Chuyện hy hữu: Rao bán 1,5 triệu đồng/ suất vào KTX Mễ Trì

16/12/2011 14:00 Thành Chung
(GDVN) - Không cần phải thông qua xét duyệt, chỉ cần bỏ ra 1,5 triệu đồng đã có thể có được 1 suất ở một năm trong ký túc xá Mễ Trì (Hà Nội)?.
Giá 1 suất: 1,5 triệu/ năm?

Theo phản ánh của một số bạn đọc gửi đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng, không ít sinh viên sau một khoảng thời gian được xét vào ở trong ký túc xá Mễ Trì (thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội), do nhiều lý do khác nhau đã rao bán lại các suất ở đó với mức giá 1,5 triệu đồng/ năm.

Không chỉ rao bán các suất ở theo kiểu "truyền miệng", gần đây một số sinh viên còn viết thông báo quảng cáo rao bán, với giá tiền từ 1,5 triệu/ suất/ năm và dán công khai tại khu vực gần cổng phụ trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Bảng thông báo rao bán suất ở trong KTX Mễ Trì được dán ở khu vực ngoài cổng phụ trường ĐH KHXH và NV Hà Nội vào chiều ngày 14/12.

Từ những phản ánh của bạn đọc, chiều ngày 14/12, PV báo điện tử GDVN đã có mặt tại phía ngoài khu cổng phụ trường ĐH KHXH và NV Hà Nội và phát hiện một tờ thông báo được viết tay, dán trên khu vực cột điện với nội dung: "Cần bán gấp 2 chỗ ở trong ký túc xá Mễ Trì. Giá 1 suất: 1,5 triệu/ năm. Bạn nào có nhu cầu xin liên hệ: 01647554..."

Gọi theo số điện thoại được ghi trên tấm biển quảng cáo này, chúng tôi đã gặp được chủ nhân của nó. Trong cuộc hẹn gặp ngay trong chiều tối ngày 14/12, người viết tờ quảng cáo là một cô gái, xưng tên là T., đang là sinh viên của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội và ở trong KTX Mễ Trì.

Sau khi hỏi về tờ thông báo, T. cho biết, hai suất được thông báo bán này là của cô và một người bạn. "Lúc đầu có hai suất nhưng giờ chỉ còn 1 suất của em thôi còn suất của chị kia thì đã bán được rồi, mà chỉ dành cho nữ thôi chứ không dành cho nam", T. cho hay.

Lý do viết thông báo bán suất ở của mình trong KTX Mễ Trì được T. đưa ra:  "Em thuộc diện được ở trong KTX nhưng trong suốt 3 năm học THPT em đã ở KTX của trường nên giờ em muốn ra ngoài Em mới ở được 3 tháng rưỡi nên em còn 6 tháng nữa".

Về giá tiền 1,5 triệu đồng/ suất/ năm, T cho rằng, đây là giá theo mặt bằng chung hiện nay. "Giá 1,5 triệu/ năm là mặt bằng chung rồi mà anh. Mọi người chuyển ra đều thế thôi. Anh chị em bán toàn 2 triệu trở nên thôi. Anh tính xem, mỗi tháng giá nhà là 90.000 đồng, ở 10 tháng, cộng với tiền điện, tiền nước tình ra chỉ khỏng 21.000 đồng thôi".

Khi chúng tôi tỏ ý lo ngại về việc, sau khi vừa chuyển vào ở bị ban quản lý KTX kiểm tra, phát hiện sẽ đuổi ra thì T. trấn an: "Ít khi lắm mà chưa thấy kiểm tra bao giờ".

T. cũng hướng dẫn, nếu sau 1 năm ở mà bị ra khỏi KTX thì có 2 cách, "một là thủ tục đoàng hoàng luôn còn hai là như kiểu ở chui. Mấy anh chị khóa trên toàn ở chui mà. Nghĩa là lấy thẻ ký túc của em, nếu mà sau này ban quản lý có hỏi hay muốn ở thêm, thì gọi em vào làm thủ tục. Sang năm chị ở tiếp, thì em sẽ vào làm thủ tục cho và trả cho em 1,5 triệu", T. nói.

Khi thấy chúng tôi chần chừ, T tỏ ý không bằng lòng và giục: "Anh chị phải nhanh lên, em muốn chắc chắn luôn cơ, vì nhiều người hỏi rồi mà".

Cũng theo T., đây là lần đầu cô bán và việc bán các suất ở trong KTX Mễ Trì giống như việc làm của cô diễn ra nhiều và đã có từ nhiều khóa khác nhau.


Đây là hành động tự phát và đang kiểm tra, sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN về vấn đề này vào chiều ngày 15/12, ông Trần Nhật Thơ, Trưởng ban quản lý KTX Mễ Trì khẳng định, ban quản lý KTX không hề có bất cứ chủ trương hay thông báo nào về chuyện này và đây chỉ là hành động tự phát của sinh viên.

Một góc KTX Mễ Trì (ảnh: Hưng Thành)

"Quy định của chúng tôi rất rõ ràng là tất cả những sinh viên nào không có nhu cầu ở mà sinh viên khác, kể cả là quen biết chuyển ra ngoài KTX không được tự trao đổi mà phải thông qua ban quản lý. Chúng tôi quản lý và kiểm tra rất thường xuyên nên khi phát hiện những trường hợp nào vi phạm ở lẫn, ở chui chúng tôi sẽ xử lý ngay. Còn ở đây có thể là trao đổi, bán ngầm giữa các sinh viên", ông Thơ cho biết.

Ông Thơ thừa nhận, qua đợt tổng kiểm tra vừa qua, ban quản lý cũng đã phát hiện một số trường hợp tự nhượng chỗ cho nhau trong KTX và cho xử lý.

"Vừa rồi chúng tôi có cuộc tổng kiểm tra trong sinh viên. Chúng tôi cũng đã phát hiện một số trường hợp tự nhượng nhau và đã tiến hành kỷ luật. Chứ còn tình trạng mà nhiều thì chắc chắn không thể có, phổ biến được. Còn theo phản ánh thì chúng tôi sẽ tiếp tục cho kiểm tra và nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm", ông Thơ khẳng định.

Liên quan đến tờ quảng cáo rao bán chỗ ở trong KTX Mễ Trì được dán tại khu vực ngoài cổng phụ trường ĐH KHXH và NV Hà Nội, ông Phạm Đình Việt, Phó trưởng ban quản lý KTX Mễ Trì cho biết, ông đã nhận được thông tin này và đang cùng với các nhân viên trong ban quản lý xác minh, kiểm tra lại.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin này và đang cho tiến hành xác minh, kiểm tra và xử lý. Chúng tôi khẳng định đây chỉ là hành động tự phát của sinh viên chứ ban quản lý không hề có bất cứ chủ trương nào. Khi xét các em vào ký túc xá này đều tuân thủ đúng theo các quy định hiện hành của Bộ GD và ĐT. Trong quá trình các em ở đây, việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên. Không chỉ duy trì quản lý thông qua các trưởng phòng, ban đại diện sinh viên, tại các phòng trong danh sách sinh viên, chúng tôi còn có cả ảnh của sinh viên và mỗi sinh viên đều được cấp thẻ ở KTX để kiểm tra, theo dõi được chính xác. Khi kiểm tra, phát hiện không đúng người là chúng tôi xử lý ngay", ông Việt cho hay.

Theo ông Việt, việc dán thông báo với nội dung như trên, tuy nhỏ nhưng nó thực sự như một "con sâu bỏ rầu nồi canh", làm ảnh hưởng đến KTX, gây hiểu lầm, giảm uy tín của cán bộ, nhân viên ban quản lý.

Ông Việt cũng cho rằng, có lẽ một phần do giá cả rẻ từ 90.000 - 200.000 đồng/ tháng tiền nhà cộng với việc được gọi điện thoại miễn phí, dùng Internet miễn phí và một số tiện ích, ưu đãi khác dành cho sinh viên trong KTX Mễ Trì nên mới nảy sinh ra tình trạng nêu trên.

"Ngoài việc xác minh lại thông tin này trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, đảm bảo an ninh trong KTX và nếu phát hiện ra trường hợp nào vi phạm sẽ có biện pháp kỷ luật thích đáng", ông Việt cam kết.
Thành Chung