Công ty Thăng Long "giỡn mặt" các cơ quan quản lý Nhà nước?

02/07/2015 10:36 Phan Thiên
(GDVN) - Xây dựng sai với thiết kế ban đầu, vượt tầng… Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long tiếp tục đi theo “lối mòn”, thách thức cơ quan chức năng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2006 Công ty TNHH Thăng Long bị thu hồi đất tại phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) để xây dựng trụ sở Bộ Công an.

Đổi lại, Công ty được UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cấp cho khu đất thuộc tổ 50 phường Yên Hòa để xây dựng toà nhà văn phòng làm trụ sở Công ty.

Dự án tòa nhà hỗn hợp của Công ty TNHH Thăng Long tại tổ 50 phường Yên Hòa. Ảnh: Phan Thiên

Trên cơ sở đó, Công ty đã trình phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế cơ sở và lần lượt được Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận.

Với các hồ sơ đó, căn cứ theo Thông tư số 9/2005/TT-BXD ngày 6/5/2005 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Nghị định số 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì dự án thuộc diện được miễn phép xây dựng.

Theo hồ sơ thiết kế ban đầu (từ những năm 2006 - 2007) được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phê duyệt, phương án kiến trúc và Sở Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở, toà nhà chỉ cao 17 tầng và có chức năng làm văn phòng.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư dự án lại không thực hiện theo phương án kiến trúc được phê duyệt lúc ban đầu, mà từng bước nâng chiều cao của tòa nhà từ 17 tầng lên 27 tầng và thay đổi chức năng của tòa nhà (từ văn phòng thành tòa nhà hỗn hợp).

Với hàng loạt sai phạm trên, Dự án Tòa nhà hỗn hợp của Công ty TNHH Thăng Long đã 2 lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và tạm dừng thi công vào các năm 2013 và 2014 do thiếu giấy phép xây dựng,...

Trải qua nhiều giai đoạn chuyển tiếp và thay đổi trong các văn bản hướng dẫn của các cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã khéo léo tìm mọi cách để chuyển chức năng của toà nhà từ văn phòng đơn thuần thành văn phòng và nhà ở, xin cấp thêm phép từ 17 tầng lên 27 tầng.

Đến tháng 2/2015, sau hơn 8 tháng bị đình chỉ, lệnh cấm xây dựng đối với dự án đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, khi tiếp tục dự án thì chủ đầu tư lại tiếp tục cho xây vượt tầng so với giấy phép bổ sung.

Như vậy, để có công trình xây dựng dự án tòa nhà hỗn hợp trên địa bàn phường Yên Hòa cao 27 tầng (với 17 tầng đã xây dựng), chủ đầu tư đã thực hiện một chiến lược bài bản và bền bỉ.

Hiện tại Tòa nhà đã chồng đến tầng thứ 34 (vượt 7 tầng do với giấy phép bổ sung). Ảnh: Phan Thiên

Với chiến lược “tiền trảm, hậu tấu” của chủ đầu tư , Dự án này đã thành công khi từ 17 tầng lên 27 tầng.

Không dừng lại, Công ty Thăng Long tiếp tục vượt mặt cơ quan chức năng khi tiếp tục xây lên tầng 34 (vượt 7 tầng so với giấy phép bổ sung) và đang được công nhân gấp rút hoàn thiện.

Dự luận đặt ra câu hỏi rằng  phải chăng chủ đầu tư có dùng lại phương án cũ để tiếp tục "lấp liếm" sai phạm của mình.

Nếu như dự án nào cũng được chủ đầu tư “uốn lượn” như Dự án này thì bộ mặt đô thị của thủ đô sẽ ra sao?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Phan Thiên