Cố vấn của Putin: Người Donbass không còn muốn làm công dân của Ukraine

10/04/2015 15:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Donbass sẽ không trở lại là một phần của Ukraine vì người dân ở khu vực này không còn muốn là người Ukraine.

Tờ Russia Insider ngày 9/4 dẫn lời Leonid Reshetnikov, một tướng về hưu hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISI) và cố vấn cho Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, Donbass sẽ không bao giờ trở lại là một phần của Ukraine như trước vì người dân ở khu vực này không còn muốn là công dân của Ukraine.

Leonid Reshetnikov, một tướng về hưu hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISI) và cố vấn cho Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng rằng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cùng với hàng triệu người dân của các khu vực này có thể trở thành trạng thái giống Transdniestria, nghĩa là một quốc gia nằm trong biên giới của một quốc gia khác và được một số quốc gia khác công nhận chủ quyền. Do đó theo ông, cuộc xung đột ở Ukraine trước mắt sẽ còn kéo dài.

Reshetnikov cho rằng giờ vẫn là "quá sớm" để nói Nga đã thất bại trong nỗ lực giữ ảnh hưởng đối với toàn bộ Ukraine, bởi Tổng thống Putin tin vào khả năng Moscow có thể bảo vệ được lợi ích của nước Nga bằng các phương pháp và phương tiện khác nhau. 

Theo quan điểm của Reshetnikov, những gì đang diễn ra ở Ukraine không phải là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine mà là một cuộc chiến tranh giữa hai hệ thống chính trị toàn cầu gồm một bên là tất cả châu Âu và một bên là Nga. 

Chuyên gia Nga còn cho rằng những hành động "xấu xí" của Mỹ tại Ukraine có thể dẫn tới sự gia tăng thái độ chống lại nước này ở các nước Hungary, Hy Lạp, Ý, Áo, Pháp.../.

Nguyễn Hường