Công an Hà Nội phủ nhận tin công an xã đánh hai luật sư

10/11/2015 20:56 XUÂN QUANG
(GDVN) - Công an Hà Nội cho biết vụ hai luật sư bị hành hung là do ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng...

Bị đánh vì phóng nhanh gây bụi?

Chiều 10/11, Đại tá Nguyễn Văn Viện - Người phát ngôn của Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự cùng luật sư Lê Văn Luân thuộc văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, bị một số đối tượng hành hung hôm 3/11 vừa qua, tại địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Danh tính các đối tượng trong vụ đánh hội đồng hai luật sư gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989); Nguyễn Duy Ninh (SN 1984); Lưu Công Thắng (SN 1981); Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978); Cao Văn Huân (SN 1995); Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994); Hoàng Đình Dần (SN 1986), cả 7 đối tượng trên đều làm ruộng; Nguyễn Gia Tú (SN 1977) nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ. Tất cả 8 đối tượng đều là người huyện Chương Mỹ.

Công an thành phố Hà Nội tổ chức họp báo vụ hai luật sư bị hành hung (ảnh: XUÂN QUANG).

Công an Hà Nội cho biết vụ hai luật sư bị hành hung là do các đối tượng phát hiện ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người.

Theo đó, khoảng 12h ngày 3/11/2015, các đối tượng trên cùng ngồi ăn tại nhà hàng Ngân Trinh (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ).

Khoảng 14h cùng ngày, các đối tượng này rủ nhau đi xe máy đi thăm người ốm, khi đến trục đường thuộc địa phận thông Lũng Vị, xã Đông Phương Yên thì phát hiện một ô tô con loại 4 chỗ đi hướng từ Quốc lộ 6 vào UBND xã Đông Phương Yên gây bụi bẩn. 

Phát hiện xe người ngồi trên xe không phải người địa phương nên Tú phóng xe đuổi theo, các đối tượng còn lại đứng chờ ở trục đường ra.

Đến lúc hai luật sư Nam và Luân điều khiển ô tô quay ra, Cao Văn Huân đã dùng xe máy chặn đầu.

Lúc này, thấy luật sư Luân mở cửa thì bất ngờ Huân lao vào đấm vào mặt luật sư Luân. Tiếp đó, Thắng, Mạnh, Ninh dùng tay đấm liên tiếp vào mặt luật sư Nam. 

Khi luật sư Luân bỏ chạy, Nguyên đuổi theo và đạp ngã luật sư này xuống ruộng. Thấy luật sư Nam bị thương ở mặt, Huy đã dìu luật sư Nam lên xe ô tô rồi rồi bỏ đi. 

Sau khi bị hành hung, hai luật sư lên ô tô lưu thông ra khu vực chợ Đông Phương Yên rồi gọi điện cho lực lượng chức năng trình báo sự việc.

Không có chuyện Công an xã đánh luật sư

Về thông tin cho rằng, trong số đối tượng hành hung 2 luật sư có cả nhân viên Công an xã, Công an thành phố Hà Nội cho rằng, ngay trước thời điểm 8 đối tượng chặn xe đánh anh Nam và anh Luân, anh Nguyễn Văn Cửu, (SN 1982 là Công an viên xã Đông Phương Yên) điều khiển xe máy qua khu vực này, nhưng không dừng lại và không biết, không tham gia vào sự việc trên.

Về thông tin người bị hành hung bị cướp điện thoại, Công an thành phố Hà Nội khẳng định, đây là thông tin không đúng.

“Anh Luân trình bày với Công an thành phố Hà Nội rằng, trong quá trình xô xát, anh bị ngã xuống ruộng nước, sau đó bỏ chạy. Khi quay lại xe ô tô thì điện thoại di động bị rơi. Công an đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy”, kết luận nêu rõ.

Về thông tin trong số các đối tượng hành hung, có một số đối tượng bịt mặt, Đại tá Viện cho biết, "không có đối tượng bịt mặt đánh luật sư".

Bà Mai không đề nghị hai luật sư bị đánh bảo vệ quyền lợi

Đối với việc phản ánh cơ quan điều tra gây khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận bảo vệ quyền lợi đương sự trong vụ án bị can Đỗ Đăng Dư đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 3 bị Vũ Văn Bình là can phạm cùng buồng giam đánh, gây thương tích, dẫn đến tử vong ngày 6/10, Công an Hà Nội khẳng định không chính xác.

Cụ thể, ngày 20/10, bà Đỗ Thị Mai (mẹ đẻ Đỗ Đăng Dư) có đơn đề nghị cơ quan điều tra cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Nguyễn Hồng Thái, thuộc Công ty TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp cùng văn bản đề nghị của Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Ngày 24/10, cơ quan cảnh sát điều tra cấp Giấy chứng nhận cho Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Tài liệu thông tin báo chí vụ hai luật sư bị hành hung (ảnh: XUÂN QUANG).

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra còn nhận được nhiều đơn đứng tên bà Đỗ Thị Mai kèm theo văn bản của các Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự, Hưng Đạo Thăng Long, Công ty luật TNHH Công Chính, Công ty luật Hà Sơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án Vũ Văn Bình can tội cố ý gây thương tích.

Để có căn cứ cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án này, cơ quan điều tra đã mời bà Mai đến làm việc nhiều lần nhưng bà Mai nói rõ sẽ không đến cơ quan điều tra làm việc.

Do đó không đủ căn cứ cấp Giấy chứng nhận cho luật sư Trần Thu Nam.

Chiều 2/11, bà Mai mới đến cơ quan điều tra làm việc và đã đề nghị cơ quan điều tra cấp Giấy chứng nhận cho luật sư Ngô Ngọc Trai và luật sư Nguyễn Hà Luân và không đề nghị luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi, kể cả luật sư Nguyễn Hồng Thái đã được đề nghị trước đây.

Trên cơ sở đề nghị của bà Mai, cơ quan điều tra đã cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự cho các luật sư Ngô Ngọc Trai và Nguyễn Hà Luân. 

Hiện tại, Công an thành phố Hà Nội đang chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, thu thập củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi, mức độ sai phạm của các đối tượng có liên quan đến vụ hành hung 2 luật sư để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

XUÂN QUANG