Cựu độc tài Saddam Hussein đã bị bắt và xét xử như thế nào?

29/08/2011 07:12 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Chiến dịch truy lùng và bắt sống cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein là một trong những chiến dịch thành công lừng lẫy nhất của Mỹ và đồng minh.

Vào lúc 8h30’ tối ngày 13/12/2003, Chiến dịch mang tên "Chiến dịch bình minh đỏ" do lực lượng liên quân thực hiện đã kết thúc tốt đẹp với thành quả là bắt sống cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein khi đang ẩn náu bên trong một chiếc hầm tại Ad Dawr, cách thành phố quê hương Tikrit của nhà lãnh đạo Iraq hơn 10 km và cách phía nam Baghdad khoảng 30km.

Ảnh Saddam Hussein khi bị lực lượng liên quân bắt sống tại Iraq

Chiến thắng này đồng nghĩa với việc kết thúc chế độ cai trị độc tài kéo dài gần 20 năm của ông Hussein và "xóa tan bóng đen che phủ tình hình Iraq" như lời Thủ tướng Anh Tony Blair nhận định lúc bấy giờ.

"Chiến dịch bình minh đỏ"

Saddam Hussein trước khi bị bắt sống rất lâu đã là mục tiêu tìm kiếm của lực lượng liên quân ở Iraq nhưng mọi nỗ lực đều thất bại do không phát hiện được dấu vết của ông ta. Chính phủ Mỹ từng treo giải thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt sống cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein nhưng đều không thành công.

Sơ đồ căn nhà bí mật nơi Saddam bị bắt giữ.

Sự việc bế tắc kéo dài cho tới tháng 10/2002, khi các quan chức Mỹ nhận được tin tình báo cho biết Saddam Hussein đang ẩn náu ở quê hương Tikrit, nơi ông ta có một mạng lưới rộng rãi những người ủng hộ.

Tin tình báo cũng cho hay, Saddam thường di chuyển quanh một số địa chỉ tối mật với sự giúp đỡ của họ hàng và thường xuyên dùng phục trang giả dạng.

Từ tin tình báo này, quân đội Mỹ đã mở một chiến dịch bí mật mang tên "Chiến dịch bình minh đỏ" với sự tham gia của 400 binh sĩ thuộc sư đoàn bộ binh số 4 và lực lượng biệt kích của liên quân. Cuộc truy quét tập trung vào hai địa điểm mang mật danh Chồn I và Chồn II.
 
Hình ảnh Saddam Hussein lúc bị bắt


Chính thói quen hút thuốc lá ngoại đắt tiền của Saddam Hussein đã giúp lính đặc nhiệm Mỹ bắt được cựu độc tài. Sau nhiều giờ truy bắt, tại phía tây bắc của Chồn II, các binh sĩ phát hiện thấy một khu nhà khả nghi gồm một ngôi nhà có cấu trúc bằng kim loại và một ngôi nhà trát bùn, có một chiếc taxi màu trắng, da cam đậu trong khuôn viên.

Khi vào bên trong ngôi nhà, họ ngửi thấy mùi thuốc lá đặc trưng mà chỉ những người rất giàu mới hút. Từ đó, lính Mỹ tăng cường lục soát và tìm thấy một cái cửa hang nhỏ, được che đậy khéo léo bằng gạch và bùn đất, dẫn tới đường hầm ngầm nơi Saddam Hussein ẩn nấp.

Trong khi đó, Mạng Diễn đàn Ả Rập dẫn nguồn tin từ tình báo Israel lại đưa tin cho rằng, việc bắt giữ Saddam Hussein thành công nhờ chính các vệ sĩ của ông này, những người đã phản bội ông và đã có một cuộc thương lượng bí mật về việc nhận món tiền thưởng 25 triệu USD sau đó.

Khi bị bắt, Saddam mặc chiếc áo màu trắng, mang bộ râu muối tiêu và đang trốn trong tầng hầm sâu khoảng 2,5m bên trong ngôi nhà. Saddam đã đào một cái hố sâu gọi là "hố nhện" chỉ đủ chỗ cho một người nằm và đang vùi mình vào trong đó khi lính Mỹ tràn vào.

"Hố nhện", nơi cựu Tổng thống Iraq giam mình xuống lúc bị bắt.

“Lính Mỹ đã phải dùng xẻng để đào và lôi ông ta ra”, Entifadh Qanbar, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng Điều hành Lâm thời Iraq Ahmad Chalabi, cho biết.

Saddam Hussein tại nơi giam giữ bí mật sau khi bị bắt

Bị bắt cùng với Saddam còn có 2 người Iraq cùng với 2 khẩu súng trường AK-47, một khẩu súng lục và 750.000 USD tiền mặt. Vụ bắt giữ không vấp phải sự kháng cự và lính Mỹ cũng không tốn một viên đạn nào. Cựu tổng thống Iraq bị đưa đi thẩm vấn tại một nơi bí mật lúc 21h15 cùng ngày.

Kiểm tra sức khỏe và giám định ADN

Bộ chỉ huy quân Mỹ đã giữ kín thông tin về vụ bắt giữ này vì sợ đó chỉ là một người đóng thế ông Saddam. Chỉ sau khi cựu độc tài được đưa về sân bay Baghdad và kết quả kiểm tra ADN cho thấy đây đúng là cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein thì họ mới quyết định tổ chức họp báo.

Cựu phó thủ tướng Tariq Aziz, nằm trong tay Mỹ lúc bấy giờ, cũng đã tham gia giúp nhận dạng Saddam Hussein. Aziz từng nhận dạng thi thể hai con trai của Saddam, Uday và Qusay, sau khi hai người bị lính Mỹ bắn chết hồi tháng 7.  

Việc cựu tổng thống Iraq bị bắt được coi là một thành công lớn đối với lực lượng liên quân, vốn đã phải rất vất vả chống lại các cuộc nổi loạn nhằm vào lính Mỹ và quân đồng minh. Washington luôn cho rằng chính Saddam Hussein đứng đằng sau giật dây các vụ tấn công này.

Tại Baghdad và nhiều thành phố khắp Iraq, người dân đổ xuống đường, bắn chỉ thiên, hò hét và chơi nhạc chào mừng sự kiện Saddam sa lưới. Rầm rộ nhất là ở thủ đô. Người dân hô vang: “Họ đã tóm được Saddam! Họ đã tóm được Saddam!”.


Thủ tướng Anh Tony Blair tỏ ra vui mừng: “Đó là một tin tốt đối với người dân Iraq. Việc Saddam sa lưới xóa bỏ bóng đen về nỗi ác mộng đã treo trên đầu họ khá lâu về nguy cơ trở lại của chế độ Saddam Hussein”.

Saddam bị xử tử
Cảnh Saddam Hussein bị xử tử bằng hình thức treo cổ.

Sau 3 năm xét xử, vào lúc 6h sáng (khoảng 10h giờ Hà Nội) ngày 30/12/2006, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị xử tử bằng cách treo cổ tại một địa điểm ở ngoại ô phía bắc thủ đô Baghdad.

Nguyễn Hường (tổng hợp)