Cuối năm đổ xô đi liên hoan... thịt chuột

07/01/2012 18:15
Những làng thịt chuột nổi tiếng phía Bắc ở Thạch Thất (Hà Nội), Bắc Ninh... đang đông khách chưa từng có.
Dịp cuối năm nay, nhiều người đổ xô chọn thịt chuột để làm món đặc sản liên loan cuối năm. Những làng thịt chuột nổi tiếng phía Bắc ở Thạch Thất (Hà Nội), Bắc Ninh... đông khách chưa từng có.

Thịt chuột giúp giải đen

Những ngày cuối năm này, Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội rộn tiếng còi xe, đường sá chật ních khách muôn phương đổ về đây ăn thịt chuột "giải đen" cuối năm.

Tết Dương lịch, cả cơ quan một trung tâm kinh doanh xây dựng đi hẳn 3 xe 12 chỗ ngồi đổ bộ về Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội để ăn đặc sản chuột.

Một người trong đoàn cho biết, lúc đầu cũng định đi ăn dê hay chim nhưng theo tư vấn của một số người trong cơ quan "Đặc sản Canh Nậu là thịt chuột đồng. Vừa thơm, vừa lạ lại được thưởng thức món độc" nên sếp chuyển hướng. Cả nhóm "phượt" hơn 30 cây số để đến tận làng có truyền thống ăn thịt chuột.

Một người trong đoàn còn giải thích, không phải ai cũng thích thịt chuột nhưng khi sếp giải thích ăn thịt chuột "giải đen". Sang năm làm năn kinh doanh lặn lội đường nào cũng được; trèo cao, đào sâu, lội nước... chuột đều qua hết, mà lại đi đâu cũng có ăn đó... thấy có lý nên mọi người gật đầu đi theo.

Mỗi sạp chừng 5, 7 người đông dần. Ngoài những tốp ăn tại quán, hàng chục chiếc xe máy lượn vào trong sân lấy thịt chuột mới sơ chế hoặc đã tẩm ướp đầu đủ chỉ việc nấu rồi về. Mỗi sạp chừng 5, 7 người đông dần. Ngoài những tốp ăn tại quán, hàng chục chiếc xe máy lượn vào trong sân lấy thịt chuột mới sơ chế hoặc đã tẩm ướp đầu đủ chỉ việc nấu rồi về.

Chuột mới làm lông, còn trắng hếu.
10h30 phút, dừng xe ở làng Canh Nậu để vào quán thịt chuột nổi tiếng trong vùng. Quán ăn trong một ngõ hẹp, đường rộng chừng hơn 1m nên tất cả xa ôtô phải dừng cách nhà hàng chừng gần 200m. Lúc đầu, căn nhà rộng trải 7, 8 sạp lớn chỉ có 1 nhóm chúng tôi ngồi ăn. Nhưng từ sau 12h, từng tốp, từng tốp khách ùn ùn kéo về.

Chị chủ nhà hàng phấn khởi: "Nhiều trong làng, thậm chí cả khách thập phương ăn quen với nhà hàng rồi nên không cần biển hiệu, quảng cáo họ cũng tìm đến. Cuối năm, tư tưởng ăn chuột giải đen nên khắp nơi mới đổ về đông. Có những hôm, không đủ chuột để bán cho khách".

Trong khi đó, tại xã Phúc Tinh (huyện Tam Sơn), Bắc Ninh, dân Hà Nội cũng đổ về đây ăn thịt "gà đồng". Trước đây, thịt chuột là món bắt buộc phải có trong các đám cưới ở Phúc Tinh. Tuy nhiên, gần đây tập tục này đã bị loại bỏ, và thịt chuột trở thành món ăn nhậu của cả người dân tứ xứ. Mới đây nhất, một công ty xây dựng ở Long Biên, Hà Nội cũng đưa toàn bộ nhân viên về đây thưởng thức món "gà đồng". Hai món chủ đạo được một người trong công ty - cũng là dân thổ địa ở đây, gọi ra, đó là thịt chuột hấp lá chanh và thịt chuột rán giềng.

Đã mổ bụng, moi bỏ nội tạng và rửa sạch để chuẩn bị tẩm ướp.

Bỏ nghề truyền thống đi săn chuột

Buổi sáng, ngôi làng vốn nổi tiếng làm mộc, chạm khắc gần như thay đổi thói quen khi mùa chuột đồng bắt đầu từ tháng 9. Hầu hết trẻ con, người lớn trong làng tham gia đi bắt chuột. Đồ nghề đi bắt chuột hết sức đơn giản, chiếc thuổng để đào hang chuột, chậu thau nước, chiếc lồng sắt... và đặc biệt là một chú chó để đánh hơi.

Quanh làng Canh Nậu được bao bọc bởi các cánh đồng hoa màu nên chỉ đi ra khỏi làng vài trăm mét là có thể bắt đầu công việc.

Ông Nguyễn Văn Anh thôn Ao thuyền, Canh Nậu cho biết: Mùa chuột đồng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch là kết thúc. Trung bình, mỗi ngày cả đánh bắt và thu mua, nhà ông làm thịt từ 15 đến 40 kg chuột/ngày. Giá chuột sống từ 70 đến 80.000 đồng, sau sơ chế bao gồm vặt lông và moi nội tạng thì các nhà hàng sẽ nhập với giá 100.000 đồng/kg.

Đem thui chuột bằng rơm.
Cả làng Canh Nậu chỉ có 2 quán chế biến thịt chuột, ngoài ra, tầm từ 4h chiều, tại các chợ xã, chợ tạm ven đường hàng mẹt chuột thui được bày bán. Theo nhiều người dân trong làng cho biết, nhiều người ở nơi khác đến thì sợ, nhưng với làng Canh Nậu đây là món ăn ngon và truyền thống, được nhiều người lựa chọn hơn các loại thịt khác.

Chủ một trong hai quán thịt chuột lớn nhất Canh Nậu thuộc khu 2, Ao thuyền cho biết: Thịt chuột được nhà hàng chế biến thành 5 món khác nhau: chuột rán, chuột hấp, chuột xào, chuột giả cầy và chuột nấu đông.

Nhà hàng đã có thâm niên 5 năm trong việc chế biến và bán thịt chuột nhưng trước đây, chỉ có người trong làng ăn, khoảng 3 năm trở lại đây thì phong trào này nở rộ, khách khắp nơi đổ về ăn, thậm chí có cả khách quốc tế đến thưởng thức".

Không chỉ bán thịt chuột, ngoài mặt hàng này còn có thịt chó, mèo, gà, cá... tuy nhiên thịt chuột vẫn là thực đơn được nhiều thực khách lựa chọn, chị Trần Thi Quỳnh tâm sự: Không chỉ ngày thường, ngày lễ, tết rất đông người tới nhà hàng để ăn thịt chuột. Ngày cao điểm, cửa hàng bán tới 40kg chuột/ngày với giá đã chế biến khoảng 200.000 đồng/kg.

Món chuột hấp lá chanh

Nhiều người ăn xong còn mua chuột sơ chế mang về nhà làm quà. Trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, khu Canh Nậu đã bắt, tiêu thụ khoảng gần 2 tấn chuột. Năm nay, nhiều nhà thu nhập tiền triệu từ công việc này.

Một người có 5 năm trong nghề bắt và làm thịt chuột bật mí: Trong khi bò, gà rất ế thì chuột lại đắt hàng. Tuy nhiên, để có món thịt chuột ngon cũng không đơn giản. Việc vặt lông chuột là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định cho thịt ngon hay không. Bởi lẽ khi vặt lông, người làm cần phải pha nước đúng tiêu chuẩn lông chuột mới sạch, nếu cho nước nóng quá nó sẽ mất hết lớp da. Trong khi đó, thịt chuột ngon nhất là phần da".

Không chỉ kì công trong việc vặt lông sao cho da chuột không bị ảnh hưởng, sau công đoạn nay, trừ với món chuột hấp, hầu hết các món còn lại đều phải thui. Trước khi thui chuột, người dân phải chọn loại rơm khô, tơi, không còn ẩm ướt hoặc đã quá mủn, quạt đều tay suốt quá trình thui để da chuột vàng đều, không có mùi khói.

Lượng rơm thui cũng chỉ vừa đủ để da chuột không bị nứt. Sau khi thui xong, chuột được mổ ra, cắt đầu và 4 chân, moi hết nội tạng, chỉ giữ lại đôi lá gan. Ướp thêm gia vị: hành, tiêu, tỏi, ớt mọi thứ một chút, cho nhiều bột ngọt để mất đi cái mùi của chuột. Tuy nhiên, nếu không làm kỹ khi ăn sẽ phát hiện ra mùi chuột rất gây. Một số thực khách ban đầu đi ăn thì hào hứng, đến khi nhìn thấy và gắp miếng thịt chuột vào bát thì ngại hẳn. Có người không đủ can đảm để ăn tiếp hay nuốt miếng thịt vào bụng.

Một người dân làng Canh Nậu cho biết: Trước đây, người dân ở đây bắt chuột để giữ ruộng đồng. Thấy con chuột lớn thì mang về ăn chứ không nghĩ nó là đặc sản như bây giờ. Hiện, con chuột lớn cũng chỉ 3,4 lạng là cùng. Tuy nhiên, với giá như hiện nay, có người kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Chuột lại trở thành con kiếm tiền tiêu Tết.

Theo VNN