Đà Nẵng xử phạt, hủy thị thực nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch “chui”

07/10/2017 06:05 Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người Trung Quốc có hành vi hướng dẫn du lịch trái phép.

Bức xúc vì hướng dẫn viên “chui” nói sai về văn hóa Việt

Mới đây, tập thể hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn viên du lịch “chui”.

Một người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép ở Đà Nẵng (Ảnh chụp năm 2016)

Theo đơn kiến nghị này, thời gian gần đây, có nhiều người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách, thực hiện công việc như hướng dẫn viên du lịch.

Những hướng dẫn viên “chui” này ngang nhiên thuyết minh trên xe khách hay tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Đà Nẵng.

Nguy hiểm hơn theo đơn kiến nghị nêu, là các nội dung do các “hướng dẫn viên ngoại” thuyết trình cho khách bị xuyên tạc, sai lệch về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Ngoài ra, các hướng dẫn viên Hoa ngữ cũng bức xúc, phản ánh tình trạng doanh nghiệp lữ hành sử dụng người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép khiến hướng dẫn viên tiếng Trung chính thống tại địa phương mất công ăn, việc làm.

Đơn kiến nghị còn cho rằng, dù đã nhiều lần phản ánh, cung cấp thông tin, chứng cứ liên quan đến thực trạng trên nhưng Sở Du lịch Đà Nẵng vẫn thờ ơ, không xử lý.

Sở này còn bị tố đã dọa nạt, khuyên hướng dẫn viên không tham gia vào hoạt động chống người lao động bất hợp pháp, không tham gia bình luận những ngôn từ nhạy cảm trên cộng đồng mạng.

Nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh kèm ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Hủy thị thực người Trung Quốc làm hướng dẫn viên “chui”

Trước những phản ánh trên, Sở Du lịch đã vào cuộc xác minh, làm rõ những kiến nghị này.

Theo ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, các thông tin, hình ảnh tư liệu mà các hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng cung cấp đã cũ, hình ảnh được cắt ra từ video người nước ngoài hướng dẫn từ tháng 7/2016.

“Sở Du lịch luôn nhất quán quan điểm là nghiêm cấm tuyệt đối hành vi người nước ngoài hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch trái phép.

Đồng thời, công khai số điện thoại Trung tâm hỗ trợ du khách, Tổ phản ứng nhanh trong hoạt động du lịch và số điện thoại của Chuyên viên phụ trách hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc của Sở để tiếp nhận thông tin phản ảnh hành vi vi phạm”, ông Cường cho hay.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Du lịch đã kiểm tra và xử phạt 94 trường hợp vi phạm với tổng số tiền là 783,7 triệu đồng.

Trong đó, đã xử phạt 12 trường hợp hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc với số tiền 164,5 triệu đồng, gồm một trường hợp hoạt động lữ hành quốc tế không có giấy phép, hai trường hợp sử dụng người nước ngoài hướng dẫn trái phép.

Hai trường hợp không quản lý hoạt động chi nhánh và một trường hợp sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên để hướng dẫn khách...

Kiểm tra, phát hiện 14 trường hợp người Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thu thập chứng cứ, chứng minh và xử phạt bốn người quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan có hành vi hướng dẫn du lịch với số tiền 77,5 triệu đồng.

Chuyển hồ sơ 14 trường hợp nêu trên cho Công an thành phố tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Thu giữ băng-rôn đón khách Trung Quốc dùng chữ “Đại Nam Hải”

Qua đó, Công an thành phố đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xử phạt hai trường hợp với số tiền 40 triệu đồng.

Bốn trường hợp hủy thị thực, 9 trường hợp visa hết thời hạn tự xuất cảnh và một trường hợp đang tiếp tục xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Du lịch cũng phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra hai cơ sở mua sắm chuyên phục vụ khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

Qua kiểm tra đã phát hiện các hành vi vi phạm về việc không xuất hóa đơn khi bán hàng, cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giao dịch bằng ngoại tệ, sử dụng lao động người nước ngoài....

Vụ việc đã chuyển các ngành chức năng xử phạt với số tiền 167 triệu đồng, yêu cầu các cơ sở xuất hóa đơn giá trị gia tăng doanh thu chưa thuế với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Theo ông Cường, trước những hình thức tinh vi và phức tạp trong hoạt động kinh doanh du lịch hiện nay, để đạt được những kết quả nêu trên là sự nỗ lực trong công tác quản lý và sự phối hợp của các ngành chức năng.

Vì vậy, việc phản ảnh Sở Du lịch thờ ơ, không xử lý những kiến nghị là chưa đúng với tình hình thực tế.

Ông Cường cho rằng, những kiến nghị của một số hướng dẫn viên về vấn đề nêu trên là không đúng với thực tế, gây định kiến không tốt về vai trò của cơ quan quản lý nhà nước.

Tấn Tài