CNA: Lộ diện nhân vật sẽ thay thế Dương Khiết Trì làm Ngoại trưởng TQ

25/02/2013 06:01 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Đến cuối năm 2012, chính giới Trung Quốc dường như vẫn đinh ninh rằng Trương Chí Quân, Thứ trưởng Ngoại giao trung thành với chính sách cứng rắn của Tập Cận Bình sẽ thay thế Dương Khiết Trì, tuy nhiên tình hình đã thay đổi.
Vương Nghị, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản được cho là người sẽ thay thế Dương Khiết Trì làm Ngoại trưởng

Thông tấn xã Đài Loan ngày 24/2 đưa tin, Vương Nghị, một cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản và hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan thuộc chính phủ Trung Quốc sẽ trở thành Ngoại trưởng thay thế Dương Khiết Trì sau một thời gian ngắn nữa.


Trong khi đó tờ Sankei Nhật Bản cho hay, quyết định bổ nhiệm Vương Nghị, người được cho là rất am hiểu các vấn đề liên quan đến Nhật Bản thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Tokyo sau những căng thẳng gia tăng liên tục xung quanh tranh chấp nhóm đảo Senkaku ngoài Hoa Đông.

Bài báo dẫn nguồn tin riêng cho hay, Trung Quốc dự kiến với một nhà ngoại giao chuyên nghiệp như Vương Nghị, ông sẽ sử dụng các mối quan hệ tốt đẹp của mình trong giới chính trị và doanh nhân Nhật Bản để giúp hàn gắn quan hệ với Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Vương Nghị năm nay 60 tuổi, làm việc tại đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo trong 5 năm, từ tháng 9/1989, được bổ nhiệm làm Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản từ 2004 đến 2007. Từ tháng 6/2008 đến nay Vương Nghị được bổ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan.

Việc bổ nhiệm Vương Nghị làm Ngoại trưởng thay Dương Khiết Trì, theo CNA là do tác động của Ôn Gia Bảo, người sẽ rời ghế Thủ tướng trong tháng 3 tới.

Cho đến cuối năm 2012, chính giới Trung Quốc dường như vẫn đinh ninh rằng Trương Chí Quân, Thứ trưởng Ngoại giao trung thành với chính sách cứng rắn của Tập Cận Bình sẽ thay thế Dương Khiết Trì, tuy nhiên tình hình đã thay đổi.

Nội bộ giới cầm quyền Trung Quốc ngày càng có nhiều tiếng nói ủng hộ Vương Nghị làm Ngoại trưởng nhằm thực hiện cải tổ chính phủ một cách sâu rộng. Khuyến cáo này dựa trên sự cần thiết để Trung Quốc duy trì chính sách "láng giềng tốt" trong khi tranh chấp vẫn leo thang với Nhật Bản ngoài Senkaku.

CNA cũng cho hay, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và Tập Cận Bình cũng đã đồng ý để Vương Nghị thay thế Dương Khiết Trì chủ yếu là nhằm xoa dịu những bức xúc trong nội bộ giới lãnh đạo nước này trước đường lối cứng rắn của Tập Cận Bình.

Tuy nhiên động thái này không có nghĩa là tín hiệu cho bất kỳ sự điều chỉnh nào của phương pháp tiếp cận cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản.

Quyết định để Vương Nghị thay thế Dương Khiết Trì sẽ được đưa ra biểu quyết tại hội nghị Trung ương 2 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, dự kiến kéo dài 3 ngày từ 26-28/2, sau đó sẽ được hợp thức hóa qua kỳ họp Quốc hội sẽ diễn ra ít ngày sau đó.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)