Cưỡng chế ở Tiên Lãng: TP Hải Phòng thừa nhận báo cáo chưa nghiêm túc

13/02/2012 16:50 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - TP Hải Phòng thừa nhận báo cáo vụ việc cho Thủ tướng chưa nghiêm túc. Theo đó VKSND và TAND TP Hải Phòng phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.
TP Hải Phòng thừa nhận báo cáo vụ việc cho Thủ tướng chưa nghiêm túc.

Trên báo điện tử Người lao động TPHCM đưa tin: TP Hải Phòng thừa nhận báo cáo vụ việc cho Thủ tướng chưa nghiêm túc. Theo đó VKSND và TAND TP Hải Phòng phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG
Ông Lê Thanh Liêm (trái) và ông Phạm Đăng Hoan bị yêu cầu đình chỉ chức vụ. Ảnh: Thế Dũng
Ngày 12-\/2, ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã ký ban hành Kế hoạch số 648 nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Đình chỉ công tác lãnh đạo xã

Tại văn bản này, ông Dương Anh Điền đã nhận trách nhiệm khi vụ việc xảy ra nhưng chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ, nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

Đáng chú ý, ông Dương Anh Điền chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng phải thực hiện các thủ tục đình chỉ công tác ông Phạm Đăng Hoan, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang; tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân của xã Vinh Quang liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đề nghị VKSND, TAND TP Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xét xử sơ thẩm (vụ án liên quan đến ông Vươn – PV) tại TAND huyện Tiên Lãng, đình chỉ xét xử phúc thẩm tại TAND TP.

Cổng Thông tin điện tử Tiên Lãng im lặng bất thường

Trên Dân Việt hôm nay đưa tin, đến tận sáng nay, 13/2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không đăng bất cứ thông tin nào về kết luận thấu lý đạt tình của Thủ tướng Chính phủ trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Vinh Quang.

Công thổng tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn im lặng bất thường.
Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng từ 22.1 đến 6.2, liên tục cập nhật thông tin khẳng định việc áp dụng luật trong giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất … của chính quyền là hoàn toàn đúng.

Có thể thấy, ngày 4.2, Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng cho đăng bài viết "Vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với ông Đoàn Văn Vươn - Thông tin đầy đủ và đúng bản chất về sự việc".

Tuy nhiên, sau khi Thành ủy Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin kết luận một số sai phạm trong vụ cưỡng chế, Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng không cập nhật thông tin này.

Đặc biệt, trong mấy ngày qua, báo chí cả nước và các trang thông tin điện tử đều đăng tải đầy đủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm của huyện Tiên Lãng trong vụ cưỡng chế thì đến tận sáng nay, 13.2, cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn không hề đăng bất cứ thông tin nào về kết luận thấu lý đạt tình của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 12.2, khi phóng viên liên lạc với ông Ngô Ngọc Khánh - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng để trao đổi về việc này, ông Khánh không nghe máy.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Kiểm điểm ban chỉ huy quân sự Tiên Lãng

Tờ Vnexpress thông tin, tối 12/2, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng phát đi kế hoạch triển khai kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.
Theo đó, Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố có trách nhiệm chỉ đạo kiểm điểm Ban chỉ huy quân sự Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất; tự ý điều động lực lượng không báo cáo xin phép cấp trên theo quy định, theo chỉ đạo của Đảng uỷ Quân khu III.

Bên cạnh việc chỉ đạo điều tra để đưa ra xét xử nghiêm vụ phá nhà ông Vươn, Đảng ủy Công an Hải Phòng phải chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện, không nắm chắc tình hình, xử lý tình huống không tốt để gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh tra, Công an, Sở Tài nguyên Môi trường, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông, Tòa án Nhân dân, Văn phòng UBND TP Hải Phòng, Ban thường vụ huyện ủy, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng... cũng bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm về vụ ông Đoàn Văn Vươn.

Trước đó, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng đã gửi văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, đồn biên phòng 46 Vinh Quang và Bộ chỉ huy Biên phòng thành phố trong việc cho phép lực lượng đồn biên phòng tham gia cưỡng chế.

Khi chính quyền chưa hiểu luật

Tờ VTC News hôm nay dẫn lời ĐBQH Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội "mổ xẻ" những sự việc liên quan đến vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.

Theo ông Thảo nhận định thì,  đây cũng phải nói đến sự hiểu biết pháp luật của các cấp chính quyền giải quyết sự việc này còn chưa đầy đủ, chưa thấu đáo, quy trình vận dụng pháp luật đi từ nhận thức sai này đến nhận thức sai khác, rồi không dám nhìn thẳng vào sự thật, không sửa sai. 

Cụ thể là giao đất sai, thu hồi đất sai, giải quyết không đúng. Trong trường hợp này phải sử dụng lực lượng cưỡng chế hùng hậu là không hợp lý. 

Vụ việc cũng cho thấy pháp luật đất đai khá rối, tôi trực tiếp nghiên cứu pháp luật đọc mới hiểu chứ có những vấn đề chắc nhiều người đọc rất khó hiểu. Người dân cũng như cán bộ quản lý đất đai rất cần được tập huấn, phổ biến để cùng nắm chắc luật đất đai, qua việc này thấy nhiều người chưa nắm chắc, chưa hiểu đủ. 

Tôi nghĩ rằng nếu như cơ quan tham mưu trực tiếp lĩnh vực này cụ thể là Phòng TNMT, Sở TNMT mà nghiên cứu kỹ càng quy định của pháp luật thì sẽ không để xảy ra sai sót trong việc giao đất lần thứ nhất và lần thứ 2 đều sai và quyết định thu hồi đất của chính quyền cũng sai.

Vụ việc này nổi bật nhất là sự tham gia của báo chí rất tích cực, kịp thời, sâu sát, quyết liệt, phản ánh thông tin đa chiều, định hướng khá rõ ai đúng ai sai, góp phấn đi đến giải quyết được vấn đề. Sự việc liên quan đến Nhà nước với người dân nhưng mối quan hệ này không được vận dụng thỏa đáng phải để phương tiện thông tin đại chúng góp phần giải quyết – đây cũng là cái đáng tiếc.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng trên báo nước ngoài

Theo tổng hợp của tờ Vnexpress, các hãng thông tấn lớn như AP, AFP, Bloomberg và sau đó là nhiều tờ báo trên thế giới đã đưa tin kèm bình luận về cuộc họp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng, Hải Phòng.
Rất nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã đưa tin về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Sự chống trả bằng bạo lực của Vươn là hiện tượng vô cùng hiếm ở Việt Nam, nhưng số phận của ông đã nhận được sự cảm thông của công luận và cả những quan chức cấp cao, trong đó có nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh", hãng tin AFP nhận xét.

"Trong suốt một tháng qua, câu chuyện của ông Vươn đã chiếm lĩnh trang nhất các báo Việt Nam, cho thấy sự bức xúc đối với cách giải quyết các tranh chấp đất đai của giới chức, theo nhận xét của các chuyên gia", AFP viết...

"Người nông dân được bồi thường dựa trên giá trị sản xuất của đất đai chứ không phải dựa trên số tiền mà các nhà đầu tư đáng phải chi trả", AP dẫn lời ông Mark Sidel, một giáo sư luật thuộc đại học Wisconsin, chuyên gia tư vấn về cải cách pháp lý ở Việt Nam, bình luận. "Khi giá trị đất tăng lên, các cuộc tranh cãi về quyền đất đai càng gây nên sự bức xúc trong dư luận về những nhà đầu tư tham lam".

"Hà Nội đã giải quyết các tranh chấp này một cách cẩn trọng", Sidel bình luận.

Trường hợp ông Vươn có thể không tạo ra sự thay đổi nhanh chóng về luật đất đai, nhưng cũng khiến chính ban lãnh đạo Việt Nam phải chú ý đến vấn đề này, nhất là khi hơn 70% trong số 87 triệu dân vẫn sống ở nông thôn.

"Vấn đề đất đai thu hút sự quan tâm của ban lãnh đạo (Việt Nam) bởi nó phản ánh sự không đồng thuận giữa cơ cấu chính quyền cấp địa phương với nông dân, trên một sân chơi mà lợi thế nghiêng về chính quyền địa phương", ông Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý đất đai: "Quy trình quản lý đất đai hiện còn bất cập, nhiều vụ việc liên quan đến việc sử dụng đất không được giải quyết thỏa đáng và kịp thời".


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Xem thêm:Thành Chung (tổng hợp từ các báo)