Công ty Văn Phú - Invest xây trường học, sau 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng

21/09/2016 14:15 Chí Nhân
(GDVN) - Trường tiểu học Phú La, phường Phú La, quận Hà Đông do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư mới đưa vào sử dụng được 4 năm đã xuống cấp.

Thường xuyên phải gia cố, sửa chữa

Trường tiểu học Phú La, phường Phú La, quận Hà Đông là một trong những ngôi trường được đầu tư xây dựng với số tiền lớn (gần 45 tỷ đồng) do Công ty CP Đầu tư Văn Phú- Invest làm chủ đầu tư, công trình được hoàn thiện vào tháng 6/2012.

Ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởngTrường tiểu học Phú La cho biết, ngôi trường mới đưa vào sử dụng 4 năm, đã có dấu hiệu hư hỏng và nhà trường cũng đã sửa chữa nhiều lần (Ảnh Chí Nhân)

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ngôi trường đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều địa điểm bị bong tróc, bục nền, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong môi trường học đường. Mặc dù đã sửa chữa nhiều lần nhưng đến nay công trình lại hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Cụ thể, phần nền gạch tầng 1 ở dãy nhà 3 tầng bị sụt lún, bung tróc, gãy vỡ thành nhiều mảnh, xung quanh chân phần nền móng bị nứt, gãy tại một số nhiều địa điểm. Do đó làm địa hình biến đổi giữa các khối liền kề tạo ra sự chênh lệch nhau.

 Một số điểm hư hỏng, sụt lún của tầng 1 đang được sửa chữa lại (Ảnh Chí Nhân)

Một số hạng mục phía trước trường được sửa chữa nhưng không bằng phẳng, nhiều khu vực thuộc hành lang, nhà vệ sinh tầng 1, 2, gạch, vữa bị tách rời, sân trường đã có đấu hiệu bong tróc lớp trên.

Quan sát kỹ của phóng viên, một số điểm xung quanh móng của các dãy nhà có nhiều điểm sụt lún, bong nứt phần bề mặt của lớp gạch được ốp lát.

Tất cả những hạng mục hư hỏng và được tu sửa kiểu chắp vá càng khiến ngôi trường trở nên nham nhở, không đồng nhất khiến ngôi trường trở nên mất mỹ quan, khác hẳn với mong muốn của nhiều phụ huynh, học sinh về một ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Xung quanh nền  móng của các dãy nhà, có một số điểm bị sụt lún nghêm trọng (Ảnh Chí Nhân)

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởng trường tiểu học Phú La cho biết, ngôi trường mới đưa vào sử dụng 4 năm, đã có dấu hiệu hư hỏng và nhà trường cũng đã sửa chữa nhiều lần.

“Trong quá trình đưa vào sử dụng nền nhà bị lún ở một số địa điểm thuộc tầng 1,  đã báo cáo việc hư hỏng này đến lãnh đạo phòng giáo dục, UBND quận và chủ đầu tư là Công ty Văn Phú và kiến nghị cho sửa chữa lại.

Việc hư hỏng, xuống cấp diễn ra vào khoảng 2 năm trở lại đây, đầu tiên xuất hiện hư hỏng ít, sau đó nghiêm trọng hơn khiến nền nhà bị sụt lún, bong tróc.

Ngay sau khi có kiến nghị đến chủ đầu tư, công ty Văn Phú cũng đã cho sửa chữa lại những phần hư hỏng vào tháng 8 cho đến nay”, ông Lê Trung Tuấn chia sẻ.

Kinh phí đầu tư lớn nhưng chất lượng kém

Trường tiểu học Phú La là một trong những ngôi trường lớn nhất TP. Hà Nội với diện tích mặt bằng gần 14.000m2, với thiết kế hiện đại, khang trang cho trên 1.000 học sinh học tập.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí đầu lớn nhưng chất lượng kém đã thể hiện ngay trong quá trình được đưa vào sử dụng.

Điều nay khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về chất lượng công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú-Invest làm chủ đầu tư.

Trường tiểu học Phú La mới đưa vào sử dụng được 4 năm nhưng đã xuống cấp, lieuj chất lượng công trình có đảm bảo? (Ảnh Chí Nhân)

Trả lời liên quan đến những vấn đề trên, bà Vũ Phương Trà, phụ trách truyền thông của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest cho biết:

Công trình trường Tiểu học Phú La được Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest đầu tư với các hạng mục chính gồm: 1 khối hiệu bộ 3 tầng, 3 khối lớp học 3 tầng (móng cọc sâu trung bình 38m) và 1 nhà đa năng (móng bè). Thời gian bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 2012 và đã hết thời gian bảo hành 2 năm.

Sau một thời gian được đưa vào sử dụng, một số hạng mục có dấu hiệu sụt lún, rạn nứt.

Căn cứ vào ý kiến của Ban Giám hiệu trường Tiểu học Phú La về việc đề nghị hỗ trợ kiểm tra sửa chữa một số hạng mục thuộc công trình, qua kiểm tra hiện trạng, Ban QLDA Khu đô thị Văn Phú đã báo cáo công việc hỗ trợ sửa chữa lên công ty.

Nhiều điểm phải sửa chữa, gia cố lại nhiều lần (Ảnh Chí Nhân)

Qua quá trình phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra hồ sơ, hiện trường, Dự án đang thực hiện công tác hỗ trợ sửa chữa từ ngày 15/7/2016 đến 20/9/2016 gồm: Bổ sung hệ thống dầm bê tông cốt thép trên hệ móng cọc công trình để gia cố toàn bộ nền các phòng và hành lang tầng 1 bằng sàn bê tông 2 lớp thép D8 (lớp dưới a150, lớp trên a200), chiều dày sàn 100mm và sửa chữa các vết nứt, rạn tường xây.

Trả lời về nguyên nhân của việc hư hỏng, đại diện phía Công ty cho rằng, nguyên nhân của sự cố trên là do khu vực xây dựng công trình có nền đất yếu?

“Nguyên nhân chính của việc hư hỏng là do nền đất yếu, các nguyên nhân khác đang  được bộ phận chuyên môn tiếp tục phân tích”, bà Trà cho biết.

Nói về quan điểm sửa chữa trường học, bà Trà cho biết: “Mặc dù đã hết thời gian bảo hành 2 năm nhưng Công ty đã và đang tích cực hỗ trợ sửa chữa trường Tiểu học Phú La, đảm bảo an toàn chất lượng công trình, không gây gián đoạn việc giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh trong trường.

Cho đến nay, các sự cố đã cơ bản được khắc phục, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ sửa chữa trên tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Trước vấn đề, một ngôi trường được đầu tư với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng liên tục phải sửa chữa, gia cố lại.

Dư luận cho rằng công trình trường học không đảm bảo về mặt chất lượng, liên tục phải sửa chữa, chất lượng không đảm bảo, liệu những giáo viên, học sinh có yên tâm học tập và giảng dạy trong trường?

Trước sự việc trên, dư luận nghi ngờ có khả năng Công ty Văn Phú - Invest đã rút ruột công trình mới dẫn đến sự xuống cấp nghiêm trọng của Trường tiểu học Phú La. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, kiểm toán, kiểm định lại chất lượng công trình và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân