Đặc sứ Trung Quốc ra về tay trắng

05/02/2016 00:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Vũ Đại Vỹ cho biết: "Những gì Trung Quốc cần nói đều đã nói hết rồi". Câu nói này cho thấy thái độ nhẫn nhịn, tiết chế mạnh mẽ...
Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Vũ Đại Vỹ, ảnh: Sohu.

NHK News ngày 4/2 đưa tin, đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Vũ Đại Vỹ trên đường về nước từ Bình Nhưỡng đã nói với báo giới, Trung Quốc đã hết tình hết lý đốc thúc Bắc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân của mình. 

Gặp gỡ phóng viên quốc tế khi bước xuống sân bay Bắc Kinh, ông Vũ Đại Vỹ cho biết: "Những gì Trung Quốc cần nói đều đã nói hết rồi". Câu nói này cho thấy thái độ nhẫn nhịn, tiết chế mạnh mẽ của Bắc Kinh trước việc Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa ngay khi đặc sứ của Trung Quốc đang có mặt.

Ông Vỹ cho biết thêm, thái độ của BIình Nhưỡng hiện nay ra sao ông cũng không rõ, mặc dù 2 ngày ở Triều Tiên ông đã hội đàm với cả Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan và người đồng nhiệm Ri Yong-ho. 

Yonhap News ngày 4/2 bình luận, việc Bình Nhưỡng công khai tuyên bố sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo trong tháng này khi ông Vũ Đại Vỹ đang hiện diện có thể xem như "cái tát 'đối với Bắc Kinh.

Một nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh nói với Yonhap News, ông Vũ Đại Vỹ đã phải trở về tay trắng khi không thể thuyết phục được Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Hồng Thủy