Nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh kèm ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

06/09/2017 11:46
Tấn Tài
(GDVN) - Các xuất bản phẩm vi phạm việc thể hiện địa giới hành chính Việt Nam, chủ yếu là thể hiện sai và thiếu các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 6/9, sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, vừa tiến hành tiêu hủy hơn 1.471 ấn phẩm thể hiện sai địa giới hành chính của Việt Nam.

Nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh kèm ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 1
Cơ quan chức năng tiêu hủy các xuất bản phẩm vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trước đó, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tịch thu nhiều tang vật vi phạm các quy định tại Luật Xuất bản.

Các ấn phẩm này bao gồm: sách, báo, tranh ảnh, bản đồ… vi phạm trong việc thể hiện địa giới hành chính Việt Nam.

Nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh kèm ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 2

Những ngư dân can trường “xông biển” Hoàng Sa

Trong đó, không thể hiện đúng chủ quyền biển, đảo Việt Nam, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, chưa đăng ký giấy phép xuất bản phẩm với cơ quan chức năng...

Hầu hết các loại sách, báo này là các xuất bản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài, được trình bày bằng nhiều thứ tiếng: Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp Việt, khi định đưa vào Việt Nam thì bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Đối với các xuất bản phẩm vi phạm việc thể hiện địa giới hành chính Việt Nam, chủ yếu là thể hiện sai và thiếu các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, khách du lịch quốc tế khi nhập cảnh vào Việt Nam đã mang theo nhiều loại bản đồ có in hình đường lưỡi bò của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam nên bị thu giữ.

Căn cứ quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 82 Luật số 15/QH13 về xử lý vi phạm hành chính, ngày 01/9/2017, Hội đồng tiêu hủy tang vật đã trực tiếp giám sát quá trình tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính.

Quá trình tiêu hủy được thực hiện bằng hình thức cắt vụn ấn phẩm vi phạm do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xổ số kiến thiết và dịch vụ in Tổng hợp thực hiện.

Tấn Tài