Cưỡng chế ở Hải Phòng: Hàng loạt Bộ, Ngành của Trung ương đã vào cuộc

09/02/2012 18:50 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 7 Bộ, Ngành của Trung ương đã vào cuộc.
Đến thời điểm hiện tại, vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng đã diễn ra được hơn một tháng. Để tìm hiểu rõ sự đúng, sai trong vụ việc  đã có 7 đoàn thể, tổ chức của các cơ quan Bộ, Ngành ở Trung ương đã trực tiếp về xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng thu thập thông tin, bằng chứng, nắm bắt tình hình cụ thể.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG

Cho đến nay, đã có 7 cơ quan Bộ, ngành về trực tiếp Tiên Lãng tìm hiểu vụ việc.

Theo báo cáo, thông tin của các đoàn, tổ công tác thì việc tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất đai tại Tiên Lãng, Hải Phòng có nhiều sai phạm.

Dưới đây, báo GDVN sẽ điểm lại các đoàn của bộ, ngành, đồng thời là những nội dung chính trong kết luận của các đoàn, tổ đã được báo cáo, công bố.

1. Sau vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất xảy ra tại Tiên Lãng vào ngày 5/1. Ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn để báo cáo.

Đến ngày 19/1, một phái đoàn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam từ Hà Nội đi Hải Phòng, làm việc với UBND TP. Hải Phòng, nắm thông tin về vụ cưỡng chế.

Kết thúc đợt giám sát, luật sư Lê Đức Tiết, phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ Việt Nam đánh giá trong việc này, mặt trận từ cấp tỉnh đến cấp xã chưa kịp thời.

Đây là đoàn đầu tiên của trung ương về tìm hiểu tại Hải Phòng.

2. Ngày 31/1, đoàn công tác Bộ TN&MT do đích thân Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo đã có buổi làm việc đầu tiên với UBND huyện Tiên Lãng.

Theo đó Bộ TN&MT tập trung xác định nguồn gốc đất, quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đầm bãi nuôi trồng thủy hải sản ven biển cho các hộ dân thuê của huyện Tiên Lãng và của UBND TP Hải Phòng; việc thực hiện luật Đất đai của chính quyền cấp cơ sở; việc quản lý đất đầm, bãi bồi ven biển… theo quy định của pháp luật hiện hành…

Sáng 9/2, trao đổi với Vnexpress, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Ngọc Hiển cho biết, Bộ đã hoàn tất báo cáo thanh tra gửi Thủ tướng. Từ chối tiết lộ kết quả thanh tra, ông Hiển chỉ nói ngắn gọn: "Chúng tôi sẽ đề xuất xử lý nghiêm những vi phạm quy định đất đai".

3. Sáng 2/2, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có mặt tại huyện Tiên Lãng và trụ sở UBND, Hội Nông dân xã Vinh Quang để nghe Hội Nông dân huyện Tiên Lãng báo cáo toàn bộ vụ việc.

Theo đó, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cho rằng chính quyền địa phương xử lý vụ việc quá chậm.


BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG

Đoàn công tác Hội Nông dân thăm, làm việc tại ngôi nhà và tài sản bị phá hủy tại đầm của ông Đoàn Văn Vươn nuôi trồng thủy sản vào chiều 02/2. (Ảnh: Dân trí).

4. Cùng ngày 2/2, một đoàn công tác của Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ CA) đã về Hải Phòng và làm việc với lãnh đạo CATP Hải Phòng. Buổi làm việc này chủ yếu xoay quanh thông tin về vụ cưỡng chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn xảy ra vào ngày 5/1.

5. Ngày 6/2, đoàn công tác của Bộ NN – PTNT tiếp tục về Hải Phòng thu thập các thông tin và chứng cứ liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Chiều 8/2, ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, người vừa dẫn đầu đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT xuống xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng kiểm tra vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, cho biết: Buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đăng Khoa, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Nguyễn Đăng Khoa đã báo cáo kết quả kiểm tra về những vấn đề liên quan đến Bộ trong vụ cưỡng chế

Kết quả thanh kiểm tra khẳng định: về cơ bản việc nuôi trồng thủy sản tại đầm của gia đình của ông Đoàn Văn Vươn đảm bảo đúng quy hoạch và mục đích được giao. Việc nuôi trồng cũng không vi phạm các quy định về môi trường, hơn nữa còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả kiểm tra cũng cho biết gia đình ông Vươn hiện còn nợ Chi cục Thuế huyện Tiên Lãng hơn 10 triệu đồng tiền thuế đất nuôi trồng thủy sản. Trong thời gian được giao hơn 40ha đầm, ông Vươn đã cho thuê lại 5,6 ha đầm trong 8 năm mới giá 5 triệu đồng/ha.

6. Cũng trong ngày 6/2, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết lãnh đạo của Bộ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xem xét hồ sơ vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng để báo cáo Thủ tướng.

Theo đó Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sẽ được giao nhiệm vụ chủ trì báo cáo Thủ tướng 3 vấn đề: Thứ nhất là cơ sở pháp lý của các quyết định giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế; thứ hai là việc cưỡng chế có cần thiết hay không; thứ ba là làm rõ chuyện nhà cửa, tôm cá của gia đình ông Vươn bị phá, bị mất.

Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư Pháp) cũng sẽ tham gia vào vụ việc

7. Ngày 8/2, ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội nghề cá Việt Nam - đã có buổi làm việc với Thành hội Nghề cá Hải Phòng, lãnh đạo Liên chi hội nuôi trồng thủy sản Hải Phòng về những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG

Đoàn công tác của TƯ Hội nghề cá Việt Nam xuống thực tế hiện trường kiểm tra (Ảnh: Dân trí).

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Trác đã khẳng định Trung ương Hội nghề cá Việt Nam sẽ tích cực và chủ động bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân. Hội sẽ cố gắng tìm ra biện pháp giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong vụ cưỡng chế khu đầm của gia đình ông Vươn và những vấn đề liên quan trong việc nuôi trồng thủy sản tại Tiên Lãng để người dân yên tâm sản xuất.

Còn theo thông tin từ Vietnamnet nhận định, trong thời gian tới, có thể Bộ Quốc phòng cũng sẽ vào cuộc để nắm bắt tình hình.

Vì trong chiều 6/2, BCH Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có văn bản kiến nghị gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để xem xét trách nhiệm của quân nhân ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, quân nhân, sĩ quan đồn biên phòng 46 Quang Vinh và Bộ đội chỉ huy Hải Phòng trong việc cho phép lực lượng đồn biên phòng tham gia vào cưỡng chế khu đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Như vậy, cho đến thời điểm ngày 9/2 đã có tất cả 7 cơ quan Bộ, ngành trung ương vào cuộc, trực tiếp cử đoàn, tổ công tác về địa phương nắm bắt tình hình.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG


Trong ngày mai (10/2), theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở trung ương và UBND TP.Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc.


Trước đó, theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thủ tướng đã yêu cầu Thường vụ Thành ủy Hải Phòng báo cáo làm rõ 3 nội dung:

Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất cho ông Vươn đúng, sai ở đâu, trách nhiệm thuộc cơ quan, cá nhân nào?

Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định và trong quy định pháp luật khi nào cần sử dụng tới biện pháp cưỡng chế và nếu không đúng thì sai ở điểm nào, tổ chức nào cấp nào chịu trách nhiệm?

 Thứ ba, những tài sản như ao cá, nhà - theo cách gọi của báo chí - bị phá hủy thì có chủ trương không, nếu có thì là của ai, cấp nào?

Xem Thêm:

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở HẢI PHÒNG
Thành Chung (tổng hợp)