Cố vấn Tổng thống Ukraine thừa nhận khả năng mất miền Đông

17/02/2015 08:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hiện chính phủ Ukraine không có đủ tiềm lực để giành lại các vùng lãnh thổ và khu vực biên giới do lực lượng ly khai kiểm soát.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine gần đây đã lên tiếng thừa nhận rằng chính phủ Kiev hiện nay không có đủ nguồn lực để tiến hành một cuộc tấn công quy mô giải phóng các vùng lãnh thổ bị lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông.

Ảnh Rian.

RIA Novosti ngày 16/2 dẫn lời phát biểu của ông Yury Biryukov trong cuộc phỏng vấn với đài Gromadska TV cho biết, hiện chính phủ Ukraine không có đủ tiềm lực để giành lại các vùng lãnh thổ và khu vực biên giới do lực lượng ly khai kiểm soát.

Chính phủ Kiev đã thực hiện một chiến dịch quân sự được cho là nhằm mục tiêu "chống khủng bố" tại miền Đông Ukraine từ tháng 4/2014.

Theo tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 16/12/2014, Kiev cần tới 5,8 triệu USD mỗi ngày cho hoạt động quân sự ở miền Đông. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này gần như sụp đổ sau cuộc khủng hoảng chính trị đầu năm ngoái.

Chính phủ Kiev gần đây đã kêu gọi một loạt sự trợ giúp về kinh tế và quân sự từ Mỹ, NATO, EU và IMF để chống lại lực lượng ly khai và khôi phục đất nước./.

Nguyễn Hường