Cựu quan chức Trung Quốc: Bắc Kinh nên giúp Moscow vì cả chiến lược lẫn tình cảm

21/12/2014 16:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo ông, Bắc Kinh có bổn phận phải giúp đỡ láng giềng phương bắc của mình vì cả góc độ chiến lược lẫn tình cảm với người dân nước Nga.

Tờ Central News Agency (CNA) của Đài Loan dẫn lời một cựu quan chức Trung Quốc gần đây cho rằng, Trung Quốc sẽ không ngồi yên nhìn nền kinh tế Nga sụp đổ như kết quả của sự mất giá mạnh của đồng rúp.

CNA dẫn lời Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế Trung Quốc phát biểu trong một diễn đàn ở Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc nên áp dụng một số biện pháp mạnh để hỗ trợ nền kinh tế Nga trong cơn khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

"Khi Nga đang đối mặt với khó khăn lớn, (Trung Quốc) nên cho thấy sức mạnh tinh thần và sự hỗ trợ kinh tế của mình", ông nói. Theo ông, Bắc Kinh có bổn phận phải giúp đỡ láng giềng phương bắc của mình vì cả góc độ chiến lược lẫn tình cảm với người dân Nga. 

Ông cũng công khai chỉ trích các nỗ lực giải quyết tranh chấp chính trị thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và cảnh báo rằng kết quả của động thái này sẽ gieo rắc đau khổ cho nhiều người. 

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng ghi nhận rằng Bắc Kinh đã nhận thức được việc tình hình kinh tế xấu đi ở Nga có thể sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh thực hiện các dự án lớn với Moscow để tăng cường ảnh hưởng của cả hai trên thương trường quốc tế.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 21/12 cho rằng, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Liên bang Nga mà thay vào đó sẽ kích thích cơ sở hạ tầng chung, các dự án đầu tư để hỗ trợ nền kinh tế Nga./.

Nguyễn Hường