Đài Loan bác đề nghị của TQ cùng kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến

14/03/2015 08:42 Lê Cường
(GDVN) - Trung Quốc luôn luôn hy vọng sẽ đưa Đài Loan lại gần hơn mình bằng cách tìm những điểm chung.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ thủ đô Đài Bắc, Đài Loan cho biết chính quyền Đài Bắc đã công khai từ chối đề nghị của Trung Quốc cùng nhau tham dự những hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Chiến tranh thế giới lần II kết thúc. 

Binh sĩ Nhật Bản, với súng trên vai, đi trong thành phố cảng Ninh Ba trong vùng đông nam Trung Quốc, ngày 14 tháng 5 năm 1941 (ảnh VOA)
Trong quá khứ, quân đội của Nhật Bản bị buộc phải rút lui khỏi hai lãnh thổ hòn đảo vào năm 1945. Tuy nhiên, hiện nay, Trung Quốc và Đài Loan nằm dưới hai thể chế, môi trường chính trị khác biệt trong đó nhiều người Đài Loan xem Nhật Bản ngày nay như là một mẫu mực, trong khi không tin tưởng vào Trung Quốc.

Trước đó vài ngày, giới chứcTrung Quốc nói họ sẽ tổ chức một cuộc diễu binh và một buổi tiếp khách trang trọng có thể mời các nhà lãnh đạo các nước bị tác động của cuộc chiến tranh. 

Tiếp sau đề nghị của TQ, ngày 11/3, cơ quan hoạch định chính sách Đài Loan của Trung Quốc tỏ ý hoan nghênh việc Đài Loan tham gia để chia sẻ những ký ức và kết hợp với nhau.

Tuy nhiên, luật pháp Đài Loan quy định cấm công chức tham dự những sự kiện quốc gia tại Trung Quốc, là nước tuyên bố chủ quyền đối với đảo quốc tự trị này và hy vọng thống nhất với Đài Loan dù có sự chống đối của người dân Đài Loan. 

Trung Quốc luôn luôn hy vọng sẽ đưa Đài Loan lại gần hơn mình bằng cách tìm những điểm chung, trong đó có việc chia sẻ những hồi ức khó phai về cuộc chiến chống Nhật trước năm 1945. 

Lê Cường