Đại hội 18: Bí thư Thượng Hải sẵn sàng làm gương chống tham nhũng

13/11/2012 14:42 Nguồn Tiếng nói nước Nga
Vợ tôi đã rời bỏ tất cả mọi chức vụ. Tức là bà ấy không giữ bất cứ chức vụ gì, cũng không có chức vụ kiêm nhiệm nào. Bà ấy không có gì cả.


Phóng viên đài “Tiếng nói nước Nga" Igor Denisov từ Bắc Kinh phản ánh rằng, khi thảo luận về báo cáo của Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đặc biệt chú ý đến vấn đề tham nhũng.

Trong số các đề xuất được quan tâm nhất có việc tiến hành kiểm soát tài sản của cán bộ, công chức nghiêm ngặt hơn nữa, bao gồm cả thu nhập của các thành viên gần gũi nhất trong gia đình. Vấn đề tham nhũng không chỉ khiến các đại biểu đại hội đảng quan tâm. Nhiều người sử dụng Internet viết về việc phải làm mọi việc để hạn chế lòng tham của giới quan liêu.

Trên các diễn đàn Internet và microblog vấn đề này được bàn luận sôi nổi nhất, cùng với các vấn đề như bất bình đẳng trong thu nhập, tình hình thị trường bất động sản, vấn đề môi trường, chăm sóc sức khỏe và an ninh lương thực. Nhiều người hiểu rằng, rốt cuộc thì quyền lợi riêng của họ cũng như sự phát triển ổn định của đất nước phụ thuộc vào việc thế hệ các nhà lãnh đạo tiếp theo có thực hiện được khẩu hiệu lập ra một “chính phủ trong sạch” hay không.

Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh EPA

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc làm thế nào để tiếp cận được mục tiêu này. Có người ủng hộ hình phạt khắc nghiệt hơn vì họ cho rằng chỉ có các biện pháp mạnh tay mới có thể đánh bại tham nhũng. Những người khác thì cho rằng các hình phạt cứng rắn không phải là lý do ngăn chặn dòng chảy tham nhũng. Nhiều người nói về sự cần thiết tạo ra những cơ chế kinh tế và chính trị có thể biến tham nhũng thành chuyện không thể xảy ra và không có lợi. Đặc biệt, nhiều người tán thành đề nghị được thể hiện trong báo cáo của ông Hồ Cẩm Đào rằng "các nhà lãnh đạo ở các cấp, nhất là các nhà quản lý cấp cao phải giáo dục và kiểm soát chặt chẽ người thân của họ và nhân viên, không cho phép những người này hưởng quyền lợi ưu đãi."

Tại cuộc họp của đoàn đại biểu Thượng Hải, ông Du Chính Thanh, Bí thư Thành ủy đại đô thị này và là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể vào Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 đã phát biểu ủng hộ việc kiểm soát hoạt động của các quan chức nghiêm ngặt hơn nữa. Ông Du Chính Thanh sẵn sàng bắt đầu việc đó từ bản thân và các thành viên gia đình của ông:

“Tôi kiểm soát như thế nào? Vợ tôi đã rời bỏ tất cả mọi chức vụ. Tức là bà ấy không giữ bất cứ chức vụ gì, cũng không có chức vụ kiêm nhiệm nào. Bà ấy không có gì cả. Vì vậy, hầu như tôi không cần kiểm soát bà ấy một cách nghiêm ngặt. Con trai tôi có doanh nghiệp riêng, nó làm việc căng thẳng và chăm chỉ. Nhưng tôi nói với con tôi điều này: Con không nên kinh doanh ở Thượng Hải, không nên làm ăn với các tổ chức ở Thượng Hải liên quan đến ba, các tổ chức nằm trong phạm vi của ba, con không nên giao tiếp với các quan chức chính quyền Thượng Hải.”


Ông Du Chính Thanh, Bí thư Thượng Hải

Theo ông Du Chính Thanh, ông sẵn sàng để công bố đầy đủ chi tiết tài sản của mình, nếu Trung ương đảng quyết định như vậy. Tuy nhiên, chắc là không phải tất cả các quan chức cao cấp và cơ sở Trung Quốc có thể dễ dàng tiết lộ thông tin về tình hình tài chính của họ. Theo ghi nhận của nhiều chuyên gia, kê khai thu nhập của công chức là vấn đề hết sức nhạy cảm.

Theo Giáo sư của Viện hành chính nhà nước Van Yuykay, "nếu không công khai tài sản và thu nhập thì không thể dùng áp lực đối với các quan chức." Các biện pháp kiểm soát có thể chỉ mang tính chất hình thức đơn thuần, nếu họ vẫn đóng cửa không cho xã hội giám sát. Và điều đó sẽ động chạm đến một loạt các vấn đề liên quan đến sự ra đời hệ thống chính trị cởi mở hơn của Trung Quốc.

Các quan sát viên hoài nghi rằng Trung Quốc khó có thể tạo ra được một hệ thống “chính phủ trong sạch" hiệu quả trong vòng ít hơn 10 năm. Như thường lệ, các cuộc cải cách ở Trung Quốc thường diễn ra dần dần. Tuy nhiên, bất kỳ sự chậm trễ nào, nhất là việc trở lại như trong quá khứ, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng xã hội. Sự bất bình với tham nhũng dường như đã đạt đến đỉnh điểm, và nhiều người dân Trung Quốc gắn kết thế hệ các nhà lãnh đạo mới với hy vọng về sự cải cách quyết liệt hơn của các cơ cấu quyền lực.

Nguồn Tiếng nói nước Nga