"Có thể cấm hoạt động facebook mà không bắt buộc phải cấm internet"

18/11/2012 07:05 Độc giả Lê Anh Huy
(GDVN) - "Sự ra đời và phát triển của internet chính là thể hiện thành tựu văn minh của nhân loại và thực tế những tác dụng mà internet mang lại và vô cùng to lớn nên không thể nào nói muốn chấm dứt hoạt động của facebook ở Việt Nam là bắt buộc phải cấm internet được", độc giả Lê Anh Huy bày tỏ.
Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết của độc giả Phạm Quốc Dũng với nội dung "Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam", tòa soạn đã nhận được hàng trăm email, hàng ngàn comment phản hồi của rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau của độc giả trong và ngoài nước.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Lê Anh Huy. Mời độc giả cùng theo dõi:

Cấm hoạt động của facebook mà không liên quan đến việc dùng internet.


Tôi đã theo dõi rất kỹ những ý kiến phản hồi của độc giả xung quanh ý kiến đề nghị chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam được bạn đọc Phạm Quốc Dũng đưa ra.


ảnh minh họa (nguồn Internet)
Bầu chọn
Theo bạn có nên chấm dứt hoạt động facebook tại Việt Nam?
Trong ý kiến này của tôi, tôi chưa bàn đến những gì độc giả Phạm Quốc Dũng đã đưa ra mà tôi muốn bàn tới rất nhiều ý kiến phản ứng và cho rằng: nếu như theo ý kiến của đọc giả Phạm Quốc Dũng muốn cấm được facebook ở Việt Nam thì phải cấm được người sử dụng internet. Phải nói rằng tôi hoàn toàn không đồng ý với những quan điểm này của các vị. Có thể chấm dứt hoạt động của facebook ở Việt Nam mà không bắt buộc phải cấm việc sử dụng internet.

Sự ra đời của internet trong thế kỷ trước và phát triển mạnh trong thế kỷ này cho thấy sự tiến bộ không ngừng của văn minh nhân loại. Hay nói chính xác hơn, sự ra đời và phát triển của mạng internet thể hiện một thành tựu cực kỳ vĩ đại của nhân loại.

Trên thực tế, có thể thấy, mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo...

Không những vậy, sự ra đời của internet ngoài việc giúp cung cấp các tiện ích thì còn giúp chuyển tải thông tin một cách nhanh hơn. Chính internet tạo điều kiện cho sự ra đời của kênh thông tin mới đang chiếm ưu thế hiện nay, đó là báo mạng và giúp tăng cường sức mạnh của các phương tiện thông tin khác.

Có thể nói không ngoa rằng, giờ đây internet đã trở thành một bộ phận không thể thiếu đối với phần đa con người trên trái đất này. Câu chuyện cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm với internet đã trở thành một thường trực.

Cũng có một thực tế, không chỉ ở nước ngoài mà ngay kể cả ở Việt Nam hiện nay, chỉ cần internet có vấn đề, bị trục trặc nhỏ thôi cũng đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng nhất định.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Đó là chưa kể đến việc, giờ đây, thông qua sự phát triển mạnh mẽ của internet, chúng ta đã và đang tích cực thực hiện nhiều công tác đột phá, tạo điều kiện cho người dân trong đó có cải cách thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, lấy ý kiến của nhân dân vào các văn bản pháp luật trực tuyến... Và cũng thông qua mạng internet đã góp phần giúp chuyển tải các thông tin giữa các cơ quan chức năng và người dân một cách nhanh chóng, tiện lợi hơn...
 
Sự tiện dụng, phát triển của internet cũng là tiền đề cho sự ra đời của các mạng xã hội, trong đó có mạng facebook mà hoạt động của nó hiện đang đặt ra một số tranh cãi đối với người dùng.

Cần chấm dứt hoạt động của facebook tại Việt Nam và dùng internet là hai việc hoàn toàn khác nhau


Ảnh: minh họa, nguồn internet
Bầu chọn
Một ngày bạn vào facebook mấy lần?
Cấm facebook tại Việt Nam là câu chuyện hoàn toàn có thể làm được của các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý, nếu như facebook đi quá xa và ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân và đến tình hình an ninh của cả một Quốc gia. Việc hoạt động facebook và internet là những hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của độc giả Tuấn Trần chia sẻ: "Vẫn biết facebook là một mạng xã hội sẽ có cả điểm tốt và điểm xấu, nhưng nó "giống như nhập gia tùy tục", nếu vào hoạt động ở trong một quốc gia nào thì phải tuân thủ và hoạt động theo đúng luật pháp và phong tục tập quán, văn hóa... của nước sở tại. Tôi đề nghị nhà nước nên có cách kiểm soát chặt chẽ nếu không thì chắc chắn phải có biện pháp cấm ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam".

Vì bên cạnh những mặt tích cực của facebook thì trong thời gian qua, đã xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức đã lợi dụng facebook để bôi xấu, có những hành động vượt quá khuôn khổ của kỷ cương, các giá trị văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và pháp luật cho phép.

Không chỉ vậy trước đó, đúng như độc giả Tuấn Trần đã phân tích, thì có rất nhiều các vụ việc đáng tiếc xảy ra mà nguyên do cũng là do sự mất kiểm soát từ người dùng facebook. Đó là những việc con cái lên facebook chử bố mẹ, cháu lên facebook chửi ông bà, học sinh lên facebook chửi thầy cô giáo, bạn bè lên facebook chửi bới nhau.... Rồi họ còn lập ra các hội nhóm để tung hấng, bôi xấu, bôi nhọ những điều trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Thậm chí bộ xấu, xúc phạm các cá nhân tổ chức....

Đó là chưa kể đến việc hàng ngày bạn phải dành quá nhiều thời gian cho việc chơi facebook thay việc ngụy biện cho đó là giải trí.

nhưng trong một giới hạn nào đó thì tôi nghĩ nhà nước vẫn nên kiểm soát chặt chẽ hoạt động này, nếu không kiểm soát được thì nên cấm và xử lý những người dùng facebook với các ý đồ xấu, không lành mạnh....

Và cũng như độc giả Nguyễn Thị Tuyết đã đưa ra, thì chúng ta hãy có những chế tài, những quy định cụ thể về mặt pháp luật để đưa những hoạt động trên internet vào khuôn khổ, những hoạt động, hành vi sử dụng, lợi dụng internet để phục vụ cho mục đích xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của một người hay tổ chức dù ở cương vị nào cũng cần phải bị nghiêm trị.

Thật sự mà nói facebook chiếm quá nhiều thời gian của mọi người. Ai đã nghiện Facebook họ sẽ ngồi cả ngày cũng không biết chán. Có thể nói, sinh viên là đối tượng dùng facebook nhiều nhất. Facebook chiếm hết thời gian học tập và thời gian giao lưu với bên ngoài. Trung bình một sinh viên ngồi trước facebook 6h một ngày.

Đây thật sự là con số mà chúng tôi cảm thấy sốc, thậm chí có bạn còn ngồi cả ngày trước facebook mà không chán. Tôi mong rằng các bạn trẻ đừng lãng phí thời gian của mình vào việc không mang lại nhiều lợi ích. Các bạn nên sắp xếp thời gian dùng facebook hợp lý đừng làm ảnh hưởng tới công việc của các bạn.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả
* Tít phụ do tòa soạn đặt

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Lê Anh Huy