Cựu Giám đốc tình báo Ai Cập đột tử

20/07/2012 14:16 Anh Vũ (Nguồn Guardian)
(GDVN) - Ông Omar Suleiman, người đứng đầu cơ quan tình báo dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, đã đột ngột qua đời khi đang kiểm tra sức khoẻ tại Mỹ, mang theo nhiều bí mật về chế độ Mubarak.
Hãng tin chính thức của Ai Cập đưa tin, cựu Giám đốc cơ quan tình báo nước này, Omar Suleiman đã qua đời ở tuổi 76.

Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Ai Cập Omar Suleiman.

Theo hãng thông tấn xã Mena, ông Suleiman đã mắc bệnh về phổi và tim mạch trong nhiều tháng và điều kiện sức khỏe của ông đã đột ngột xấu đi trong ba tuần qua.

Ông qua đời vì một cơn đau tim sớm hôm thứ Năm khi đang được kiểm tra y tế tại một bệnh viện ở thành phố Cleveland, Mỹ. Ba người con gái của ông sẽ đem thi thể ông về chôn cất ở Ai Cập.

Theo một quan chức tình báo, đám tang ông Suleiman sẽ tổ chức theo nghi thức của quân đội.


Ông Suleiman là người từng được Mubarak bổ nhiệm là Phó Tổng thống trong những ngày cuối cùng của chế độ và liên quan đến hầu hết tất cả các vấn đề an ninh quan trọng của Ai Cập. Do đó, ông được các phương tiện truyền thông đặt cho một biệt danh là "hộp đen".

Giống như Mubarak, Suleiman là một kẻ thù gay gắt của người Hồi giáo ở Ai Cập và trên toàn khu vực nhưng là một người bạn của Mỹ và Israel.

Sau cuộc cách mạng, Suleiman đã biến mất khỏi công chúng và chỉ trở lại vào đầu năm nay trong vai trò là một ứng cử viên Tổng thống, làm dấy lên các lo ngại về một sự trở lại của chế độ Mubarak. 

Nhưng cuối cùng, nhà lãnh đạo Hồi giáo Mohammed Morsi đã trúng cử Tổng thống lần đầu tiên trong lịch sử của nước này.

Không giống như nhiều quan chức chế độ cũ đã bị bỏ tù hoặc đưa ra xét xử vì các cáo buộc tham nhũng, Suleiman không bao giờ phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

Một thành viên hàng đầu của tổ chức Hồi giáo Brotherhood cho hay cái chết của ông Suleiman cũng đồng nghĩa là mất đi kho thông tin phong phú về chế độ Mubarak. Ông ra đi và mang theo rất nhiều bí mật lớn.

Ông đã giữ chức Giám đốc tình báo trong gần hai thập kỷ. Trong hầu hết thời gian đó, Suleiman đóng một vai trò đứng đằng sau hậu trường một số vấn đề quan trọng nhất của nhà nước Ai Cập, bao gồm cả mối quan hệ với Mỹ, Israel và các cuộc hội đàm với người Palestine.

Suleiman từng được nhiều người tin rằng sẽ là người kế nhiệm phù hợp nhà lãnh đạo Mubarak. Điều này tạo ra sự căng thẳng ngầm giữa Suleiman và người con trai trẻ của Tổng thống Mubarak, Gamal, người được coi là đã chuẩn bị chu đáo để kế nhiệm cha mình.

Cựu trùm tình báo Suleiman sinh ra ở thành phố Qena, miền nam Ai Cập và tốt nghiệp học viện quân sự vào năm 1955. Ông đã trải qua các cấp bậc và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc cơ quan tình báo quân đội vào năm 1987, trở thành Giám đốc tình báo quân sự vào năm 1991 trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh.

Suleiman cũng gián tiếp cứu sống cựu Tổng thống Mubarak khi khuyên ông đi một chiếc Mercedes bọc thép trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Ethiopia vào năm 1995. Kết quả là Mubarak đã sống sót sau khi bị người Hồi giáo phục kích đoàn xe của mình.

Anh Vũ (Nguồn Guardian)