giải thích hiện tượng, những cháu nhỏ bị bệnh TCM đã khỏi bệnh khi dùng dung dịch anolyt của tiến sỹ Nguyễn Văn Khải, bác sỹ Hồng Hà cho hay: “Tôi đã nói và cũng khẳng định rằng, dung dịch anolyt không hề có hại cho cơ thể con người, đặc biệt nó lại có tác dụng sát khuẩn, khử trùng rất tốt với những vết mẩn đỏ, bỏng nước khi vỡ…

Với những bệnh nhân TCM thể nhẹ, sử dụng dung dịch này để sát khuẩn sẽ phát huy được tác dụng. Vệ sinh kỹ càng, dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi hợp lý… kết hợp với sử dụng dung dịch anolyt để sát trùng, khử khuẩn sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh lây lan ra những vùng cơ thể khác, tiến triển nặng hơn dẫn đến biến chứng…”.

“Với những bệnh nhân thể nặng đã bị biến chứng thì không thể nào chỉ dùng có mỗi dung dịch anolyt của tiến sỹ Khải để bôi là có thể khỏi được bệnh. Tôi quả quyết điều này và cũng mang danh dự mấy chục năm làm trong ngành y tế ra khẳng định điều đó.

Ví như, khi bệnh nhân bị biến chứng dẫn đến tụt huyết áp, suy hô hấp ngừng thở, co giật… không thể chỉ mang anolyt ra bôi là huyết áp có thể thở lại bình thường, bệnh nhân có thể trở lại bình thường… Có 2 biện pháp được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân thể nặng, đó là: hồi sức, cấp cứu và sử dụng thuộc Gramicidin miễn dịch đặc hiệu…”, bác sỹ Hồng hà cho biết thêm.

Không cho đó là một cái gì đó quá mới mẻ (bởi thế giới đã biết đến dung dịch anolyt từ lâu), cũng không thừa nhận đó là một liều thuốc chữa bệnh (vì đây chỉ là một dung dịch sát khuẩn, khử trùng), Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Hà nhận định: “Chúng ta không nên tung hô và cũng không nên phủ nhận mọi sự cố gắng đó của tiến sỹ Khải. Tôi nghĩ, chúng ta nên ghi nhận những cố gắng của tiến sỹ Nguyễn Văn Khải về mặt phòng chống bệnh TCM. Trong quá trình điều trị bệnh TCM, dung dịch anolyt sẽ có tác dụng hỗ trợ và hạn chế những diễn biến xấu của bệnh. 

Theo đúng nguyên tắc, bệnh TCM là bệnh tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch. Những bệnh nhân thể nhẹ, hoàn toàn có thể áp dụng anolyt kết hợp với những sự chăm sóc đặc biệt để giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh hơn. Còn với những thể nặng thì anolyt chỉ là một giải pháp rất phụ, không thể chữa được bệnh…

Tôi nghĩ, chữa bệnh là một việc làm đầy y đức. Bất cứ cách thức chữa bệnh nào nếu có hiệu quả cũng nên được ghi nhận. Tuy nhiên, đã là một phương pháp dùng để phòng bệnh hay để chữa bệnh cũng cần được kiểm tra, xét duyệt trước Hội đồng kiểm nghiệm của Bộ Y tế để tránh có những ý kiến, quan điểm trái chiều, tung hô không đúng bản chất hoặc bác bỏ đi một phương pháp phòng bệnh có hiệu quả”.

“Tôi biết, thời gian gần đây có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về chuyện chữa bệnh TCM của tiến sỹ Nguyễn Văn Khải. Kẻ khen, người chê, người đồng tình, kẻ phản bác… Tôi cũng được biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, xét nghiệm dung dịch anolyt của tiến sỹ Khải. 

Kết quả xét nghiệm sẽ là câu trả lời chính xác nhất về chuyện anolyt có tác dụng chữa bệnh TCM hay chỉ là dung dịch sát khuẩn, khử trùng… có tác dụng ngăn ngừa bệnh TCM. Và tôi cũng hy vọng rằng, lúc đó dư luận sẽ có cái nhìn đúng đắn, không bị “nhiễu sóng” như hiện nay. Và để làm được điều đó, thiết nghĩ Bộ Y tế nên vào cuộc sát sao hơn, đôn đốc viên Pasteur Nha Trang đẩy mạnh việc làm này.

Và Bộ Y tế cũng nên có chỉ thị áp dụng cách chữa bệnh ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dung dịch anolyt từ phía Viện Pasteur Nha Trang”, bác sỹ Nguyễn Hồng Hà nói thêm.

Thu Hòe