Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng

02/11/2014 11:58 THÙY LINH
(GDVN) - Sáng nay 2-11, kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đang nằm điều trị tại BV Đà Nẵng đã được Sở Y tế Đà Nẵng công bố.

Tại buổi trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó GĐ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân Chu Văn Ch. (26 tuổi, quê Quảng Cát, Quảng Xương, Thanh Hóa).

Theo đó, qua xét nghiệm Real – time PCR thì PCR lần 1 cho kết quả 99% âm tính với Ebola, hiện đang tiếp tục xét nghiệm PCR lần 2 với 1%.

Khu vực cách ly để điều trị bệnh nhân Ch tại khoa Y học nhiệt đới, BV Đà Nẵng. Ảnh Thùy Linh

"Đây là tín hiệu đáng mừng, 99% bệnh nhân Ch. không bị nhiễm Ebola mà dương tính với ký sinh trùng sốt rét. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang tiến hành xét nghiệm 1% nữa là có kết quả thông báo chính thức", bác sĩ Yến cho biết.

Như GDVN đưa tin, vào khoảng 10h30 ngày 1/11, Phòng cấp cứu BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Ch với triệu chứng bị sốt có tiền sử đi từ Guinea (vùng dịch Ebola) về.

Sau đó bệnh nhân Ch. được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị theo quy trình và BV Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm, cử một cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng mang mẫu này ra Viện dịch tễ trung ương (Hà Nội) để làm xét nghiệm.

Đến sáng nay đã cho kết quả 99% bệnh nhân âm tính với Ebola. 

Được biết, bệnh nhân Ch. sống và làm việc tại Guinea đã 2 năm, cách đây 5 ngày bệnh nhân về Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh) quá cảnh qua Marrocco và Qatar, từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng được 2 ngày thì sốt.

Hiện bệnh nhân Ch. đang được theo giõi tại khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng.

THÙY LINH