Cướp táo tợn bị phát hiện, cào tay lấy máu nhiễm HIV bôi vào công an

05/03/2014 12:29 LÊ HOÀNG - VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Biết đã bị bại lộ, Quàng Văn Dũng đã chống trả quyết liệt để tháo chạy, đồng thời tự cào tay mình, lấy máu nhiễm HIV của mình bôi vào hai đồng chí công an xã.

Thời gian qua, người dân ở các xã Thanh Nưa, Thanh Yên và xã Noong Luống, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) hết sức hoang mang về hành vi trộm, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng của một đối tượng nghiện ma túy đang bị HIV giai đoạn cuối.

Theo đó, ngày 22/03/2013, chị Quàng Thị Chiêng trú tại Đội 20, bản Hạ, xã Thanh Nưa đến cơ quan Công an trình báo về việc bị một đối tượng dùng vũ lực cướp tài sản là chiếc xe máy BKS 27F8–3701 chị để ngoài sân.

Đối tượng cướp không phải ai xa lạ mà chính là Quàng Văn Dũng (SN 1986), trú cùng bản và là cháu gọi chị bằng mợ. Điều đáng nói ở đây là khi chị Chiêng ngăn cản hành vi cướp tài sản của Dũng, Dũng vẫn rồ ga xe máy lao đi, kéo lê mợ của mình hàng chục mét trên đường. Lúc ấy, chị đã tri hô lên nhưng sự việc xảy ra quá nhanh khiến quần chúng nhân dân không ra vây bắt kịp. Sau đó, chị cùng một số bà con dân bản tỏa đi các hướng để truy tìm Quàng Văn Dũng nhưng không thấy, đến chiều ngày 22/03, chị đến cơ quan Công an trình báo.

Đối tượng Quàng Văn Dũng tại cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, các trinh sát, điều tra viên Đội CS ĐTTP về TTXH Công an huyện Điện Biên nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là thông tin tới cho Công an các xã lân cận khẩn trương rà soát các đối tượng lạ mặt trên địa bàn để thông báo kịp thời với lực lượng chức năng.

Qua thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, khoảng 16h30p ngày 23/02/2014, hai đồng chí Công an xã Thanh Yên đã phát hiện một đối tượng lạ mặt đang lang thang tại khu vực Đội 14, xã Thanh Yên.

Với tinh thần cảnh giác cao độ, hai đồng chí yêu cầu kiểm tra giấy tờ và mời đối tượng này vào nhà trưởng bản ngồi uống nước với mục đích chờ lực lượng Hình sự xuống xác minh. Biết đã bị bại lộ, đối tượng Quàng Văn Dũng đã chống trả quyết liệt để tháo chạy, đồng thời tự cào tay mình, lấy máu đã nhiễm HIV của mình bôi vào hai đồng chí Công an xã nhưng hai anh đã kiên quyết không thả.

Vật lộn một lúc, Dũng nhặt được chiếc xẻng tiếp tục lao vào tấn công, chống trả lực lượng chức năng và nhanh chân tẩu thoát.

Khi vừa chạy ra đường vành đai, thấy chiếc xe máy BKS 27F9–9004 của ông Lường Văn Chựa – trú tại địa phương dựng ven ruộng, Dũng đã nhảy lên nổ máy định dùng xe máy tẩu thoát nhưng bị ông Chựa ngăn lại. Quàng Văn Dũng tiếp tục liều lĩnh dùng xẻng tấn công và đẩy nạn nhân xuống ruộng, rồi sau đó nhanh chóng tẩu thoát theo hướng Bản Phủ, huyện Điện Biên.

Hai đồng chí Công an xã cùng quần chúng nhân dân đã truy đuổi đối tượng, song do đường nhiều ngã rẽ, địa bàn rộng nên đối tượng đã thoát khỏi vòng vây.

Khi Quàng Văn Dũng chạy đến khu vực Đội 20, xã Noong Luống xe máy của ông Chựa hết xăng, Quàng Văn Dũng tiếp tục trộm được chiếc xe máy BKS 27F8-0830 của ông Trần Đăng Tấn trú tại địa phương khi ông đang trồng rau dưới ruộng và để xe ven đường.

Đội hình sự Công an huyện Điện Biên họp chỉ đạo vụ án.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, trong đó nòng cốt là Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an huyện Điện Biên phối hợp với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm ra quyết định truy nã “đặc biệt nguy hiểm” đối với Quàng Văn Dũng về hành vi Cướp tài sản và Trộm cắp tài sản.

Các mũi trinh sát đã được tung ra tại các địa bàn lân cận; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công an các xã tăng cường tuần tra tại địa bàn và dọc các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đề phòng đối tượng bỏ trốn sang địa bàn khác. Đúng như dự đoán, vào 17h ngày 01/3/2014, Quàng Văn Dũng vừa đến bến xe khách tỉnh Điện Biên để lấy thêm tiền của gia đình, dự định sẽ tiếp tục bắt xe xuống Sốp Cộp, Sơn La thì bị bắt.

Tại cơ quan Công an, Quàng Văn Dũng đã phải cúi đầu nhận tội; đồng thời đối tượng còn khai nhận, trong tháng 02/2014, Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tại địa bàn xã Thanh Nưa và các xã lân cận với nhiều loại tài sản khác nhau như đầu DVD, máy bơm, thậm chí cả các loại gia cầm, vật nuôi khác.

Cơ quan Công an đã nhanh chóng thu hồi nhiều tài sản có giá trị, trao trả cho bị hại; đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đình Du - Trưởng Công an huyện Điện Biên cho biết: “Quàng Văn Dũng là đối tượng nghiện ma túy lâu năm và đang bị HIV giai đoạn cuối nên hết sức liều lĩnh, manh động và táo tợn. Khi phạm tội bỏ trốn, gia đình Dũng không những không khuyên con ra đầu thú mà còn tiếp tục lén lút đưa thêm tiền để Dũng tiếp tục trốn tránh sự xử lý của pháp luật, đồng thời đưa ra nhiều nguồn tin nhằm đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an. Chính vì thế, việc bắt giữ đối tượng Quàng Văn Dũng đã mất thêm nhiều thời gian, công sức của các trinh sát, điều tra viên”.

LÊ HOÀNG - VIẾT CƯỜNG