Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 3/3/2015 tuyên bố quân đội hòn đảo sẽ đưa các máy bay chiến đấu AH-64E Apache và máy bay trinh sát săn ngầm P-3C tham gia vào cuộc tập trận mang tên Hán Quang - một cuộc diễn tập mang nhiều sắc thái có tính chất phòng vệ trước các cuộc tấn công tiềm tàng có thể xuất hiện từ Trung Quốc.

Các máy bay AH-64E Apache, P-3C mà Đài Loan đưa vào diễn tập đều là các trang bị quân sự mua từ Mỹ.

Thiếu tướng Luo Shou-he - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan khi phát biểu bên lề một cuộc họp báo đã tiết lộ rằng các máy bay trực thăng tấn công và máy bay săn ngầm do Mỹ chế tạo sẽ được đưa vào khuôn khổ tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hòn đảo.

Quân đội Đài Loan xác nhận cuộc tập trận lớn mà Đài Loan sẽ thực hiện trong năm nay giống như tập trận Hán Quang sẽ trở thành các cuộc diễn tập thường niên quan trọng nhất.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết có thể Đài Loan sẽ không đưa trực thăng UH-60 Black Hawk - một sản phẩm quân sự nữa nhận từ Mỹ vào các cuộc tập trận của năm 2015.

Tướng Hsiung Hou-chi - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Đài Loan cho rằng các cuộc diễn tập mà Đài Loan thực hiện trong năm 2015 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thử nghiệm khả năng tiến hành các chiến dịch liên hợp trên bộ và trên không; trên không và trên biển cũng như kiểm nghiệm khả năng đánh trận của hải quân, không quân, lục quân.

Đài Loan cho biết quân đội hòn đảo sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật nhiều lần quanh khu vực đảo Penghu và một căn cứ quân sự tại khu vực Pingtung.

Bắn đạn thật gồm có các kịch bản không đối không, không đối đất, đất đối không và chống hạm.

Lê Cường