Đài Loan bắt Thiếu tá Không quân bán bí mật quân sự cho Trung Quốc

27/10/2013 08:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thiếu tá Không quân Hác Chí Hùng bị cáo buộc đã bán thông tin về máy bay cảnh báo sớm E-2K của Đài Loan cho Trung Quốc để lấy khoản tiền khoảng 30, 40 ngàn Đài tệ.
Một sỹ quan Không quân Đài Loan đã bị bắt giam vì cáo buộc bán thông tin bí mật quân sự cho Trung Quốc.

Hình minh họa máy bay cảnh báo sớm E-2K Đài Loan.


Theo tờ United Daily News, Thiếu tá Không quân Hác Chí Hùng bị cáo buộc đã bán thông tin về máy bay cảnh báo sớm E-2K của Đài Loan cho Trung Quốc để lấy khoản tiền khoảng 30, 40 ngàn Đài tệ.

Hác Chí Hùng là một sĩ quan tham mưu tác chiến đơn vị Không quân 439 thuộc căn cứ Bình Đông đã chuyển bí mật quân sự này cho một thương gia Đài Loan thông qua Vạn Tông Lâm, một chủ quán karaoke để chuyển cho Bắc Kinh.

Tờ báo dẫn tuyên bố của các công tố viên Đài Loan cho biết thêm,  20 người khác liên quan tới vụ án cũng đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ họ là nhân viên quân sự hay dân sự.

Hiện giới chức Đài Loan vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện trên.

Đài Loan liên tiếp phải đối mặt với các vụ gián điệp trong những năm gần đây. Điều đó cho thấy thực tế là các hoạt động thu thập tin tình báo vẫn được đẩy mạnh dù quan hệ giữa Bắc Kinh với đảo này đã ấm hơn.

Trong năm 2011, một tướng quân đội và giám đốc của một đơn vị tình báo đã bị kết án chung thân vì làm gián điệp cho Trung Quốc trong một trong những vụ gián điệp lớn nhất của hòn đảo.


Nguyễn Hường