Con cá tra “khủng” sa lưới thuộc loài đặc biệt quý hiếm

22/07/2012 07:18 Hà Anh
(GDVN) -Sau khi hay tin người dân xã Khánh An (huyện An Phú) bắt được một con cá tra khủng nặng ngót một tạ, Sở Nông nghiệp, Chi cục Thủy sản An Giang đã xác định đây là giống cá tra dầu quý hiếm được ghi trong sách đỏ Viêt Nam.
Theo ghi nhận của PV, con cá tra dầu sa lưới lần này có trọng lượng khoảng 86kg, bề ngang gần 1m, dài 1,7m. Đây là loài cá nước ngọt có thể nặng đến 300kg, được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao.

Một con cá tra dầu nặng 86kg đã sa lưới của một ngư dân địa phương.


Để đảm bảo sức khoẻ cho con cá “khủng” này, đoàn công tác liên ngành tỉnh An Giang đã cho ghe đục có tải trọng lớn và cử hẳn một bộ phận chuyên trách theo dõi tình hình sức khoẻ của con cá trên suốt đoạn đường đưa về chăm sóc đặc biệt tại trại giống Bình Thạnh 3, xã Phú Hiệp…

Được biết, cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas. Ở miền Tây hiện có khoảng 100 cá thể cá tra dầu tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen nằm trong vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An). Cá có đầu to và dẹp, miệng rộng, hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh. 


Theo người dân cho biết, khoảng 9 giờ sáng 21/7, trên tuyến sông Hậu, đoạn qua khu vực Vịnh Cây Kìm, xã Khánh An, huyện An Phú, một con cá tra dầu nặng 86kg đã sa lưới của một ngư dân địa phương.
Hà Anh