Đà Nẵng: Sẽ “thi” chức danh Chủ tịch UBND Thành phố

25/02/2012 15:43 Theo Bửu Lân/VTC
Ý kiến vừa được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đưa ra trong buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ, lãnh đạo các Sở ban ngành TP ngày 24/2.
Sẽ “thi” chức danh Chủ tịch UBND Thành phố

Với quan điểm để có chính quyền thật sự vững mạnh, người đứng đầu UBND TP phải có năng lực thực thụ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu các cơ quan liên quan, các cơ quan tham mưu cho công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ tới phải chú ý đến vấn đề công khai, minh bạch đối với công tác quy hoạch cán bộ cấp này.

Đặc biệt, theo ông phải có cạnh tranh trong các chức vụ, nhất là chức vụ đứng đầu cơ quan và tất cả các thông tin mối quan hệ của các ứng viên phải công khai, minh bạch để người dân được biết.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, để lựa chọn Chủ tịch UBND TP, các ứng viên phải cạnh tranh, thậm chí phải thuyết trình đề án phát triển TP.
“Các vị trí phải có ít nhất 2 ứng viên cùng nỗ lực, phấn đấu và cạnh tranh với nhau để vào vị trí. Vị trí Chủ tịch UBND TP cũng vậy, Chủ tịch UBND TP phải thi hùng biện, trình bày đề án giải quyết các vấn đề bức xúc của thành phố. Đạt mới được bổ nhiệm và khi đó phải cam kết thực hiện đề án đã đưa ra”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về công tác cán bộ, ông Thanh phát biểu, người nào làm được việc, có năng lực thực sự, có tâm huyết với sự phát triển của Đà Nẵng chắc chắn sẽ được công nhận, thăng tiến và sẽ không có chuyện cầu cạnh, ỷ lại sẽ có đường thăng tiến.

“Đừng lo nghĩ đến chuyện chạy chọt, tiền bạc. Cơ hội thăng tiến của mỗi người là như nhau. Đừng nghĩ chức này chức kia là mục đích phấn đấu, mà đó chỉ là phương tiện và người ta sẽ nhớ đến việc anh đã làm được gì cho dân chứ không anh đã làm những chức vụ gì".

“Các đồng chí làm công tác tổ chức cán bộ phải công tâm, khách quan, phải tìm tòi và phát hiện những cán bộ có tài để phục vụ nhân dân. Với những người chạy chọt, xin đề bạt, họ chỉ làm hại dân, hại Đảng, phải tỉnh táo…”, ông Thanh nói.

Theo đuổi chính quyền đô thị

Ông Thanh khuyên cán bộ ở TP Đà Nẵng không nên giống như những con cá heo biểu diễn. “Những con cá heo này cứ phải cho ăn rồi mới diễn, còn không cho ăn thì không diễn. Cán bộ như thế là không được”.

Theo ông Thanh, có những cán bộ trẻ được đề bạt nhưng nói năng chưa thận trọng, thiếu khiêm tốn, chưa tập hợp được các cán bộ khác. Cán bộ trẻ bây giờ thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn lớp trước nhưng lại thiếu tâm huyết và khát vọng hơn, chỉ biết đại khái chung chung. Nhiều cán bộ khi đã có quyền rồi thì lợi dụng quyền lực, quan liêu, xa dân. Đây cũng là căn bệnh của một số người cầm quyền.

"Đã làm cán bộ có chức có quyền càng không được xa dân, không quát tháo dân, càng không được thờ ơ chính trị, thiếu tình đồng chí, đồng nghiệp, thiếu trách nhiệm, thiếu tình người… Là cán bộ, không nên tự thỏa mãn, ngại va chạm và lạm dụng quyền lực. Phải đặt lợi ích chung lên trên hết".

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nếu được phép, TP này sẽ theo đuổi xây dựng chính quyền đô thị với chức danh thị trưởng thay cho Chủ tịch UBND TP.
Theo ông Thanh, TP Đà Nẵng sẽ phấn đấu trở thành một TP có đội ngũ cán bộ mạnh chuyên môn, có trách nhiệm với nhân dân. Bộ máy chính quyền sẽ làm việc tập trung, Chủ tịch TP sẽ có thể giám sát toàn bộ hoạt động của các Sở, ban, ngành để công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

“Nếu Trung ương cho phép thực hiện chính quyền đô thị thì thủ tục hành chính sẽ thông suốt từ TP đến phường, chủ tịch UBND sẽ được thay bằng thị trưởng TP. Họ phải tự đứng ra tranh cử trước toàn dân, tự đề ra sách lược phát triển TP và chọn ra những vị phó chủ tịch để làm việc cho mình. Khi đó, thị trưởng sẽ tự chịu trách nhiệm trước toàn dân”, ông Thanh nói.


Theo Bửu Lân/VTC