Cuối năm, kiếm bạc triệu từ cây phát lộc

14/01/2013 06:51 Hải Biên-Thanh Tuyển
(GDVN) - Cứ mỗi dịp năm hết tết đến người dân thôn Đình Phùng, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình lại bận rộn tất bật với làng nghề truyền thống tạo ra nhiều “tháp cây, chậu hoa” từ cây phát lộc để phục vụ mọi người trên khắp miền của tổ quốc.


Cây phát lộc (hay còn gọi là phát  tài) là loại cây được người dân Trung Quốc coi là “thần linh” đem may mắn cho gia chủ.

Câu chuyện cây phát lộc đem lại hiệu quả kinh tế cao, đưa người dân xã Minh Tân bước vào " thiên đường mới"  là những bất ngờ của 10 năm về trước khi ông Nguyễn Văn Vinh ở xã Minh Tân sang Trung Quốc thấy người dân bên đó dùng cây phát lộc tạo ra các sản phẩm tháp cây, chậu hoa rất đẹp và đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. 

Nhiều tháp cây đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Thái Bình

Cùng với sự tò mò và khát vọng được làm giàu ông đã xin vào một  “nhà cây” ở Trung Quốc  để học hỏi cách trồng cây cũng như cách làm ra tháp cây, chậu hoa...

Sau một vài năm làm nghề “hóa thân” ở Trung Quốc ông Vinh đã biết cách chế tạo ra nhiều thể loại khác nhau, rồi  ông quay về  quê hương đem lại những gì đã học được truyền lại cho tất cả mọi người dân ở đia phương.

Vào những ngày đầu thuyết phục, chỉ có một vài  hộ gia đình mạnh dạn bỏ vốn ra để trồng cây nhưng cũng chỉ  mang tính chất nhỏ lẻ. Cho đến  năm 2003, những hộ gia đình này lại không ngờ rằng các sản phẩm do mình trồng lại bán rất nhanh và thu lại lợi nhuận gấp hàng chục lần so với làm ruộng.


Thấy hiệu quả kinh tế đem lại cao, người dân nơi đây đã ồ ạt quy hoạch ruộng đồng để trồng cây. Đến  nay mô hình trồng cây phát lộc được bà con nhân rộng khắp cả xã.Bác Hà Quang Thức - một trong những người trồng cây đầu tiên cho biết: “Ban đầu tôi cũng hơi lo vì chưa biết cách trồng, chăm sóc cũng như quá trình làm ra các sản phẩm của tháp cây, chậu hoa... Nhưng qua mấy vụ vừa trồng vừa tìm hiểu giờ đây chúng tôi đã tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Việc tạo ra các mặt hàng đẹp, giá trị không phải chỉ phục vụ cho người dân thái bình mà còn phục vụ cho tất cả các miền của tổ Quốc mỗi khi có ngày lễ - tết”.

Cho đến nay cứ chuẩn bị vào các dịp tết những tháp cây,chậu hoa lại bạt ngàn đủ  thể loại. Có cây có từ 3 đến 5 tầng, lại có cây cao hơn 7 đến 10 tầng, được tập kết thành “chợ cây” chạy dọc theo quốc lộ 39 đoạn qua xã Minh Tân làm du khách đi đường luôn thả hồn vào những tháp cây “mỹ nữ”.

Do mỗi năm có rất nhiều khách hàng tới mua và mua với số lượng lớn, nên có khi người dân phải phải huy động tất cả các thành viên trong gia đình làm cả ngày lẫn đêm để kịp đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường.

Giá bán mỗi chậu cây phát lộc vào thời điểm chính vụ thường dao động từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng/chậu (loại tháp cao 3 tầng đến 7 tầng). Tùy thuộc vào từng kích cỡ to, nhỏ, cá biệt loại 9 đến 15 tầng (cao 150cm) thì giá bán từ 2 đến 3 triệu đồng/chậu.

Trung bình một gia đình làm cây ở thôn Đình Phùng mỗi tháng bán được 150 đến 200 chậu, đem lại thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/hộ/tháng. Mỗi hộ làm cây ở Đình Phùng bán 200-600 chậu/năm, thu nhập từ 40-70 triệu đồng.

Cây phát lộc đã giúp cho người dân xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình bước sang một trang mới, một trang  phát tài đúng như tên gọi của nó.  Ngoài ra cây còn dùng để trang trí bàn làm việc hay quà biếu cho người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt, lễ tết.....


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hải Biên-Thanh Tuyển