Đặc nhiệm Anh, Qatar đến Syria?

10/02/2012 09:48 Theo Thanh Niên
Lực lượng này không trực tiếp chiến đấu với quân đội Syria mà làm công việc cố vấn chiến thuật, quản lý thông tin liên lạc cho phe chống đối.

Website về thông tin tình báo DEBKAfile dẫn các nguồn cấp cao cho hay các đơn vị đặc nhiệm của Anh và Qatar đang hoạt động bí mật tại thành phố Homs, điểm nóng nhất trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Xe tăng quân đội Syria ở thành phố Homs - Ảnh: Reuters

Theo đó, các lực lượng này không trực tiếp chiến đấu với quân đội Syria mà làm công việc cố vấn chiến thuật, quản lý thông tin liên lạc cho phe chống đối.

Ngoài ra, đặc nhiệm Anh và Qatar còn có nhiệm vụ chuyển các yêu cầu viện trợ vũ khí, hậu cần… của phe chống chính phủ đến các đối tác nước ngoài.

Theo DEBKAfile, 2 đạo quân trên đã lập 4 trung tâm hoạt động ở các quận Khaldiya, Bab Amro, Bab Derib và Rastan ở phía đông và phía bắc Homs.

Các bên liên quan chưa có phản ứng về thông tin này.

Ngày 9.2, AFP dẫn tuyên bố của phe chống đối cho hay lực lượng an ninh Syria đang tiếp tục nã pháo dồn dập vào Homs, làm gần 60 người thiệt mạng.

Ngược lại, truyền hình quốc gia đưa tin các phần tử vũ trang tấn công binh sĩ và đặt bom tại một cây cầu ở thành phố Daraa.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã dẫn thông báo ngày 9.2 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một phái đoàn của phe đối lập Syria vừa đến nước này và có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Địch Tuyển. Bắc Kinh không cho biết chi tiết nội dung cuộc gặp.

Theo Thanh Niên